Giá quặng sắt tăng vọt do do lạc quan về Trung Quốc

25/05/2022 08:53 AM | Kinh tế vĩ mô

Mặt hàng quặng sắt trở thành "hiện tượng" trên thị trường hàng hóa khi giá tăng mạnh 2 phiên liên tiếp thêm tổng cộng khoảng 13%.

Việc Trung Quốc gia tăng các biện pháp kích thích cùng với triển vọng nền kinh tế nước này sáng lên khi thành phố Thượng Hải dần nới lỏng chính sách phong tỏa chống COVID-19 và việc Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu quặng sắt và tinh quặng đã khiến các nhà đầu tư trở nên phấn chấn.

Phiên 23/5, giá quặng sắt Trung Quốc tăng khoảng 7%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 2,5 tháng, sau khi tăng gần 6% trong phiên liền trước (20/5).

Theo đó, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên trong phiên 23/5 có lúc tăng 6,9% lên 884 nhân dân tệ, kết thúc phiên vẫn tăng 4,4% so với phiên liền trước, đạt 864 nhân dân tệ (129,65 USD)/tấn. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore cũng tăng 0,6% trong phiên này, lên 135 USD/tấn.

Giá quặng sắt hàm lượng 62% sắt nhập khẩu vào Trung Quốc, hàng giao ngay tới miền Bắc nước này, hôm 20/5 đã tăng 5,7% trong ngày 20/5 so với phiên liền trước, lên 135,90 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 6/5.

Giá quặng sắt tăng vọt do do lạc quan về Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá quặng sắt trong năm 2022.

Thị trường quặng sắt đang cổ vũ cho quyết định của Trung Quốc về việc cắt giảm lãi suất tham chiếu đối với các khoản thế chấp bằng một biên độ rộng bất ngờ, và có một số yếu tố cho thấy một đợt phục hồi mới đang xuất hiện.

Theo đó, hôm 20/5, Trung Quốc đã hạ lãi suất cơ bản cho khoản vay kỳ hạn 5 năm xuống 4,45%, giảm 15 điểm cơ bản so với trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ khi cơ chế lãi suất được sửa đổi vào năm 2019 và cao hơn 5 hoặc 10 điểm cơ bản so với hầu hết các dự đoán trong cuộc khảo sát gần đây nhất của Reuters.

Động thái này được các nhà phân tích coi là một nỗ lực nhằm thúc đẩy lĩnh vực bất động sản và xây dựng, vốn chiếm khoảng 25% nền kinh tế Trung Quốc và đang gặp khó khăn trong những tháng gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh thực hiện chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt, dẫn đến việc phong tỏa kéo dài ở một số thành phố, bao gồm trung tâm tài chính lớn của Thượng Hải.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trở lại mức tăng trưởng bình thường.

Thị trường cho rằng những phát ngôn đó của ông Li cho thấy có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ bổ sung thêm nhiều biện pháp kích thích hơn nữa, và hy vọng ngành sản xuất cũng sẽ nhận được sự thúc đẩy.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 23/5 dẫn thông tin từ Nội các nước này cũng cho hay, bên cạnh việc giảm lãi suất, Trung Quốc có thể sẽ mở rộng các khoản giảm thuế tín dụng, hoãn thanh toán an sinh xã hội và hoàn trả các khoản vay, triển khai các dự án đầu tư mới và thực hiện các bước khác để hỗ trợ nền kinh tế.

Cùng với đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy Thượng Hải đang bắt đầu thoát khỏi tình trạng phong tỏa chặt chẽ.

Tất cả những tín hiệu đó cho thấy nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, và báo hiệu triển vọng tốt về nhu cầu quặng sắt và sản lượng thép.

Một số dấu hiệu khác còn cho thấy giá quặng sắt có khả năng sẽ tăng thêm nữa.

Đầu tiên là nguồn cung từ các nhà xuất khẩu hàng đầu là Australia và Brazil dường như ở mức dưới tiềm năng.

Theo nhà phân tích hàng hóa Kpler, nước xuất khẩu quặng sắt hàng đầu thế giới, Australia, đang trên đà xuất khẩu khoảng 72,45 triệu tấn quặng sắt trong tháng 5, giảm nhẹ so với 73,48 triệu tấn trong tháng 4, theo nhà phân tích hàng hóa Kpler.

Hoạt động sản xuất của các công ty khai thác toàn cầu, bao gồm BHP, Rio Tinto L và Fortescue Metals Group ở Australia, đã bị gián đoạn do sự cố chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động do đại dịch gây ra, trong khi mỏ Vale của Brazil cũng phải đối mặt với các vấn đề thời tiết .

Câu chuyện với nhà xuất khẩu quặng lớn thứ 2 thế giới, Brazil, cũng diễn ra tương tự, với xuất khẩu trong tháng 5 có thể sẽ yếu hơn một chút so với tháng trước, ở mức 24,82 triệu tấn, giảm so với mức 25,42 triệu của tháng 4.

Đúng lúc đó, Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á – hôm 21/5 tăng thuế xuất khẩu đối với quặng sắt và tinh quặng từ 30% lên 50% và quặng viên tăng lên 45% từ mức 0. Chính phủ cũng dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với than luyện cốc và than cốc.

Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp quặng sắt không chính thống cho Trung Quốc, chiếm gần 3% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2021.

Tuy nhiên, lượng mua của Trung Quốc từ nước này giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm nay do nhu cầu ở Ấn Độ tăng và giá quặng sắt giảm.

Cheng Peng, nhà phân tích của SinoSteel Futures cho biết: "Tác động từ những thay đổi trong thuế xuất khẩu quặng sắt ở Ấn Độ không đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là ở phía nguồn cung, và điều đó sẽ có tác động lớn hơn đến kỳ vọng của thị trường (rằng Ấn Độ có thể bù đắp những gián đoạn do xung đột Ukraine - Nga)."

Bên cạnh đó, vẫn còn những lo ngại về các lô quặng sắt nhập khẩu từ Ukraine, nơi từng cung cấp khoảng 44 triệu tấn mỗi năm cho thị trường đường biển, chủ yếu cho các khách hàng châu Âu.

Ukraine là nước xuất khẩu quặng sắt lớn thứ tư, nhưng dữ liệu của Kpler cho thấy chuyến quặng sắt xuất khẩu từ nước này đã giảm xuống 0 kể từ tháng 3 trở đi, sau khi xuất khẩu 2,32 triệu tấn vào tháng 2.

Một yếu tố khác nữa cũng đang tác động lên thị trường là tồn trữ quặng sắt tại cảng của Trung Quốc đã giảm trong những tuần gần đây, mặc dù vẫn ở mức cao hơn so với cùng thời điểm vào năm 2021 và 2020. Theo đó, tồn trữ quặng sắt ở mức 137,25 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 20 tháng 5, giảm từ mức đỉnh năm 2022 là 160,95 triệu vào ngày 18 tháng 2, nhưng vẫn cao hơn 128,35 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2021 và 110 triệu vào năm 2020.

Giá quặng sắt tăng vọt do do lạc quan về Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhập khẩu quặng sắt và giá quặng sắt ở Trung Quốc.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường sản lượng thép của mình sau khi các hạn chế ô nhiễm mùa đông trở lại và dỡ bỏ một số hạn chế COVID-19.

Sản lượng thép tháng 4 tăng 5,1% so với tháng trước lên 92,78 triệu tấn, mặc dù mức này cũng thấp hơn 5,2% so với mức của tháng 4/2021.

Điều này cho thấy vẫn còn cơ hội để tăng cường sản xuất thép hơn nữa và đây cũng là một cách nhanh chóng để thúc đẩy nền kinh tế, bởi vì ngay cả khi thép được sản xuất không cần thiết ngay lập tức, thì vẫn dễ dàng dự trữ để sử dụng trong tương lai.

Nhìn chung, bức tranh đang nổi lên là các biện pháp kích thích mà Trung Quốc mong đợi từ lâu đang bắt đầu được áp dụng, COVID-19 có khả năng bị đánh bật trở lại và Chính phủ đang muốn trở lại đà tăng trưởng vững chắc trong nửa cuối năm. Tất cả đều dương tính với quặng sắt.

Tham khảo: Refinitiv

Theo Vũ Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM