Giá nhà đắt hơn, học phí mắc hơn, vì đâu TPHCM phải nhường vị trí quán quân thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam cho Hà Nội?

04/04/2021 07:31 AM | Kinh doanh

Giá bán sơ cấp tại Hà Nội trong Quý 4/2020 được ghi nhận ở mức 1.412 USD/m2, (khoảng 32,6 triệu đồng) tăng 3% theo năm. Trong khi đó, giá trung bình thị trường căn hộ tại TPHCM khoảng 2.150 USD (khoảng 49,6 triệu đồng)/m2, tăng 13% so với cùng kỳ, theo CBRE.

Giá nhà đắt hơn, học phí mắc hơn, vì đâu TPHCM phải nhường vị trí quán quân thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam cho Hà Nội?
Ảnh minh họa. Nguồn: Hà Nội mới.

Nhà TPHCM đắt hơn 30% nhà Hà Nội

Giá nhà tại TPHCM trước vốn thấp hơn Hà Nội, nhưng từ năm 2017 đã vượt thủ đô để giành vị trí thành phố có giá nhà đắt nhất cả nước. Theo số liệu của Bloomberg, trước năm 2017, Hà Nội là một trong những thành phố có giá nhà ở đắt nhất thế giới so với thu nhập bình quân của người dân.

Tuy nhiên, mọi chuyện sau đó đã thay đổi.

"Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TPHCM", ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, chia sẻ nhận định hồi giữa năm ngoái.

Theo CBRE, giá bán sơ cấp tại Hà Nội trong Quý 4/2020 được ghi nhận ở mức 1.412 USD/m2, (khoảng 32,6 triệu đồng, chưa bao gồm VAT và phí bảo trì) tăng 3% theo năm. Trong khi đó, giá trung bình thị trường căn hộ tại TPHCM khoảng 2.150 USD (khoảng 49,6 triệu đồng)/m2, tăng 13% so với cùng kỳ.

Theo một thống kê mới đây của Sở Xây dựng TPHCM, trong số 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được xét duyệt trong tháng 2/2021, 100% căn nhà có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ xét với một hộ gia đình cơ bản gồm vợ chồng và một con, diện tích phù hợp để sinh sống rơi vào khoảng 50m2, số tiền để mua được căn nhà cũng không dưới 2 tỷ đồng.

Tại TPHCM, một số chi phí có giá bình quân cao hơn Hà Nội. Nhóm hàng tiêu biểu là học phí. Theo Tổng cục Thống kê, học phí của TPHCM cao hơn Hà Nội ở mức 5,43%.

Giá nhà đắt hơn, học phí mắc hơn, vì đâu TPHCM phải nhường vị trí quán quân thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam cho Hà Nội?

Theo công bố của Tổng cục Thống kê về Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI), Hà Nội giữ vị trí đắt đỏ nhất trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cách tính SCOLI thế nào mà TPHCM mất vị trí quán quân?

Chỉ số SCOLI theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được tính toán dựa trên một rổ gồm 11 nhóm hàng, trong đó, các nhóm hàng tại Thành phố Hà Nội được tính là mốc (100%).

Chỉ số giá 11 nhóm hàng trong rổ tính của TPHCM so với Hà Nội như sau:

[Bài ngày 4/4] Giá nhà đắt hơn, học phí mắc hơn, vì đâu TPHCM phải nhường vị trí quán quân thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam cho Hà Nội? - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Thực tế, TPHCM đã mất vị trí quán quân thành phố đắt đỏ nhất cả nước về tay Hà Nội từ năm 2018.

Bảo Bảo

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Người bán hết nhà cửa, công ty thậm chí cả đồ chơi của con để 'tất tay' mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Didi Taihuttu mua Bitcoin với giá 3.500 USD, giờ có giá 58.000 USD và vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả!

Đọc thêm