Giá khí đốt châu Âu và Anh 'hạ nhiệt'

27/08/2022 09:01 AM | Kinh doanh

Giá khí đốt châu Âu là 303 euro/mwh (302 USD/mwh), giảm 5,48% so với ngày trước.

Sau những ngày châu Âu và Anh trải qua “cú sốc” vì giá khí đốt leo dốc, ngày hôm nay (26/8) giá mặt hàng này quay đầu giảm.

Theo Trading Economics, giá khí đốt châu Âu là 303 euro/mwh (302 USD/mwh), giảm 5,48% so với ngày trước. Giá mặt hàng này vẫn cao hơn 45,5% so với cùng kỳ tháng trước và tăng 524% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu từ Hạ tầng Khí đốt châu Âu (Gas Infrastructure Europe) cho thấy dự trữ khí đốt của các nước châu Âu hiện đạt 72%, gần mức bình quân 5 năm của thời điểm này hàng năm. Dự trữ tăng lên nên tạm thời giá mặt hàng này giảm ở một số thời điểm nhưng rủi ro cao vẫn ở phía trước.

Ông Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Berenberg (Đức) dự đoán, lạm phát ở châu Âu sẽ tăng trong quý IV năm nay nhưng quy mô của sự gia tăng mà khu vực đang đối mặt là một cú sốc mới do giá khí đốt tăng khó lường.

Giá khí đốt châu Âu và Anh 'hạ nhiệt' - Ảnh 1.

Hôm qua (25/8), Quốc hội Tây Ban Nha mới thông qua quy định về nhiệt độ điều hòa không khí ở nơi công cộng để tiết kiệm năng lượng, bất chấp sự phản đối từ phe đối lập. Đây là động thái “thắt lưng buộc bụng” khí đốt của quốc gia này.

Theo sắc lệnh, nhiệt độ điều hòa không khí không được thấp hơn 27oC trong những tháng nóng nhất năm, áp dụng với phương tiện vận tải công cộng, cửa hàng, văn phòng, nhà hát, rạp phim. Mùa hè tại Tây Ban Nha thường có nhiệt độ 40oC hoặc cao hơn.

Quy định không áp dụng với hộ gia đình, nhưng người dân Tây Ban Nha được khuyến khích giảm tiêu thụ năng lượng. Trong mùa đông, nhiệt độ máy sưởi không được cao hơn 19oC.

Sắc lệnh còn yêu cầu cửa hàng tắt đèn biển hiệu từ 22h, áp dụng với cả tòa nhà công cộng. Đến cuối tháng 9, mọi cơ sở sử dụng điều hòa không khí hoặc hệ thống sưởi phải lắp một cơ chế cửa tự động đóng để tránh lãng phí năng lượng.

Giống châu Âu, giá khí đốt ngày 26/8 là 544 xu Anh/therm (6,43 USD/therm), giảm 7,74% so với ngày trước, và cao hơn 373% so với cùng kỳ năm trước. Dù giảm, mức giá này vẫn tương đương mới kỷ lục được thiết lập hồi 7/3.

Thị trường khí đốt hóa lỏng (LNG) đang ngày càng “nóng lên” khi các nước châu Á tăng đơn hàng cho mùa Đông gần tới. Giá LNG ở châu Á lên mức kỷ lục khi Nhật Bản và Hàn Quốc là hai khách hàng lớn nhất của khu vực bắt đầu tăng cường thu mua mặt hàng này.

Theo Straits Times, tại Châu Á, giá LNG trung bình cho hàng giao tháng 10 ở Đông Bắc Á được ước tính là 57 tới 60 USD/Btu, các nguồn tin trong ngành nhận định, cao hơn đáng kể với giá LNG đầu quý III.

Giá LNG giao ngay ở Châu Á được giao dịch quanh ngưỡng 42-43 USD vào giai đoạn cuối tháng 7 tới đầu tháng 8. Trước đó, dữ liệu trong ngành năng lượng chỉ ra, giá LNG giao ngay vào tháng 5 là 25 USD và tháng 6 là 38 USD.

Ngày 2/8, giá khí đốt tại Mỹ là 9,55 USD/MMBtu, tăng 1,96% so với ngày trước đó, cao hơn 118% so với cùng kỳ năm trước. Chuỗi tăng giá liên tục này đã kéo dài từ 6/7 tới nay.

Giá khí đốt châu Âu và Anh 'hạ nhiệt' - Ảnh 2.

Theo Edutrade, tuần giao dịch thứ 3, tháng 8, khí gas kỳ hạn tháng 9 thị trường đóng cửa tại mức giá 9,265 USD/mmBtu, trước đó giá mở cửa đầu tuần 8,675$/mmBtu , thị trường trong tuần tăng 0,59 USD/mmBtu, mức tăng bình quân thấp hơn so với các tuần trước đó, khí tự nhiên tăng giá đúng như phân tích dự báo tuần.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 10 đã giảm về mức 8,88 USD/mmBtu khi chạm ngưỡng kháng cự 9,6 USD/mmBtu, tạo đà bật tăng trong tuần 4 của tháng 8 nhầm phá vỡ vùng hỗ trợ trên tăng tiếp diễn theo xu hướng trung dài hạn.

Thị trường than thế giới cũng “nóng” không kém gì mặt hàng khí đốt, giá than vẫn lặng lẽ tăng lên hàng ngày. Nhiều nước cố gắng tìm kiếm mua hàng và khởi động lại các nhà máy than cho mùa Đông tới nhưng kế hoạch này không hề dễ dàng. Ví dụ điển hình có Đức.

Giá khí đốt châu Âu và Anh 'hạ nhiệt' - Ảnh 3.

Vào đầu tháng 8, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ mở cửa trở lại các nhà máy điện than đã bị dừng trước đây để bù đắp cho nguồn cung khí đốt từ Nga. Nhưng hạn hán kỷ lục đã làm giảm mực nước ở gần như tất cả các con sông ở châu Âu, và các nhà máy điện than phụ thuộc vào vận tải đường sông để cung cấp than.

Hiện ngành than Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động ngành than.

Giá than nhiệt Newcastle (Australia) tương lai ở mức 417 USD/tấn, tăng 1,19% so với ngày trước đó. So với cùng kỳ tháng trước, giá than nhiệt cao hơn 0,85% và tăng 144% so với cùng kỳ năm trước

Giá than cốc dùng trong luyện thép của Australia ngày 26/8 là 299 USD/tấn, giảm 2,2% so với ngày hôm trước. Đây là mức tăng liên tục kể từ cuối tháng 7.

Phương Chi

Từ khóa:  kỹ nẵng
Cùng chuyên mục
XEM