VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

20/11/2016 01:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo của VPBS, tỷ giá sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm do tình trạng nhập siêu của Việt Nam và niềm tin vào việc FED sẽ tăng lãi suất USD vào tháng tới

VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

Ngày 18/11 vừa qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng USD với VND do Ngân Hàng Nhà nước công bố đã tiếp tục đạt một mức đỉnh mới.

Theo đó, tỷ giá trung tâm đã lên đến mức 22.112 VND, cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng tại Việt Nam vào đầu năm 2016. So với đầu năm, con số này đã tăng đúng 1%.

Thế nhưng, “mức cao nhất kể từ khi ra đời” này vẫn chưa là gì, bởi lẽ có thể tỷ giá bình quân giữa USD và VND sẽ còn tăng với đà tăng tương tự trong thời gian từ giờ đến cuối năm.

Theo báo cáo “USD tăng giá trên thế giới và tại Việt Nam” công bố bởi Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), tỷ giá sẽ tăng thêm tới khoảng 1%, lên đến mức 22.568 VNĐ ăn 1 USD.

Báo cáo của VPBS đưa ra 2 lý do để nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng tiếp, đó là tình trạng nhập siêu của Việt Namnhững dự đoán rằng đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa,

Sau 3 tháng xuất siêu, tháng 10 vừa qua Việt Nam đã trở lại nhập siêu 200 triệu USD. Từ giờ đến cuối năm, nhập khẩu được dự đoán sẽ còn tăng lên khá mạnh.

Nhập khẩu tăng khiến những tháng cuối năm thường là mùa cao điểm thanh toán và chi trả. Do đó cầu ngoại tệ có thể tăng mạnh khiến cho tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng lên cao hơn hẳn so với thời gian trước.

Đồng thời, VPBS cũng dự đoán từ nước Mỹ, đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trước hết, ngay trong tháng sau, khả năng FED nâng lãi suất USD trong cuộc họp ngày 13-14/12 sắp tới, theo báo cáo của VPBS, là khá cao.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách bảo hộ và ngăn chặn nhập cư, hạn chế lao động giá rẻ. Điều này sẽ làm tăng thuế nhập khẩu, tăng chi phí lao động và về mặt dài hạn là tăng giá cả hàng hóa nội địa ở Mỹ.

Do đó, áp lực lạm phát ở Mỹ sẽ được dự báo mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, kéo theo kỳ vọng tăng lãi suất. Kết hợp với niềm tin FED sẽ tăng lãi suất tháng tới, VPBS kết luận đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa so với hầu hết các đồng tiền chính trên thế giới chứ không chỉ riêng VNĐ

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm