VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

20/11/2016 01:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo của VPBS, tỷ giá sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm do tình trạng nhập siêu của Việt Nam và niềm tin vào việc FED sẽ tăng lãi suất USD vào tháng tới

VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

Ngày 18/11 vừa qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng USD với VND do Ngân Hàng Nhà nước công bố đã tiếp tục đạt một mức đỉnh mới.

Theo đó, tỷ giá trung tâm đã lên đến mức 22.112 VND, cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng tại Việt Nam vào đầu năm 2016. So với đầu năm, con số này đã tăng đúng 1%.

Thế nhưng, “mức cao nhất kể từ khi ra đời” này vẫn chưa là gì, bởi lẽ có thể tỷ giá bình quân giữa USD và VND sẽ còn tăng với đà tăng tương tự trong thời gian từ giờ đến cuối năm.

Theo báo cáo “USD tăng giá trên thế giới và tại Việt Nam” công bố bởi Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), tỷ giá sẽ tăng thêm tới khoảng 1%, lên đến mức 22.568 VNĐ ăn 1 USD.

Báo cáo của VPBS đưa ra 2 lý do để nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng tiếp, đó là tình trạng nhập siêu của Việt Namnhững dự đoán rằng đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa,

Sau 3 tháng xuất siêu, tháng 10 vừa qua Việt Nam đã trở lại nhập siêu 200 triệu USD. Từ giờ đến cuối năm, nhập khẩu được dự đoán sẽ còn tăng lên khá mạnh.

Nhập khẩu tăng khiến những tháng cuối năm thường là mùa cao điểm thanh toán và chi trả. Do đó cầu ngoại tệ có thể tăng mạnh khiến cho tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng lên cao hơn hẳn so với thời gian trước.

Đồng thời, VPBS cũng dự đoán từ nước Mỹ, đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trước hết, ngay trong tháng sau, khả năng FED nâng lãi suất USD trong cuộc họp ngày 13-14/12 sắp tới, theo báo cáo của VPBS, là khá cao.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách bảo hộ và ngăn chặn nhập cư, hạn chế lao động giá rẻ. Điều này sẽ làm tăng thuế nhập khẩu, tăng chi phí lao động và về mặt dài hạn là tăng giá cả hàng hóa nội địa ở Mỹ.

Do đó, áp lực lạm phát ở Mỹ sẽ được dự báo mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, kéo theo kỳ vọng tăng lãi suất. Kết hợp với niềm tin FED sẽ tăng lãi suất tháng tới, VPBS kết luận đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa so với hầu hết các đồng tiền chính trên thế giới chứ không chỉ riêng VNĐ

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm