VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

20/11/2016 01:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo của VPBS, tỷ giá sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm do tình trạng nhập siêu của Việt Nam và niềm tin vào việc FED sẽ tăng lãi suất USD vào tháng tới

VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

Ngày 18/11 vừa qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng USD với VND do Ngân Hàng Nhà nước công bố đã tiếp tục đạt một mức đỉnh mới.

Theo đó, tỷ giá trung tâm đã lên đến mức 22.112 VND, cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng tại Việt Nam vào đầu năm 2016. So với đầu năm, con số này đã tăng đúng 1%.

Thế nhưng, “mức cao nhất kể từ khi ra đời” này vẫn chưa là gì, bởi lẽ có thể tỷ giá bình quân giữa USD và VND sẽ còn tăng với đà tăng tương tự trong thời gian từ giờ đến cuối năm.

Theo báo cáo “USD tăng giá trên thế giới và tại Việt Nam” công bố bởi Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), tỷ giá sẽ tăng thêm tới khoảng 1%, lên đến mức 22.568 VNĐ ăn 1 USD.

Báo cáo của VPBS đưa ra 2 lý do để nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng tiếp, đó là tình trạng nhập siêu của Việt Namnhững dự đoán rằng đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa,

Sau 3 tháng xuất siêu, tháng 10 vừa qua Việt Nam đã trở lại nhập siêu 200 triệu USD. Từ giờ đến cuối năm, nhập khẩu được dự đoán sẽ còn tăng lên khá mạnh.

Nhập khẩu tăng khiến những tháng cuối năm thường là mùa cao điểm thanh toán và chi trả. Do đó cầu ngoại tệ có thể tăng mạnh khiến cho tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng lên cao hơn hẳn so với thời gian trước.

Đồng thời, VPBS cũng dự đoán từ nước Mỹ, đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trước hết, ngay trong tháng sau, khả năng FED nâng lãi suất USD trong cuộc họp ngày 13-14/12 sắp tới, theo báo cáo của VPBS, là khá cao.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách bảo hộ và ngăn chặn nhập cư, hạn chế lao động giá rẻ. Điều này sẽ làm tăng thuế nhập khẩu, tăng chi phí lao động và về mặt dài hạn là tăng giá cả hàng hóa nội địa ở Mỹ.

Do đó, áp lực lạm phát ở Mỹ sẽ được dự báo mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, kéo theo kỳ vọng tăng lãi suất. Kết hợp với niềm tin FED sẽ tăng lãi suất tháng tới, VPBS kết luận đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa so với hầu hết các đồng tiền chính trên thế giới chứ không chỉ riêng VNĐ

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm