Giá Ethereum có thể lên đến 10.000 USD vào cuối năm nay?

05/05/2021 11:22 AM | Kinh doanh

"Bạn có thể cho rằng Ether đã tăng giá quá nhiều, nhưng khi so với Bitcoin thì còn cả 1 chặng đường dài phía trước".

Những người hào hứng với thị trường tiền số đang liên tục đưa ra những dự báo mới cho giá Ether sau khi đồng tiền số lớn thứ hai thế giới tiếp tục tăng giá kỷ lục, làm gợi nhớ đến niềm lạc quan xung quanh Bitcoin ở thuở sơ khai.

Gắn liền với Ethereum - mạng lưới blockchain được ứng dụng trong nhiều dịch vụ tài chính và gần đây là hiện tượng gây sốt NFT, giá ETH đã tăng khoảng 1.500% trong năm vừa qua, lập đỉnh mới 3.455 USD trong phiên hôm qua (4/5).

ETH còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá hơn nữa bất chấp một số chỉ báo kỹ thuật phát tín hiệu cảnh báo đà tăng hiện đã ở mức không còn hợp lý. Những người ủng hộ thì cho rằng nhà đầu tư đang coi Ether và một số đồng tiền số khác là lựa chọn thay thế cho Bitcoin.

"Thị trường đang nhận ra giá Ether hiện ở mức quá thấp so với giá trị thực nếu xét đến những bước tiến gần đây của mạng lưới Ethereum", Vijay Ayyar, người phụ trách thị trường châu Á Thái Bình Dương tại sàn tiền số Luno Pte nói. "Bạn có thể cho rằng Ether đã tăng giá quá nhiều, nhưng khi so với Bitcoin thì còn cả 1 chặng đường dài phía trước".

Ayyar dự báo đến đầu năm 2022 giá Ether sẽ lên đến 5.000, thậm chí là 10.000 USD. Chuyên gia Rich Ross của Evercore ISI mới đây cũng nâng mức giá mục tiêu cho đồng Ether từ 3.900 lên 4.100 USD. Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại Oanda Corp, nhiều trader đang vững tin vào dự báo Ether sẽ chinh phục cột mốc 10.000 USD vào cuối năm nay.

"Giống như Bitcoin, giá Ether cũng biến động rất mạnh nhưng chắc chắn giá trị sẽ tăng lên vì nhiều nhà đầu tư định chế chú ý đến nó", Pat LaVecchia, CEO của công ty môi giới tiền số Oasis Pro Markets nhận xét. Trong vài năm tới Ether có thể chạm mốc 25.000 USD.

Các lý do được đưa ra là mạng lưới Ethereum được sử dụng rộng rãi và liên tục được cập nhật để trở nên hiệu quả hơn.

Bitcoin vẫn được miêu tả là "vàng kỹ thuật số", là nơi cất giữ giá trị trong thời kỳ khủng hoảng địa chính trị hoặc khi thị trường tài chính biến động mạnh cũng như là 1 công cụ để phòng vệ trước lạm phát. Tuy nhiên Ethereum thì khác, đóng vai trò là 1 nền tảng mà các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng trên đó.

Các hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt bằng mã code chính là tính năng chủ chốt của mạng lưới Ethereum. Mạng lưới này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Trên thị trường tương lai, khối lượng giao dịch Ether thậm chí đã ngang ngửa số lượng hợp đồng Bitcoin, mặc dù tập đoàn CME mới chỉ triển khai hợp đồng giao dịch Ether từ tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sắp có 1 đợt điều chỉnh giá. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đã vượt mốc 70 và lên cao nhất kể từ tháng 1, báo hiệu giá đã tăng quá nhanh và quá cao.

Luno nhận định bất kỳ đợt tăng giá nào như của đồng Ether trong thời gian vừa qua đều sẽ phải bước vào thời kỳ điều chỉnh, nhưng triển vọng dài hạn của đồng tiền này vẫn rất "khoẻ mạnh".

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM