Gia đình hội tụ đủ 3 điều này vận may tự tìm đến, con cháu hưởng phước lành: Ai cũng nên biết để càng sống càng viên mãn

29/12/2022 10:13 AM | Sống

Gia đình nào sở hữu 3 điểm vàng này như một dự báo về một tương lai đầy phước lành, con cháu hưởng an nhàn.

Hành vi của mỗi cá nhân đều ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình. Một việc làm tốt của từng cá nhân thường ẩn chứa những phước lành của con cháu. Những phúc, hoạ của hiện tại không chỉ tác động đến cuộc sống hôm nay mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ tiếp theo.

Con người không tránh khỏi quy luật nhân quả, ác hữu ác báo. Vậy nên để có được phước lành không chỉ là câu chuyện của hiện tại, đó còn là sự tích luỹ việc thiện của thế hệ trước. Nếu gia đình bạn hội tụ 3 điều này thì tương lai con cháu gặp nhiều may mắn, phước lành tự tìm đến.

1. Cha mẹ biết giáo dục con cái 

Nhiều gia đình giàu có thường cho rằng miễn là thừa kế tài sản cho con cháu mình thì đời sau cũng sẽ khá giả. Chỉ cần họ sống tiết kiệm, phú quý ba bốn đời cũng không thành vấn đề. 

Ý tưởng này không khác gì tự tay ném tiền qua cửa sổ. Bởi ai biết trước được rằng thế hệ sau sẽ trân trọng, tiêu xài tiết kiệm với số tiền được để lại. Thế nên tất cả những gì cha mẹ có thể làm hôm nay để có thể duy trì khối tài sản của gia đình mình, đó là làm tốt công tác giáo dục. 

Gia đình hội tụ đủ 3 điều này vận may tự tìm đến, con cháu hưởng phước lành: Ai cũng nên biết để càng sống càng viên mãn - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Được nhiều người gọi với danh xưng ''vua pha lê'' của Trung Quốc, Tào Đức Vượng là người sáng lập kiêm Chủ tịch của tập đoàn Fuyao Group - đứng đầu đất nước tỷ dân và đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực chế tạo kính ô tô. Ông có người con trai sinh năm 1970, tên Tào Huy. 

Dẫu là con trai tập đoàn lớn nhưng trước khi được nắm vị trí chủ chốt trong công ty, ông đã yêu cầu anh phải bắt đầu từ một người công nhân làm những công việc nặng nhọc trong xưởng thuỷ tinh. Không phản đối sự sắp xếp của cha, ngay khi vào xưởng, anh đã ăn, ngủ với những người công nhân khác mà không có sự phân biệt. 

Phải đánh đổi những năm tháng gian khổ để có được những thành tựu như hiện tại, Tào Đức Vượng hiểu rằng điều quan trọng trong việc dạy con là để chúng học cách chịu đựng gian khổ nhằm rèn luyện ý chí, tính cách. 

Không làm cha thất vọng, sau khi làm đủ công việc tay chân, Tào Huy chuyển sang thực tập tại trụ sở doanh nghiệp, tiếp đến trở thành Tổng giám đốc Fuyao chi nhánh Bắc Mỹ. Sau khi lên nắm quyền, anh đã giúp lợi nhuận của công ty tăng gấp nhiều lần.

2. Năng lực của thế hệ kế cận được đề cao  

Như đã đề cập ở trên, đối với một gia đình, thay vì để lại tiền bạc, bạn nên thừa kế năng lực của những người tiên phong. Bởi có tiền mà không có năng lực thì sớm muộn gì họ cũng làm hỏng cơ đồ. Vì thế tiền phải đi liền với trí thức mới thực sự duy trì được phú quý. 

Hiện nay nhiều cha mẹ thường nuông chiều con cái như những hoàng tử, công chúa nhỏ. Thật tiếc thực tế cho thấy phần lớn những đứa trẻ như vậy đều trở nên hư hỏng do sự bao bọc của cha mẹ. 

Với những cha mẹ biết nhìn xa trông rộng họ sẽ để chúng được rèn luyện và vấp ngã. Họ sẵn sàng để con có cuộc sống khó khăn để có được kinh nghiệm bởi những thế hệ đi trước cũng phải trải qua ngày tháng như vậy trước khi có được thành công như hiện tại. 

Cổ nhân từng nói: Chưa kiếm ra tiền sao biết đời khó khăn, chưa bước chân ra ngoài sao biết những bất công đang tồn tại. Bởi vậy chỉ khi trải qua vô số những vấp ngã của cuộc sống, thế hệ thứ hai mới thực sự thoát ra vùng an toàn của bản thân để trở thành đại bàng vụt bay trên bầu trời chứ không phải chú chim non chỉ biết tìm nơi trú ẩn. 

3. Đức hạnh của gia đình được duy trì 

Nếu nói sự rèn luyện và năng lực của các thành viên là mấu chốt thì đức hạnh là nền tảng của sự phát triển của một gia đình. Người xưa thường nói: Đức không có ắt gặp tai hoạ. 

Chữ "đức" ngày nay bị nhiều người xem nhẹ. Tuy nhiên có lẽ họ quên rằng chức năng thực sự của chữ "đức" là giúp điều chỉnh quy tắc ứng xử của con người để không làm những việc xấu. 

Gia đình hội tụ đủ 3 điều này vận may tự tìm đến, con cháu hưởng phước lành: Ai cũng nên biết để càng sống càng viên mãn - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Một người có đạo đức sẽ không bao giờ làm những điều ngông cuồng. Bởi họ hiểu được rằng khi hành động như vậy bạn sẽ trở thành mục tiêu của những điều đen đủi, may mắn sẽ khó tìm đến. 

Vì thế làm người cần tu dưỡng đạo đức, bớt làm những điều sai trái. Theo cách này bạn có thể duy trì phước lành cho bản thân và thế hệ tương lai.

 

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM