Gia đình có 3 ‘điểm vàng’ này càng sống càng phúc dày, con cháu đời sau ăn nên làm ra: Nhà bạn có thuộc nhóm này?

29/11/2022 10:24 AM | Sống

Trong cuộc sống nếu gia đình nào có 3 điểm vàng này thực sự rất đáng trân quý bởi họ biết cách tống tiễn tai hoạ, đón phúc khí về với bản thân và cho con cháu.

Hành vi của mỗi cá nhân đều ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình. Một việc làm tốt của từng cá nhân thường ẩn chứa những phước lành của con cháu. Những phúc, hoạ của hiện tại không chỉ tác động đến cuộc sống hôm nay mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ tiếp theo.

Con người không tránh khỏi quy luật nhân quả, ác hữu ác báo. Vậy nên để có được phước lành không chỉ là câu chuyện của hiện tại, đó còn là sự tích luỹ việc thiện của thế hệ trước. 

Vậy nên nếu gia đình có 3 ‘điểm vàng’ này thì tương lai con cháu hưởng phước lành: 

1. Mọi thế hệ đều tích lũy tài sản 

Một thế hệ làm việc chăm chỉ nhưng con cháu đời sau lười biếng thì cuối cùng gia đình cũng chẳng còn gì. Thực thế điều này là bất hạnh của một gia tộc bởi nó khiến công sức của tiên nhân trở nên uổng phí. Nỗ lực tích lũy tài sản của thế hệ thứ nhất là để thế hệ thứ hai đứng cao và tiến xa hơn, chứ không phải để họ nảy sinh sự kiêu căng, ngạo mạn. 

Gia đình có 3 ‘điểm vàng’ này càng sống càng phúc dày, con cháu đời sau ăn nên làm ra: Nhà bạn có thuộc nhóm này? - Ảnh 1.

Nỗ lực tích lũy tài sản của thế hệ thứ nhất là để thế hệ thứ hai đứng cao và tiến xa hơn, chứ không phải để họ nảy sinh sự kiêu căng, ngạo mạn. Ảnh: Internet

Đối với đa số các gia đình giàu có, xác suất xuất hiện những người con không chịu làm việc và hưởng lạc trên thành quả của bố mẹ không hiếm. 

Trong một số gia đình giàu có, cha mẹ thường nuông chiều con cái nên chúng cảm thấy mọi thứ mình có hiện tại là điều đương nhiên. Suy nghĩ này không chỉ làm hại đến cả một gia đình mà còn tác động xấu đến cả một thế hệ. 

Thay vì nuông chiều và buông thả con cái cha mẹ có tầm nhìn sẽ dạy cho con khái niệm "tự lực cánh sinh" để chúng có thể tự nuôi sống bản thân. 

Chỉ cần tưởng tượng, thế hệ thứ nhất làm việc chăm chỉ, thế hệ thứ 2 cũng duy trì, mỗi người đều độc lập và tự hoàn thiện bản thân thì gia đình đó càng sống càng phúc dày, tài sản tăng theo cấp số nhân. 

4. Cha mẹ là tấm gương sáng và biết giáo dục con cái 

Khi nhắc đến giáo dục, chúng ta đều nghĩ đến môi trường trường học đầu tiên và luôn cho rằng chỉ giáo viên mới có thể giáo dục trẻ. 

Tuy nhiên thực tế, gia đình mới thực sự là trường học đầu tiên của trẻ. Cha mẹ không chỉ là người thầy đầu tiên mà còn là người thầy suốt đời. 

Giáo viên có thể chỉ dạy trẻ cách đọc, viết hay những kiến thức chuyên sâu. Trong khi đó cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ cách cư xử, cách sống đẹp. 

Cổ nhân thường nói muốn nêu gương, người lớn phải tự sửa mình. Tiền nhân nêu gương tốt thì con cháu sẽ noi theo. Ảnh hưởng của người đi trước đối với thế hệ tương lai là rất lớn. 

Là cha mẹ của gia đình, bạn phải luôn điều chỉnh lời nói và hành động của mình và cần ý thức điều gì nên và không nên làm. Bạn cần hiểu rằng việc làm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến phước lạnh của thế hệ tương lai. 

3. Mọi thành viên yêu thích việc đọc, tiếp thu kiến thức

Trong xã hội ngày nay, nếu con người không muốn bị đào thải, chậm phát triển so với thời đại, họ nhất định cần phải học hỏi và không ngừng tiếp thu cái mới.

Cha mẹ giống như người thầy đầu tiên của con cái, mọi lời nói và hành động đều có ảnh hưởng tới trẻ. Nếu trẻ sống trong một gia đình có truyền thống hiếu học, thường thấy cha mẹ đọc sách, tự học ở nhà, không khí học tập này sẽ ảnh hưởng dần dần tới trẻ.

Gia đình có 3 ‘điểm vàng’ này càng sống càng phúc dày, con cháu đời sau ăn nên làm ra: Nhà bạn có thuộc nhóm này? - Ảnh 2.

Nếu con người không muốn bị đào thải, chậm phát triển so với thời đại, họ nhất định cần phải học hỏi và không ngừng tiếp thu cái mới. Ảnh: Intetnet.

Đổng Khiết là một thần đồng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Cậu được mọi người ca ngợi là một bậc thầy về học thuật.

Một phóng viên đã phỏng vấn cha mẹ Đổng Khiết về bí quyết nuôi dạy con cái. Người mẹ cho biết ngay từ khi con cái còn nhỏ, cô đã chú ý tới việc nuôi dưỡng sự quan tâm của con mình, không đặt nặng vấn đề học hành và thường hỏi con thích điều gì.

Tuy nhiên, Đổng Khiết có cả bố và mẹ đều là người trí thức. Bố là giáo sư đại học, mẹ là kỹ sư, dưới sự tác động của bố mẹ, cậu có niềm đam mê với tri thức ngay từ nhỏ.

Ngay cả bản thân Đổng Khiết cũng cho biết, thỉnh thoảng khi chán học và không muốn đọc sách, bố mẹ cậu sẽ chủ động tắt TV, ngồi xuống đọc sách, thấy bố mẹ như vậy cậu cảm thấy xấu hổ vì đã lười học.

Cha mẹ muốn nuôi dạy những đứa trẻ có động lực, hãy để bản thân trở thành tấm gương và đồng hành cùng con để cùng tiến bộ.

Nếu tiền là thể xác của một gia đình thì tri thức chính là linh hồn. Chỉ khi linh hồn còn thì thể xác mới có ý nghĩa. Vậy nên vì sự trường tồn và thịnh vượng của các thế hệ tương lai, những cá nhân sống ở hiện tại cần trau dồi thói quen đọc sách.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM