Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên

19/05/2022 08:40 PM | Sống

Căn nhà được hoàn thiện trong vòng 5 năm với số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng. Theo chủ nhân của căn nhà, số tiền họ bỏ ra là xứng đáng để các con có nhiều trải nghiệm với môi trường xung quanh.

Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà đặc biệt này nằm trên miền đất của đảo Sandhorney, Na-uy, trong vòng Bắc Cực. Chủ nhân của căn nhà là vợ chồng Benjamin và Ingrid Marie Hertefølger. Gia đình gồm 6 thành viên đã sinh sống ở đây được 8 năm với cuộc sống chi phí thấp, tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 1.

Cuộc sống bền vững trong ngôi nhà kính

Được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà xuất hiện trong ''Home Furnishing Amazing'' của Netflix, Hertefølger đã lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà độc nhất vô nhị - ngập tràn thiên nhiên cho chính gia đình mình.

Anh mong muốn được sống trong một ngôi nhà sinh thái làm từ những vật liệu tự nhiên như hỗn hợp cát, đất sét và rơm, gỗ, thuỷ sinh. Song chất liệu ngôi nhà cũng phải giúp nó chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vòng Bắc Cực. Nhận biết được đặc tính của mái vòm, gia đình đã liên hệ với Solardome Industries để đặt mái vòm che chắn cho ngôi nhà của mình.

Để có được phần mái vòm, gia đình anh đã phải mất 3 tuần để hoàn thiện bản vẽ thiết kế. Ngôi nhà có tuổi thọ 100 năm mà không phải thường xuyên bảo dưỡng.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 2.

Căn nhà cũng bao gồm hầm để xe, và sân

Phần mái vòm được làm hoàn toàn bằng nhôm kính và có đường kính 15m. Cấu trúc tổng thể gồm 360 ô kính, 11 cửa sổ và một lối vào. Mái vòm bằng kính có khả năng chịu được những trận mưa tuyết lớn, duy trì nhiệt độ ổn định trong ngôi nhà quanh năm, giảm bức xạ tím, ít phải bảo dưỡng, và hoạt động như một nhà kính giúp vườn cây và rau hữu cơ của gia đình được khỏe mạnh.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 3.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở tầng 2, cùng hệ thống bếp củi sẽ cung cấp nước nóng cho các thành viên trong gia đình, giảm lượng điện tiêu thụ.

Các mái vòm bảo vệ còn đóng vai trò như một hệ thống tái chế cho phép tái sử dụng tất cả các chất thải như nước tưới và phân bón cho khu vườn. Chủ nhân ngôi nhà tự trồng cây lương thực quanh năm, giúp giảm đáng kể chi phí sinh hoạt của gia đình.

Vì vậy chi phí xây dựng ngôi nhà tiêu tốn đến gần 300.000 bảng Anh (8,6 tỷ đồng), song vợ chồng Hertefølger cho rằng nó xứng đáng.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 4.

Môi trường nhà kính là nơi gia đình Hertefølger có thể tự trông được nhiều loại trái cây, rau củ

Theo chia sẻ của chủ nhà, một đặc điểm và cũng chính là ưu điểm đó là sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khiến mùa xuân đến sớm hơn. "Khi bên ngoài trời vẫn còn lạnh cóng, ở khu vườn trong nhà, hoa đã khoe sắc và xanh tươi'', Hertefølger bày tỏ.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 5.

Benjamin và Ingrid Marie Hertefølger cho biết mục tiêu để xây dựng ngôi nhà này là giúp 4 đứa con của mình có một tuổi thơ đáng nhớ khi sống trong ngôi nhà độc đáo này. Thay vì dành thời gian cho những trò chơi điện tử, bọn trẻ được chơi đu võng trong vườn, tập bắn cung, cưỡi ngựa, chơi đùa trên tuyết hay lang thang trong rừng. Đặc biệt, họ mong muốn con mình ý thức được tầm quan trọng của thiên nhiên khi lớn lên.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 6.

Những đứa trẻ thường giúp bố mẹ làm việc và trải nghiệm niềm vui khi trồng trọt

Việc sống trong nhà kính cũng có những thách thức riêng đối với gia đình Hertefølger, chẳng hạn như việc phải làm sách lớp kính khổng lồ. Công việc thường được lên kế hoạch trước mùa xuân, vì khi thời tiết ấm lên, tuyết tan, công việc này sẽ dễ dàng hơn.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 7.

Lớp kính bên trong được làm sạch bằng máy rửa áp lực

Ngôi nhà nhỏ phía trong

Qua lớp vòm kính, bạn có thể đi thẳng vào ngôi nhà nhỏ - không gian sinh sống của cả gia đình Hertefølger thông qua một con đường dải những tấm gỗ. Những hàng cây được trồng xung quanh mang đến sự thay đổi 4 mùa cho mặt tiền của căn nhà.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 8.

Khu vực tiền sảnh được bố trí giá giày, móc treo để các thành viên trong gia đình có thể cất giữ quần áo ngay khi vừa về nhà.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 9.

Chiếc thảm boho màu đỏ làm nổi bật ngay lối vào nhà

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 10.

Cầu thang xoắn dẫn lên tầng 2 hoặc khu vực tầng hầm

Toàn bộ khu vực sinh hoạt được thiết kế mở, không có sự ngăn cách giữa bàn ăn, bếp hay phòng khách.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 11.

Phần lớn các đồ đạc trong căn nhà đều được làm thủ công bởi người vợ Benjamin và các vật dụng trong nhà bếp cũng không phải là ngoại lệ.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 12.

Tủ bếp và đảo được làm bằng gỗ tự nhiên, khác hẳn với các mẫu tủ hiện đại

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 13.

Khu vực ăn uống được bố trí bàn dài, trang trí đèn trùm. Tất cả đều được chính tay Benjamin thực hiện

Mọi đồ nội thất trong căn nhà đều được làm thủ công, thể hiện sự cá tính, sáng tạo đồng thời người xem cảm nhận được tình yêu cuộc sống của gia đình Hertefølger.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 14.

Những vật dụng bằng thuỷ tinh được trang trí trong căn nhà được phản chiếu ánh sáng khiến không gian trở nên lung linh

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 15.

Phòng khách được thiết kế nằm liền kề phòng ăn với khung cửa sổ lớn nhằm tận dụng ánh sáng

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 16.

Chai thuỷ tinh được cắt lấy phần đáy trở thành đồ decor

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 17.

Phòng khách cũng là nơi Hertefølger tập yoga

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 18.

Phần hiên được mở rộng ra phía ngoài, từ đây, các thành viên trong gia đình có thể ngắm cảnh biển

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 19.

Phòng tắm sử dụng màu sơn tường xi măng với bồn tắm hình bầu dục

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 20.

Phòng giặt đồ

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 21.

Mỗi thành viên trong nhà đều có phòng ngủ riêng và được thiết kế theo sở thích

Điểm chú ý là phần mái của ngôi nhà được thiết kế thành một sàn lớn, nơi mọi người có thể phòng tầm mắt quan sát toàn cảnh xung quanh căn nhà.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 22.

Là một người đam mê bộ môn yoga, khu vực tầng trên cùng và sân phía ngoài ngôi nhà là nơi Hertefølger tổ chức các lớp học yoga của mình. Ngoài ra, gia đình anh cũng xây dựng thêm một nhà mái vòm rộng 60m2 riêng biệt như một không gian riêng để tổ chức các lớp thiền.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 23.

Theo chia sẻ của Hertefølger, gia đình anh đã mất đến 5 năm để hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

 Gia đình 6 thành viên xây nhà kính trị giá hơn 8 tỷ đồng ở vòng Bắc Cực, lựa chọn cuộc sống tự cung tự cấp, gần gũi với thiên nhiên - Ảnh 24.

6 thành viên của gia đình Hertefølger

Theo Ifeng

https://cafef.vn/gia-dinh-6-thanh-vien-xay-nha-kinh-tri-gia-hon-8-ty-dong-o-vong-bac-cuc-lua-chon-cuoc-song-tu-cung-tu-cap-gan-gui-voi-thien-nhien-20220518091335284.chn

Theo Đinh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  xây dựng ngôi nhà
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm