Giá dầu giảm buộc Saudi Arabia hạ lương bộ trưởng

27/09/2016 19:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Saudi Arabia sẽ hạ 20% lương của các bộ trưởng trong Chính phủ nước này và giảm phụ cấp đối với công chức. Đây được xem là một trong những biện pháp mạnh tay nhất của quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu thế giới nhằm tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ra ngày 26/9, Chính phủ Saudi Arabia nói sẽ bắt đầu với việc cắt giảm phụ cấp cho công chức, đối tượng chiếm khoảng 2/3 lực lượng lao động của nước này.

“Nội các đã quyết định dừng và hủy một số khoản thưởng và phụ cấp tài chính”, tuyên bố có đoạn viết.

Giá dầu giảm sâu từ năm 2014 đã đẩy các quốc gia dồi dào tài nguyên dầu lửa ở vùng Vịnh vào cảnh phải cắt giảm các khoản chi tiêu công hào phóng trước đây. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia đã lên tới mức kỷ lục gần 100 tỷ USD, buộc nước này phải tìm kiếm các biện pháp tiết kiệm chi tiêu và huy động tài chính.

Cùng với việc giảm phụ cấp cho công chức, Saudi Arabia cũng cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng. Ngoài ra, phụ cấp về nhà ở và xe cộ cho các thành viên hội đồng cố vấn Shoura Council giảm 15%. Tiền phụ cấp ngoài giờ bị giảm về ngưỡng từ 25-50% lương cơ bản, trong khi số ngày nghỉ phép trong một năm không được quá 30 ngày.

“Lại thêm một biện pháp kinh tế nữa để cân bằng chi tiêu. Dĩ nhiên là mọi người chẳng thích đâu, nhưng thời thế phải thế”, nhà phân tích Jamal Khashoggi của hãng tin Al Arab News nhận định. “Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc Saudi Arabia cần đa dạng hóa nền kinh tế”.

Năm nay, nước này đã công bố một kế hoạch cải cách kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào dầu lửa, lĩnh vực hiện đóng góp chủ yếu vào thu ngân sách của Chính phủ. Mang tên “Tầm nhìn 2030”, sáng kiến này nhấn mạnh thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, tạo thêm việc làm cho người dân, và tạo thêm nguồn thu ngân sách ngoài dầu lửa.

Tháng trước, Chính phủ Saudi Arabia phê chuẩn các đề xuất về tăng một loạt khoản phí, bao gồm phí visa và mức phạt đối với một số vi phạm giao thông như lái xe với tốc độ cao kiểu “drift” - một thú vui được nhiều thanh niên trẻ Saudi Arabia ưa thích.

Tháng 12 năm ngoái, Saudi Arabia cắt giảm trợ giá điện nước trong một động thái nhằm tiết kiệm ngân sách khác.

Trên mạng xã hội Twitter, người Saudi Arabia tỏ ra không vui với quyết định cắt giảm lương, thưởng mới nhất. Nhiều người đã chia sẻ những bức ảnh của nhà vua quá cố Abdullah và nhớ về thời hoàng kim đã qua. “Chúng ta đang trở lại với sự nghèo khổ”, một người viết.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM