Giá dầu giảm buộc Saudi Arabia hạ lương bộ trưởng

27/09/2016 07:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Saudi Arabia sẽ hạ 20% lương của các bộ trưởng trong Chính phủ nước này và giảm phụ cấp đối với công chức. Đây được xem là một trong những biện pháp mạnh tay nhất của quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu thế giới nhằm tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ra ngày 26/9, Chính phủ Saudi Arabia nói sẽ bắt đầu với việc cắt giảm phụ cấp cho công chức, đối tượng chiếm khoảng 2/3 lực lượng lao động của nước này.

“Nội các đã quyết định dừng và hủy một số khoản thưởng và phụ cấp tài chính”, tuyên bố có đoạn viết.

Giá dầu giảm sâu từ năm 2014 đã đẩy các quốc gia dồi dào tài nguyên dầu lửa ở vùng Vịnh vào cảnh phải cắt giảm các khoản chi tiêu công hào phóng trước đây. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia đã lên tới mức kỷ lục gần 100 tỷ USD, buộc nước này phải tìm kiếm các biện pháp tiết kiệm chi tiêu và huy động tài chính.

Cùng với việc giảm phụ cấp cho công chức, Saudi Arabia cũng cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng. Ngoài ra, phụ cấp về nhà ở và xe cộ cho các thành viên hội đồng cố vấn Shoura Council giảm 15%. Tiền phụ cấp ngoài giờ bị giảm về ngưỡng từ 25-50% lương cơ bản, trong khi số ngày nghỉ phép trong một năm không được quá 30 ngày.

“Lại thêm một biện pháp kinh tế nữa để cân bằng chi tiêu. Dĩ nhiên là mọi người chẳng thích đâu, nhưng thời thế phải thế”, nhà phân tích Jamal Khashoggi của hãng tin Al Arab News nhận định. “Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc Saudi Arabia cần đa dạng hóa nền kinh tế”.

Năm nay, nước này đã công bố một kế hoạch cải cách kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào dầu lửa, lĩnh vực hiện đóng góp chủ yếu vào thu ngân sách của Chính phủ. Mang tên “Tầm nhìn 2030”, sáng kiến này nhấn mạnh thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, tạo thêm việc làm cho người dân, và tạo thêm nguồn thu ngân sách ngoài dầu lửa.

Tháng trước, Chính phủ Saudi Arabia phê chuẩn các đề xuất về tăng một loạt khoản phí, bao gồm phí visa và mức phạt đối với một số vi phạm giao thông như lái xe với tốc độ cao kiểu “drift” - một thú vui được nhiều thanh niên trẻ Saudi Arabia ưa thích.

Tháng 12 năm ngoái, Saudi Arabia cắt giảm trợ giá điện nước trong một động thái nhằm tiết kiệm ngân sách khác.

Trên mạng xã hội Twitter, người Saudi Arabia tỏ ra không vui với quyết định cắt giảm lương, thưởng mới nhất. Nhiều người đã chia sẻ những bức ảnh của nhà vua quá cố Abdullah và nhớ về thời hoàng kim đã qua. “Chúng ta đang trở lại với sự nghèo khổ”, một người viết.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Tiệm bánh Cối Xay Gió “huyền thoại” tại Đà Lạt đóng cửa, chủ tiệm tiết lộ nguyên do và chia sẻ 4 bài học đắt giá

Nguyên nhân được nhà sáng lập chia sẻ là do cửa tiệm bất ngờ bị đòi lại mặt bằng kinh doanh trước thời hạn.

Đọc thêm