Giá dầu bật tăng trước lo ngại về nguồn cung

22/03/2016 09:14 AM | Xã hội

Không ít chuyên gia khẳng định giá dầu sẽ khó vượt mức 45 USD/thùng bởi các công ty Mỹ sẽ lập tức tăng mạnh sản lượng...

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng vào cuối phiên giao dịch khi nhà đầu tư đón nhận thông tin dự trữ dầu tại một khu vực lớn của Mỹ giảm, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 tăng 1,2% lên 39,91 USD/thùng. 21/3 cũng là ngày giao dịch cuối cùng của dầu giao tháng 4.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 0,9% lên 41,52 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, giá dầu đã nhiều lần biến động mạnh nhưng chốt phiên vẫn tăng.

Giá dầu Brent giao tháng 5 trên thị trường London tăng 0,8% lên 41,54 USD/thùng.

Số liệu mới công bố ngày hôm qua cho thấy dự trữ dầu tại khu vực Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm trong tuần vừa qua, yếu tố này được đánh giá là khá tích cực bởi trước đó dự trữ dầu tại đây đã liên tục tăng.

Cụ thể, theo công ty Genscape, dự trữ dầu tại Cushing giảm 570 nghìn thùng xuống 69,05 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/3/2016. Những tuần gần đây, đã có lúc dự trữ dầu này tăng lên mức 70 triệu thùng, điều đó khiến thị trường không khỏi lo ngại.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy trong tuần qua đã có thêm 1 giàn khoan dầu được đưa vào hoạt động sau 12 tuần liên tiếp. Thông tin lập tức khiến giá dầu giảm sâu trong phiên ngày thứ Sáu.

Dù vậy các chuyên gia khẳng định còn quá sớm để nhìn nó như sự bắt đầu của một xu thế mới bởi tính đến hiện tại, số lượng giàn khoan dầu đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2009.

Tuy nhiên, nếu giá dầu tiếp tục tăng mạnh vượt xa mốc 40 USD, có lý do để lo ngại về khả năng các công ty Mỹ sẽ mở rộng hoạt động sản xuất năng lượng để kiếm lời, đó là nhận định của ông Dominick Chirichella, chuyên gia đầu tư cao cấp tại quỹ Energy Management tại New York.

Cụ thể, ông Jim Volker, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn năng lượng Whiting Petroleum có quy mô lớn nhất tại bang North Dakota, từng cho biết tập đoàn của ông có kế hoạch ngừng khai thác thêm dầu vào cuối tháng 3, tuy nhiên nếu giá dầu chạm mức 45 USD/thùng, chắc chắn họ sẽ mở rộng sản xuất.

Tương tự như vậy, giám đốc tài chính của quỹ năng lượng Continental Resources, ông John Hart, cho biết công ty của ông sẽ tăng đầu tư thêm 10% nếu giá dầu lên sát ngưỡng 45 USD/thùng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu tăng đến 54% trong hơn 1 tháng qua là ngành sản xuất năng lượng Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Quốc tế (EIA) dự báo giá dầu sẽ duy trì trong mức 34 USD/thùng trong năm 2016 và lên mức 40 USD/thùng vào năm 2017. Tuy nhiên, EIA khẳng định giá dầu sẽ khó mà vượt xa hơn mức 50 USD/thùng hoặc thậm chí 45 USD/thùng bởi các công ty Mỹ sẽ lập tức tăng sản lượng.

Một nghiên cứu khác thực hiện bởi tổ chức đầu tư ITG còn cho thấy một số nhà máy sản xuất năng lượng tại bang North Dakota của Mỹ vẫn có thể sản xuất dầu ngay cả khi giá dầu xuống 25 USD/thùng.

Theo Đan Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM