Giá đất tăng đột biến, diễn biến phức tạp tại Bắc Vân Phong, chính quyền Khánh Hòa vào cuộc

27/01/2018 05:00 PM | Thời sự

Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, do thời gian gần đây có nhiều người trong vào ngoài tỉnh đến Bắc Vân Phong nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định của pháp luật, diễn biến phức tạp, giá đất bị “thổi” quá mức.

Cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành 3 đặc khu đầu tiên. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đang triển khai xây dựng Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Trong khi các cơ quan nhà nước đang xây dựng, bàn thảo và chờ quyết định của Quốc hội thì những thông tin này ngay lập tức đã khiến diễn biến chuyển nhượng nhà đất ở khu vực này trở nên phức tạp, khó lường.

Tương tự như diễn biến tại Vân Đồn khiến UBND huyện đảo này phải vào cuộc, chấn chỉnh và cảnh báo người dân mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh ngày 18/1/2018.

Theo chỉ thị này, trên địa bàn huyện Vạn Ninh xuất hiện một số diễn biến phức tạp về lĩnh vực đất đai như: Nhiều người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định của pháp luật, đẩy giá đất tăng đột biến; tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông… có xu hướng gia tăng.

Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, UBND tỉnh này đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Vạn Ninh, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong và các sở, ngành liên quan cần tập trung triển khai tốt nhiệm vụ.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh có trách nhiệm chỉ đạo UBND cấp xã áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai ngay từ khi bắt đầu xảy ra; tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý (đặc biệt là các trường hợp xảy ra từ ngày 1-7-2014 trở đi) và trường hợp cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất…

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Vạn Ninh, các sở, ngành liên quan để tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo và thực hiện thống nhất các loại quy hoạch, kế hoạch đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận đất đai, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn huyện và Khu kinh tế Vân Phong…

Theo Bình An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm