Giá cá tra bất ngờ tăng vọt, nông dân tiếc hùi hụi

14/10/2016 08:46 PM | Kinh doanh

Giá cá tra ở ĐBSCL hiện dao động từ 22.000-22.500 đồng/kg, tăng 2.500-3.500 đồng/kg so với những tháng trước đó nhưng nông dân không còn cá để bán.

Giá cá tra bất ngờ tăng vọt, nông dân tiếc hùi hụi

Ngày 14-10, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra Thới An (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), cho biết “Theo thông tin mấy ngày qua thì giá cá tra đang tăng cao nhất trong năm 2016, hiện giá cao nhất là 22.500 đồng/kg”.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ nhiệm HTX nuôi thuỷ sản Đại Thắng (tỉnh Hậu Giang), giá cá tra được thương lái đến ao của HTX thu mua với giá cao nhất là 21.000 đồng/kg. “Giá cá tra hiện nay có tăng cao hơn so với 9 tháng vừa qua nhưng với giá 21.000 đồng/kg, chúng tôi chỉ huề vốn. Giá cá phải trên 22.000 đồng/kg mới có lời vì hiện nay giá thức ăn cho cá tăng lên” - ông Phong nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, giá cá tra dao động từ 18.800-21.600 đồng/kg. Như vậy, với giá hiện nay vào khoảng 22.500 đồng/kg là giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt (ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), phản ánh: “Tôi chỉ còn nuôi 1 ao cá tra nhưng chưa tới ngày thu hoạch.

Tương tự, nông dân Lê Hạ Huy (ngụ xã Định An, huyện lấp Vò, Đồng Tháp), bức xúc: “Giá cá hiện nay tăng là chiêu trò của các nhà máy khi họ thấy khan hiếm nguyên liệu thì đẩy giá cá lên. Nông dân thấy vậy đi vay tiền nuôi thì sau đó họ lại hạ giá xuống. Nếu nông dân cứ để cá trong ao, cá quá lứa thì lại bán với giá rẻ bèo”.

Theo ông Hải, hiện nay số nông dân nuôi cá tra rất ít vì nhiều năm thua lỗ, phần lớn là doanh nghiệp nuôi. Thậm chí, HTX nuôi Cá tra Thới An hiện nay cũng chỉ nuôi gia công cho công ty vì nhiều năm qua giá cá quá bấp bênh.

Theo Ca Linh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm