Giá Bitcoin có thể lên đến 300.000 USD?

23/11/2020 13:39 PM | Công nghệ

"Đột nhiên chúng ta có 1 bối cảnh gần như hoàn hảo không chỉ tăng cường tính pháp lý của tiền số mà còn thực sự phô diễn sức mạnh của loại tài sản này".

Trong bối cảnh Bitcoin tăng giá liên tiếp khiến cơn sốt tiền số nhen nhóm bùng phát trở lại, một loạt các dự báo về mức giá trên trời lại được các nhà quản lý quỹ chuyên về tiền số cũng như những chuyên gia phân tích trên phố Wall đưa ra.

Tuần trước, lần đầu tiên trong gần 3 năm, giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới đã vượt qua mốc 18.800 USD. Ngay lập tức các chiến lược gia và những người say mê tiền số lại dồn dập đưa ra dự đoán về những kỷ lục mới. Mức giá dự báo rất rộng: từ 25.000 USD cho đến hơn 300.000 USD vào cuối năm 2021.

Có một số nguyên nhân tạo ra đợt tăng giá lần này của Bitcoin: sự chào đón nồng nhiệt hơn của vài ông lớn phố Wall như Fidelity Investments và JPMorgan Chase, quyết định cho phép khách hàng sử dụng tiền số của nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal và đương nhiên không thể thiếu hiệu ứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO – fear of missing out).

"Đột nhiên chúng ta có 1 bối cảnh gần như hoàn hảo không chỉ tăng cường tính pháp lý của tiền số mà còn thực sự phô diễn sức mạnh của loại tài sản này", Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành của Grayscale Investment là công ty hiện đang vận hành quỹ tín thác tiền số lớn nhất thế giới cho hay. Điều này một lần nữa "cho các nhà đầu tư thấy rằng dù có bị thử thách bao nhiêu lần đi nữa thì tiền số luôn có cách nổi lên, lần sau mạnh hơn lần trước".

 Giá Bitcoin có thể lên đến 300.000 USD?  - Ảnh 1.

Chiến lược gia David Grider của Fundstrat Global Advisors đã nâng mức giá mục tiêu cho Bitcoin vào cuối năm 2021 từ mức 16.500 USD lên 25.000 USD – con số cao hơn 40% so với giá đóng cửa hôm thứ 6 tuần trước.

Quay trở lại năm 2017, khi giá Bitcoin lên gần 20.000 USD, mô hình của Grider cho thấy đồng tiền số này đang ở trong 1 "bong bóng khổng lồ". Ông cho rằng trong quá khứ mình đã đúng và lần này cũng sẽ đúng.

"Lịch sử không lặp lại hoàn toàn nhưng những diễn biến luôn có giai điệu. Lần này thị trường đã lớn hơn, "khán giả" cũng lớn hơn và tính chính thống của tiền số cũng lớn hơn một chút. Dòng vốn rót vào thị trường tiền số cũng đã khác".

Dự báo của Grider cũng tương đồng với một số chuyên gia kỳ cựu về tiền số. Đầu năm 2018, Tom Lee, đồng sáng lập của Fundstrat, đã dự báo đến cuối năm đó giá Bitcoin sẽ đạt 25.000 USD. Tuy nhiên đến tháng 12, khi giá giảm xuống chỉ còn 3.000 - 4.000 USD ông đã loại bỏ khung thời gian cho dự báo của mình, vẫn giữ nguyên mức giá mục tiêu 25.000 USD.

Những người hâm mộ tiền số đưa ra khá nhiều lý do để kết luận tại sao lần này sẽ khác. Tỷ phú nổi tiếng Mike Novogratz cho biết ông nhìn thấy "rất nhiều người mua mới" trong khi "nguồn cung thì hạn chế".

Novogratz, nhà sáng lập của Galaxy Digital, đưa ra con số dự báo táo bạo hơn: 65.000 USD. Bình luận này được ông đưa ra trên Twitter, đáp lại câu hỏi mà diễn viên Maisie Williams của "Game of Thrones" đưa ra cho 2,7 triệu người đang theo dõi tài khoản rằng cô có nên đầu tư vào Bitcoin hay không.

Giá Bitcoin sẽ phải tăng hơn gấp 3 để đạt được mục tiêu mà Novogratz đề ra. Tháng 11/2017, ông cũng đã dự báo giá sẽ đạt 40.000 USD vào cuối năm đó nhưng cuối cùng thì giá Bitcoin đã lao dốc xuống dưới 4.000 USD.

Tuy nhiên đó cũng chưa phải con số lớn nhất. Cách đây không lâu chiến lược gia của Citigroup, Tom Fitzpatrick, dự báo giá Bitcoin sẽ lên tới 318.000 USD.

Dẫu vậy cũng có một số người tỏ ra thận trọng bởi mức độ biến động rất mạnh luôn là đặc trưng của Bitcoin kể từ khi ra đời cách đây hơn 1 thập kỷ và lần này chắc hẳn cũng không phải ngoại lệ.

Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại Oanda, nhớ lại dịp tham dự 1 hội thảo về tiền số năm 2014. Khi đó giá Bitcoin ở quanh mức 600 USD và đã tăng giá 2 tháng liên tiếp. Không khí của buổi hội thảo đó khiến ông nhớ lại những ngày sơ khai của thị trường ngoại hối.

Cho đến nay tiền số đã đi được một chặng đường dài nhưng Moya vẫn tỏ ra hoài nghi. "Tôi cho rằng các nhà đầu tư định chế sẽ không thể để giá chỉ biến động một chiều như vậy", ông nói.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM