Ghép gan cho bệnh nhân 5 tuổi mắc ung thư nguy kịch từ gan người sống

24/03/2022 17:46 PM | Sống

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới đây đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy thuỳ gan trái từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi 5 tuổi.

Đ.N.M, (5 tuổi, ở TP.HCM) mắc u nguyên bào gan ác tính. Tháng 7/2021, bé M. được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP.HCM. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại.

Bé M. được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy khối u lan tràn nhanh và nhiều ở cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho cháu bé. Gia đình đã đưa bé về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tìm cơ hội ghép gan.

"Cả nhà không có ai đủ điều kiện phù hợp để hiến gan cho bé M., chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống cháu mình", chị G. (cô ruột của bệnh nhi) là người hiến gan cho bé M. cho biết.

Ghép gan cho bệnh nhân 5 tuổi mắc ung thư nguy kịch từ gan người sống - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp PET/CT của bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Theo Đại tá TS. Lê Văn Thành – Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: "Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp, khó khăn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thể trạng của cháu bé yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất, cháu xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm."

Sau hội chẩn của hội đồng chuyên môn Bệnh viện, kíp ghép gan sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thuỳ: II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép cho bệnh nhi được thực hiện thành công.

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bé M. ổn định, cháu tỉnh hoàn toàn, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. Bệnh nhi đã được về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy tiếp tục điều trị.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để tiến hành ghép gan. Phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật rất khó. Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống. Vì vậy, với việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Theo Lê Liên

Cùng chuyên mục
XEM