Genetica hợp tác với startup ứng dụng blockchain - Oasis Labs, để lần đầu trao quyền kiểm soát và sở hữu dữ liệu gen cho khách hàng

07/10/2021 16:00 PM | Kinh doanh

Với hợp tác này, Genetica sẽ tích hợp giải pháp Parcel trên Mạng lưới Oasis để giúp khách hàng nắm quyền kiểm soát dữ liệu phân tích gen của họ. Khách hàng làm chủ thông tin di truyền của mình và có quyền sử dụng dữ liệu cho các mục đích cá nhân; nhằm đảm bảo quyền riêng tư tối ưu cho khách hàng mà không làm ảnh hưởng đến tiện ích của sản phẩm.

Hợp tác với Oasis Labs, Genetica cho phép người dùng sở hữu hoàn toàn dữ liệu di truyền, trao quyền kiểm soát cho khách hàng của mình.
Hợp tác với Oasis Labs, Genetica cho phép người dùng sở hữu hoàn toàn dữ liệu di truyền, trao quyền kiểm soát cho khách hàng của mình.

Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Công nghệ sinh học phân tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á, có trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ.

Genetica giải mã gen di truyền nhằm cung cấp thông tin trong việc chăm sóc sức khỏe theo hướng "cá nhân hóa", giúp đưa ra lựa chọn tối ưu về dinh dưỡng, tập luyện, thay đổi lối sống và đánh giá nguy cơ bệnh di truyền. Hơn nữa, gói giải mã gen dành cho trẻ em còn giúp phụ huynh định hướng, chăm sóc và nuôi dạy con cái một cách khoa học, phù hợp.

Oasis Labs là công ty phần mềm bảo mật dữ liệu và là đơn vị xây dựng nên Mạng Oasis, nền tảng blockchain hỗ trợ quyền riêng tư đầu tiên cho ngành tài chính mở và nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm. Các sản phẩm độc đáo của Oasis Labs tương thích với nhiều ứng dụng mới, từ DeFi đến Chăm sóc Sức khỏe, IoT và nhiều ứng dụng khác. Họ từng thành công kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, gồm a16z Crypto, Accel, Polychain, Pantera.

Việc hợp tác với Oasis Labs, sẽ giúp Genetica có thể đảm bảo quyền riêng tư tối ưu cho khách hàng. Dữ liệu giải mã gen sẽ được bảo mật bởi API Parcel và người dùng có thể kiểm soát việc sử dụng dữ liệu di truyền của mình (thậm chí thu hồi hoàn toàn quyền truy cập) thông qua ứng dụng Oasis’ Steward.

Với hợp tác này, Genetica sẽ tích hợp giải pháp Parcel trên Mạng lưới Oasis để giúp khách hàng nắm quyền kiểm soát dữ liệu phân tích gen của họ. Khách hàng làm chủ thông tin di truyền của mình và có quyền sử dụng dữ liệu cho các mục đích cá nhân.

Còn Parcel là một nền tảng quản trị và chia sẻ dữ liệu an toàn. Parcel cho phép thực thi các chương trình tính toán và xử lý dữ liệu trong một môi trường độc lập, qua đó giúp đảm bảo quyền sở hữu, tính bảo mật về dữ liệu của người dùng. Parcel được tích hợp với mạng Blockchain Oasis, cùng với các API để dễ dàng truy cập và sử dụng.

Genetica hợp tác với startup ứng dụng blockchain - Oasis Labs, để lần đầu trao quyền kiểm soát và sở hữu dữ liệu gen cho khách hàng - Ảnh 1.

Oasis Labs ứng dụng công nghệ blockchain nhằm hỗ trợ quyền riêng tư đầu tiên cho ngành tài chính mở và nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm.

Những đặc điểm nổi bật của Parcel: Lưu trữ an toàn và bảo mật các dữ liệu nhạy cảm của người dùng; phân quyền truy cập dữ liệu với những ràng buộc rõ ràng; thu hồi quyền truy cập dữ liệu và truy vết lịch sử; kết nối và tích hợp với mạng Blockchain Oasis; thực thi và Xử lý dữ liệu trong một môi trường độc lập - được gọi là Secure Enclave

Giải pháp Parcel giúp các doanh nghiệp giải quyết một trong những thách thức lớn hiện nay - đó là đảm bảo quyền riêng tư tối ưu cho khách hàng mà không làm ảnh hưởng đến tiện ích của sản phẩm. Công cụ quản lý dữ liệu của Parcel, kết hợp với công nghệ bảo vệ quyền riêng tư giúp các doanh nghiệp giảm rủi ro trong việc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, đồng thời tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ với quyền riêng tư được bảo đảm chặt chẽ hơn.

Theo đó, Parcel sẽ hoạt động như một ParaTime trên Mạng blockchain Oasis, hỗ trợ nhiều môi trường tính toán song song (phi tập trung) khác nhau, có thể được tùy chỉnh cho nhiều trường hợp sử dụng.

Bên cạnh đó, khi giải mã xong một bộ gen, Parcel sẽ đăng các giao dịch lên Mạng blockchain Oasis. Điều này càng đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của mỗi cá nhân, vì tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái bất biến của Mạng blockchain Oasis. Sắp tới, đội ngũ công nghệ của Genetica và Oasis sẽ làm việc cùng nhau để triển khai tích hợp dự án này.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành Genetica, chia sẻ: "Genetica tự hào khi được hợp tác cùng Oasis Labs. Với sự kết hợp này, chúng tôi sẽ trở thành công ty giải mã gen đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng sở hữu hoàn toàn dữ liệu di truyền, trao quyền kiểm soát cho khách hàng của mình.

Với ba trụ cột công nghệ - Trí thông minh nhân tạo (AI), Chip giải mã gen độc quyền cho người châu Á, và bây giờ là Blockchain, mục tiêu của Genetica là giúp hàng triệu người dùng có thể chủ động định hướng cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai".

Ở khía cạnh khác, vào ngày 7/10/2021 tới, Genetica sẽ ra mắt Trung tâm Giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) với sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Quỳn Như

Cùng chuyên mục
XEM