GD&ĐT nằm trong Top 3 lĩnh vực Việt Nam cần đổi mới ngay để thúc đẩy kinh tế số

18/07/2018 08:19 PM | Thời sự

Theo các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Khảo sát về mức độ sẵn sàng Chuyển đổi số tại Việt Nam, 3 lĩnh vực của Việt Nam cần và có thể thực hiện đổi mới ngay, quyết liệt để thúc đẩy phát triển kinh tế số lần lượt là CNTT, Thương mại điện tử và GD&ĐT.

GD&ĐT nằm trong Top 3 lĩnh vực Việt Nam cần đổi mới ngay để thúc đẩy kinh tế số
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho rẳng, trong bối cảnh cuộc cách mạng số đang bùng nổ trên toàn cầu như hiện nay, muốn giấc mơ lớn của đất nước trở thành hiện thực, các cơ quan, doanh nghiệp cần bắt đầu từ những việc nhỏ mà hiệu quả thiết thực cho người dân và phải làm ngay, làm quyết liệt, đặt nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai.

Kết quả khảo sát cho hay, khi được hỏi về 3 nhân tố quan trọng nhất để Việt Nam phát triển nền Kinh tế số, đa số ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia khảo sát đều cho rằng việc Xây dựng chính phủ số kiến tạo, hành động, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ cao cho người dân, doanh nghiệp là quan trọng nhất (137 phiếu, tương đương 76,1%); kế đó là việc Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin với 104 ý kiến, tương đương 57%; và cuối cùng là Phát triển hạ tầng số / Kết nối liên thông và dữ liệu mở (90 ý kiến, tương đương 50%).Tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Summit 2018 chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) - Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính đồng tổ chức hôm nay, 18/7/2019 tại Hà Nội, để phần nào thấy được thực trạng hoạt động chuyển đổi số trong các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, Ban tổ chức đã tiến hành khảo sát 180 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp tham dự Diễn đàn năm nay về mức độ sẵn sàng Chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Về phía tổ chức, doanh nghiệp, 3 nhân tố được cho là quan trọng nhất để giúp đẩy nhanh chuyển đổi số là Tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo (162, tương đương 90%); Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cụ thể (123 ý kiến, tương đương 68,3%) và cuối cùng là Đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực cho phù hợp với yêu cầu của chuyển đổi số (93, tương đương 51,7%).

GD&ĐT nằm trong Top 3 lĩnh vực Việt Nam cần đổi mới ngay để thúc đẩy kinh tế số - Ảnh 1.

Các đơn vị, doanh nghiệp dự Vietnam ICT Summit 2018 cho rằng, 3 lĩnh vực của Việt Nam cần và có thể thực hiện đổi mới ngay, quyết liệt để thúc đẩy phát triển kinh tế số Việt Nam là CNTT, Thương mại điện tử và GD&ĐT (Ảnh minh họa)


Còn với câu hỏi hiểu biết về chuyển đổi số chưa? Đã có hoạt động cụ thể gì thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức của mình chưa? Không có phiếu nào đề cập là không có hiểu biết và chưa có hành động gì. 34,4% người được hỏi trả lời Đã có tìm hiểu nhưng chưa biết cần làm gì?; 32,2% trả lời Đã hiểu và đã sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số và 28,9% hiện đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số.Với câu hỏi về 3 lĩnh vực nào của Việt Nam cần và có thể thực hiện đổi mới ngay, quyết liệt để thúc đẩy phát triển kinh tế số Việt Nam, kết quả khảo sát các đơn vị, doanh nghiệp dự Diễn đàn chỉ ra rằng, lĩnh vực CNTT đứng vị trí đầu tiên với 133 phiếu tương đương 73,9%; tiếp đến là lĩnh vực Thương mại điện tử với 88 phiếu chiếm 48,9%; và thứ ba là lĩnh vực GD&ĐT với 69 phiếu, chiếm 38,3%

Nhấn mạnh quan điểm để triển khai được Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số thì hoạt động chuyển đổi số trong các cơ quan, doanh nghiệp giữ vai trò vô cùng quan trọng, tại Diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho rẳng, trong bối cảnh cuộc cách mạng số đang bùng nổ trên toàn cầu như hiện nay, muốn giấc mơ lớn của đất nước trở thành hiện thực, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương cần bắt đầu từ những việc nhỏ mà hiệu quả thiết thực cho người dân và phải làm ngay, làm quyết liệt, đặt nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai.

Theo Vân Anh

Ict news

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm