Tại sao vợ quần quật làm còn chồng gác chân xem tivi?

30/10/2020 06:15 PM | Sống

Ông Lê Xuân Hiếu thường nói với các đồng nghiệp, nhân viên rằng đừng nghĩ mình là đàn ông, phụ nữ hay giới tính thứ ba. Bởi khi nghĩ mình là đàn ông, chúng ta tự cho mình rất nhiều quyền, đồng thời cũng tự gánh lên vai trách nhiệm nặng nề.

Ông Lê Xuân Hiếu là Quản lý dự án, thuộc tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam. Ông đã thực hiện nhiều dự án giúp nâng cao ý thức của người Việt về bình đẳng giới, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Chia sẻ tại chương trình TEDxTrangthiSt 2020 với tư cách cá nhân về chủ đề “Danh tính”, ông đưa ra câu hỏi gợi mở: “Danh tính của một người là gì?”

Theo quan điểm của ông Hiếu, danh tính được hình thành bởi 2 yếu tố, bao gồm “hardware” và “software”. Trong đó, “hardware” (phần cứng) chính là ngoại hình bên ngoài như cao hay thấp, tóc ngắn hay dài..., còn “software” hàm ý chỉ tính cách, trí tuệ, nhận thức, đạo đức và quan niệm của họ về cuộc sống.

Vậy, những quan niệm của con người về xã hội, về nam và nữ có thay đổi theo dòng lịch sử hay không?

Tại sao vợ quần quật làm còn chồng gác chân xem tivi? - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Hiếu.

Bắt đầu từ thời nguyên thủy, con người sống bầy đàn, ăn hang ở lỗ, sinh sống bằng săn bắn và hái lượm. Khi đó, người đàn ông chủ yếu chịu trách nhiệm săn bắn, tìm thức ăn, còn phụ nữ ở nhà nấu nướng, sinh con đẻ cái. Từ đó, mọi người nhìn thấy vai trò quan trọng của nam giới, vì thế đấng mày râu cũng tự hình thành quan điểm rằng “mình có quyền”.

Đến giai đoạn phong kiến, nữ giới sau khi kết hôn sẽ về ở và hoàn toàn phụ thuộc vào nhà chồng, gần như tay trắng. Vô hình trung, người phụ nữ không có quyền, mọi quyền lực đều nằm trong tay đàn ông. Nói cách khác, “lấy chồng thì phải theo nhà chồng”, “sống làm người, chết làm ma nhà chồng”.

Theo ông Hiếu, đến nay, xã hội đã phát triển ở mức cao và tiến bộ hơn, phụ nữ được học hành và có trí tuệ, thành công không kém gì nam giới. Ấy vậy mà: “Tại sao vợ phải quần quật làm còn chồng gác chân lên bàn, xem tivi?”, “Tại sao người chồng có thể cho tiền bố mẹ còn vợ thì lại không được?”, “Tại sao chồng về nhà phàn nàn cơm không ngon mà không vào bếp nấu?”.

Vị diễn giả thường nói với các đồng nghiệp, nhân viên rằng đừng nghĩ mình là đàn ông, phụ nữ hay giới tính thứ ba. Bởi khi nghĩ mình là đàn ông, chúng ta tự cho mình rất nhiều quyền, đồng thời cũng tự gánh lên vai trách nhiệm nặng nề, từ những việc nhỏ như trả tiền ăn khi hẹn hò đến chuyện làm trụ cột gia đình.

Tại sao vợ quần quật làm còn chồng gác chân xem tivi? - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng điều này chủ yếu do văn hóa từ lâu đời đã hằn sâu trong tư duy và hiệu ứng số đông.

Rất xin lỗi cánh đàn ông nhưng tôi phải nói thật, khoảng 90% đàn ông Việt hiện nay đang sống với cái đầu của 50 năm về trước, từ thời người phụ nữ không có quyền gì cả. Họ dùng cái đầu của thời kỳ trước để sống ở thời điểm hiện tại”.

Qua đó, ông nhắn nhủ các bạn trẻ: “Các bạn nam hãy dũng cảm nói “Không!” khi các bạn nữ có những đòi hỏi không thích đáng, ví dụ như đàn ông phải mua nhà hay làm trụ cột, lo cho gia đình. Ngược lại, các bạn nữ hãy bỏ hết những quan niệm rằng phải con gái phải “công, dung, ngôn, hạnh” hay “bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Hãy dũng cảm thay đổi vị thế của chính mình.”

Dù đây là một tiến trình rất dài, không thể thay đổi trong một sớm một chiều nhưng các bạn trẻ hãy sống là chính mình, đừng tự áp cho bản thân những gánh nặng chỉ vì giới tính nam hay nữ.

T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm