Gặp vị tiến sỹ 60 tuổi, giao toàn bộ cơ nghiệp cho vợ quản lý, về vùng quê hẻo lánh... khởi nghiệp lại

08/12/2016 11:32 AM | Kinh doanh

Đó là quyết định của ông Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan về việc khởi nghiệp lại ở tuổi ngoài 60.

Chúng tôi gặp Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ tại sự kiện "Thất bại để thành công" ngày 6/12. Sự kiện diễn ra tại TP HCM. Ở tuổi ngoài 60, tóc hoa râm nhưng ở nơi ông ánh lên năng lượng của một người khởi nghiệp.

Ông Mỹ sau hơn 20 năm sống và làm việc tại Canada và Mỹ, năm 2004, ông trở về quê hương Trà Vinh với vai trò là một nhà khoa học, doanh nhân thành đạt. Ông sáng lập ra công ty công nghệ cao đầu tiên ở Trà Vinh.

Ông Mỹ nguyên là chủ tịch Mỹ Lan Group, từng làm việc cho những công ty điện toán và in ấn hàng đầu thế giới như IBM, Sun Chemicals và Kodak Polychome Graphics, sở hữu 200 bằng phát minh, sáng chế. Công ty American Dye Source (ADS) do ông sáng lập đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành in, phát quang, điện tử hữu cơ.

Năm 2004 từ Canada trở về Trà Vinh, ông đã xây dựng Nhà máy Hóa chất Mỹ Lan, áp dụng công nghệ quang điện tử hiện đại để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như vật liệu hữu cơ, phát quang, tạo hình 3 chiều, bản kẽm nhiệt CTP… tại một vùng đất hẻo lánh và khô cằn thuộc xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành. Cơ ngơi này được ông cho thiết kế theo mô hình của Trung tâm Nghiên cứu Almaden của IBM ở Mỹ, nơi ông từng làm việc. Mục đích là tạo không gian mở kết hợp giữa làm việc và giải trí, kích thích sự sáng tạo của nhân viên.

Sau hơn chục năm năm miệt mài gây dựng Mỹ Lan Group thành một "thung lũng quang điện tử" công nghệ cao tại một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Cách đây một năm, ông quyết định trao hết quyền cho vợ để về Cù lao Long Trị, một vùng đất heo hút, tách biệt, khởi nghiệp lại với Công ty Rynan AgriFoods. Một năm sau đó, ông thành lập Rynan Smart Fertilizers chuyên về phân bón.

Tôi đem băn khoăn về câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi ngoài 60 và hỏi ông liệu có phải là già. Ông cười và nói: “Sau hơn 10 năm ở tập đoàn Mỹ Lan, tôi về hưu năm ngoái và thấy quá trẻ để không làm gì hết. Tôi tập trung làm nông nghiệp thông minh, đồng hồ nước, theo dõi nước mặn, theo dõi quan trắc để người dân có nước canh tác. Hàng ngày tôi thấy những cái không đúng ở đây. Thứ nhất là đất nước mình đầy tôm cá, lúa gạo và rau quả nhưng lại phải sử dụng thực phẩm bẩn là sai. Mình làm đúng cái đang sai”.

Tiêu chí tuyển người của ông Mỹ cũng có sự khác biệt. “Tôi nhận người dựa trên 2 tiêu chí, đó là động lực và chuyên môn. Nếu một người luôn luôn có động lực, muốn vươn cao và kỹ năng tốt thì khó. Người có động lực thì kỹ năng kém thì có thể dạy được. Còn người có kỹ năng nhưng không có động lực thì là ca rất khó. Theo tôi, động lực quan trọng hơn kỹ năng vì kỹ năng có thể dạy được”, ông Mỹ bày tỏ.

“Với tôi, một con người quan trọng nhất là có động lực phấn đấu”, doanh nhân ngoài 60 tuổi nói.

Làm đúng cái đang sai

Phần chia sẻ của ông tại Hội thảo ngày 6/12 do Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP HCM tổ chức nhận được nhiều tràng pháo tay bởi sự dí dỏm của một người ngoài 60 tuổi.

Theo ông Mỹ, khởi nghiệp là hành trình và phát triển doanh nghiệp dựa trên cách làm mới bằng công nghệ để tạo ra sản phẩm hoặc cách phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đời sống, xã hội.

Doanh nhân ngoài 60 tuổi tin rằng có 5 yếu tố trong khởi nghiệp. Đó là con người, ý tưởng, vốn, mô hình và thời điểm.

Muốn khởi nghiệp phải có sức khỏe, sức hấp dẫn. Ông Mỹ giải thích rằng sức hấp dẫn người khác ở đây là "nhìn thấy mặt người ta đã thấy an tâm, tin tưởng", phải có cái tâm tốt muốn xã hội, những người xung quanh tốt hơn. Và đặc biệt, người khởi nghiệp phải có nhiều tài, kiêm nhiều lĩnh vực trong cuộc sống từ kế toán, sales...

Yếu tố thứ 2 mà ông Mỹ đề cập tới là ý tưởng khởi nghiệp. Ý tưởng có thể bắt đầu từ những việc như: Làm đúng cái đang sai, làm hoàn hảo cái đang tốt. Làm để có cái chưa có và làm để có dấu ấn tốt cho đời.

4 thứ cần có trong khởi nghiệp, theo ông Mỹ. "Nếu bạn chưa có kiến thức, kinh nghiệm ở một số lĩnh vực, thì nên thuê, thuyết phục người mạnh ở lĩnh vực đó hợp tác với bạn", ông Mỹ chia sẻ.

Trả lời câu hỏi giá trị sản phẩm bằng từ why (vì sao tôi tạo ra sản phẩm đó). Người tiếp thị phải tin tưởng tuyệt đối vào sản phẩm của mình và có khả năng thuyết phục người khác dùng sản phẩm của mình vì tốt cho họ.

Theo ông Mỹ, thời điểm khởi nghiệp là yếu tố quan trọng nhất. Tiếp đó lần lượt là nhóm người, ý tưởng, mô hình và vốn. Mô hình thay đổi liên tục theo thời gian.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm