Gấp rút xây bệnh viện dã chiến đối phó virus corona ở cửa khẩu Móng Cái

31/01/2020 10:51 AM | Xã hội

Lãnh đạo thành phố Móng Cái thông tin, đang thuê đơn vị tư vấn xây dựng bệnh viện như chỉ đạo của tỉnh.

Gấp rút xây bệnh viện dã chiến đối phó virus corona ở cửa khẩu Móng Cái - Ảnh 1.

Cửa khẩu Móng Cái.

Để ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona, tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện khẩn chỉ đạo UBND TP. Móng Cái nghiên cứu, đề xuất ngay việc xây dựng một bệnh viện dã chiến ở cửa khẩu Móng Cái.

Theo nội dung công điện, bệnh dã chiến này xây dựng nhằm xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm virus corona tại khu vực cửa khẩu Móng Cái.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết địa phương đang thuê tư vấn xây dựng bệnh viện như chỉ đạo của tỉnh. Vị lãnh đạo thành phố cũng cho biết dự kiến bệnh viện dã chiến có khu cách ly rộng khoảng 60 m2, được xây dựng trong khuôn viên của cửa khẩu Móng Cái. Công trình sẽ khởi công trong ngày 31/1.

Trong ngày 30/1, BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 32 - CT/TU về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Theo chỉ thị, BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đồn biên phòng, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND 3 địa phương biên giới (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu) phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn các địa phương biên giới mà nguyên nhân do không làm tốt công tác quản lý, kiểm soát hoạt động của cư dân biên giới và tuyến biên giới.

Yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc, triệt để Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; nghiêm cấm việc nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào Quảng Ninh.

Không đưa người sang Trung Quốc; không để người Quảng Ninh, đặc biệt là các địa phương biên giới sang lao động, làm việc tại các vùng có dịch của Trung Quốc.

Tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào địa bàn thành phố Móng Cái, cũng như hoạt động xe du lịch tự lái vào thành phố Hạ Long. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển khách Trung Quốc hiện đang ở Quảng Ninh (nếu còn).

Chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch tăng cường công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách; các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Theo HOÀNG CƯ

Cùng chuyên mục
XEM