Gặp lại huyền thoại sống Nguyễn Ngọc Ký

18/12/2016 04:10 PM | Sống

Sinh năm 1947 tại Nam Định, cuộc đời Nguyễn Ngọc Ký có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều thế hệ người Việt.

Gặp lại huyền thoại sống Nguyễn Ngọc Ký
Bà Đậu chăm sóc chồng bên giường bệnh.

“Những nghịch cảnh, khó khăn chính là cơ hội để ta vươn lên mà cuộc đời ban tặng. Đêm càng tối, sao càng sáng. Ta không thay đổi được hướng gió nhưng ta hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của cánh buồm”, huyền thoại sống một thời của biết bao thế hệ học trò - thày giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn chia sẻ lạc quan như thế dù ông đang trên giường bệnh.

Khát vọng cống hiến

Những ngày giữa tháng 12, chúng tôi có dịp gặp nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký , một huyền thoại sống về ý chí, nghị lực của bao thế hệ học sinh Việt Nam. Hôm chúng tôi đến thăm cũng là lúc thày Ký đang chạy thận tại Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP HCM). Cùng chạy thận với thày còn có một người con của thày. Nằm trên giường bệnh, thày vẫn nở nụ cười tươi khi nhìn thấy chúng tôi đến thăm.

Thày cho biết, đã chạy thận và chống chọi với bệnh tật hơn 7 năm, còn người con trai thì hơn 6 năm. Bệnh viện sắp xếp hai cha con chạy thận cùng một ngày để bà Vũ Thị Đậu (vợ thày) tiện chăm sóc. Cứ một tuần 3 buổi, từ 10h - 13h thày lại cùng con trai đến BV chạy thận.

Vì cơ thể bị tật từ nhỏ nên việc chạy thận khó khăn hơn người bình thường. Tuy nhiên, vì biết kết hợp phương thức tập dưỡng sinh nên trong khi chạy thận thày vẫn giữ cho cơ thể mình luôn khỏe mạnh. Sau những giờ chạy thận, thày dành gần hết thời gian cho việc tư vấn tâm lý qua tổng đài 1080, viết sách, diễn thuyết, giao lưu với các trường... Dù đã ở tuổi thất thập và đã về hưu nhiều năm nhưng thày vẫn luôn khát khao cống hiến cho giáo dục, tiếp lửa cho nhiều thế hệ.

Thày cho biết, từ khi nghỉ hưu đến nay đã tư vấn cho hơn 7.000 khách hàng qua tổng đài 1080. Đối tượng tư vấn chủ yếu là thanh, thiếu niên, các em học sinh và phụ nữ. Các đề tài chủ yếu liên quan đến hôn nhân, gia đình, tình yêu, những khó khăn trong cuộc sống và lựa chọn nghề nghiệp... Tất cả thày đều tư vấn nhiệt tình và cũng xem đây như tư liệu để viết sách. Bên cạnh đó, thày vẫn còn nhớ rất rõ đã từng giao lưu, diễn thuyết tại 1.527 trường học trên 27 tỉnh, thành trên cả nước.

Không những thế, sau 35 đầu sách, hiện thày đang viết cuốn thứ 36. Thày tiết lộ, cuốn sách đầu đời của thày có tên Tôi đi học viết về thời tiểu học, trung học. Sau đó là cuốn Tôi học đại học viết về những năm tháng xa quê hương đi học. Bây giờ thày đang viết tiếp những năm tháng của cuộc đời mình trong cuốn Tôi dạy học.

Nói về ngọn lửa thôi thúc thày tiếp tục công hiến, dù đã nghỉ hưu và sức khỏe không tốt, thày Ký cho biết: “Bản thân là một người cống hiến, coi đó là nguồn sống của mình. Được sống, được cống hiến, được tiếp lửa, giúp ích cho đời là thày cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Mặc dù không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng thày vẫn tư vấn, viết sách, diễn thuyết, giao lưu. Sống là phải hoạt động, là phải cộng hưởng các việc với nhau để tạo ra nguồn sống cho mình”.

Tiếp chuyện, thày tâm sự: “Có những người mình tư vấn đến 5 tiếng đồng hồ. Nhiều người đến với mình bằng tiếng khóc, tâm trạng bất an, đòi tự tử, nhưng sau khi nghe mình tư vấn thì vui vẻ và kết thúc bằng tiếng cười. Chỉ như vậy thôi là mình cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa, làm được việc có ích cho đời”.

Không chấp nhận cuộc sống an phận khi về hưu, thày còn chia sẻ, cứ mỗi lần đi chạy thận về mệt trong người, thày mở điện thoại tư vấn, giao lưu với mọi người. Được giao tiếp với con người, với thế giới bên ngoài, được lắng nghe những góc khuất của cuộc đời và thông qua đó mình giúp họ vượt qua những nghịch cảnh của cuộc sống thì sẽ thấy cuộc đời thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Nhiều lần vợ con khuyên nhủ thày không nên tiếp tục làm việc để tập trung nghỉ ngơi, dưỡng bệnh nhưng thầy nói với các con: “Bố viết sách, tư vấn, tiếp lửa, giúp mọi người có động lực sống, vượt qua nghịch cảnh. Chính việc ấy đã tiếp lửa ngược lại cho bố để bố có thể sống vui vẻ và tốt hơn”.

Theo Linh Hoàng - Lê Nghĩa

Báo giao thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, VinShop thu hút tới 26.000 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm