Gặp gỡ giảng viên Trần Lê Thanh Thiện - Người lan tỏa cảm hứng ẩm thực "5 sao"
Nghề giáo thường được nghĩ đến với bảng đen phấn trắng, nhưng nghề giáo không chỉ là phấn trắng bảng đen. Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hãy cùng gặp gỡ một người thầy với những "bài giảng" đặc biệt, lan tỏa niềm cảm hứng ẩm thực "5 sao" cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
"Mình mong muốn thông qua những buổi học, workshop chuyên đề, sinh viên có thể hiểu biết hơn và đam mê nghề nhiều hơn, như mình vậy!". Đó là lời chia sẻ đầy tâm huyết đầu tiên của thầy Trần Lê Thanh Thiện - giảng viên Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn HUTECH khi nói về nghề giáo, về giảng đường HUTECH và những "đàn em" của mình.
Không chỉ đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam ở tuổi đời khá trẻ, thầy Trần Lê Thanh Thiện còn được biết đến với vai trò giám khảo cho nhiều cuộc thi đầu bếp trẻ quốc tế, cộng tác cùng các đầu bếp nổi tiếng. Cùng với kiến thức chuyên môn, bề dày kinh nghiệm và sự nhiệt huyết với nghề đầu bếp chính là những điều làm nên sự cuốn hút, sinh động trong từng "bài giảng" của thầy Thanh Thiện.
Hành trình đến với đam mê: Những nỗ lực không ngừng của chàng sinh viên "rẽ trái"
Là cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh HUTECH với những kiến thức, kỹ năng nấu nướng học tập thêm vì đam mê, thầy Thanh Thiện chia sẻ, ban đầu cũng chưa có ý định theo đuổi lĩnh vực ẩm thực. Đến khi ra trường, những cơ duyên khác nhau lần lượt gõ cửa, mang đến cho thầy cơ hội gặp gỡ Chef Alain Nguyễn, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo - những cái tên hàng đầu của làng ẩm thực. Và nghề đã chọn đúng người, thầy Thanh Thiện đã quyết định chọn công việc giảng dạy với chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn.
Hành trình trở thành đầu bếp của thầy Thanh Thiện xuất phát từ niềm đam mê ẩm thực
Hành trình theo đuổi đam mê của thầy Thanh Thiện vừa có năng khiếu, sự tinh tế, đầu tư tỉ mỉ cho từng món ăn, vừa có cả sự nỗ lực không biết mệt mỏi. Từ những bước chân miệt mài ấy, chàng trai trẻ Thanh Thiện đã trở thành Thư ký CLB Bếp Âu - Thành viên Liên minh ẩm thực châu Âu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam,... và gần đây nhất là nhận được đề cử Huy chương Vàng Đại sứ toàn cầu về hương vị ẩm thực. Cùng với những thành tích ấy, là niềm mong mỏi hằng ấp ủ: "Mình chỉ đơn giản muốn chia sẻ hướng đi của mình và mong rằng ngày nào đó ngành bếp Việt Nam sẽ ghi tên trên bản đồ thế giới. Hy vọng các bạn đầu bếp trẻ, với sự hỗ trợ từ những người đi trước sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân tại các đấu trường quốc tế!".
Lời nhắn gửi đến những "đồng môn" tương lai tại HUTECH
Ra khơi thành công, song "biển lớn" của thầy Thanh Thiện không bằng phẳng, êm ả. Chính vì thế, kinh nghiệm của thầy dành cho sinh viên HUTECH không chỉ gói gọn trong những công thức nấu ăn tinh tế, cách bày trí thức ăn tỉ mỉ hay khâu chọn lựa nguyên liệu đầy kỹ thuật, mà còn là những hành trang chuẩn bị cho nghề đầu bếp hay lĩnh vực ẩm thực nói chung. "Với sinh viên chuyên ngành, việc trang bị thêm kiến thức ẩm thực sẽ là một ưu thế để các bạn có thể trò chuyện, đàm phán cùng các đối tác trong ngành F&B, kinh doanh ẩm thực trọn vẹn nhất. Và hãy luôn nhớ, đam mê luôn là "chìa khóa" để bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách." - Thầy Thanh Thiện chia sẻ.
Riêng với những bạn trẻ đã "trót" phải lòng nghề đầu bếp và cũng ấp ủ ước mơ vươn tầm thế giới, thầy cũng dành lời nhắn nhủ: "Nghề đầu bếp cũng rất cần đến đam mê và một nguồn cảm hứng dài lâu. Trong quá trình học hỏi, thực hành sẽ không tránh khỏi những lúc đổ vỡ, sai sót, song chịu đựng và vượt qua được áp lực, học hỏi thật kiên trì từ những sai lầm của chính mình sẽ là "bí kíp" để các bạn phát triển, tiến bộ hơn. Đương nhiên, để tiến xa hơn thì đầu bếp cũng sẽ rất cần đến món "vũ khí" ngoại ngữ đấy nhé!".
"Ngành ẩm thực cũng rất cần đam mê và nguồn cảm hứng dài lâu!"
Những món ăn ngon mắt - ngon miệng, những giờ học và workshop sôi nổi, cập nhật xu hướng ẩm thực nhanh nhất từ thế giới cũng như kinh nghiệm trao truyền đầy tâm huyết là điều mà thầy Trần Lê Thanh Thiện vẫn gửi đến sinh viên hằng ngày, qua những giờ lên lớp. Chia sẻ và gửi gắm từ thầy sẽ là nguồn động lực kế tiếp để các giấc mơ ngành ẩm thực tại HUTECH tiếp tục được "chắp cánh" và vươn xa hơn nữa trong tương lai.