Gangster cộm cán được thả khỏi tù 5 tiếng rưỡi để dự đám cưới con gái - Phán quyết chưa từng có tiền lệ tại Nhật Bản

15/06/2016 13:49 PM | Xã hội

“Tôi đã ra vào tù quá nhiều lần trong đời, chính vì vậy tôi không có nhiều thời gian cho con gái tôi khi con bé còn nhỏ. Con gái tôi thực sự mong tôi sẽ có thể có mặt trong đám cưới của con bé”, người yakuza tuổi đời đã ngoài 50 chia sẻ.

Một gangster cộm cán của Nhật (yakuza) đã được cho phép ra tù đễ dẫn tay con gái trong đám cưới của cô. Nhà báo của Asahi Shimbun đã được cho phép vào bên trong lễ cưới để tường thuật từng phút một.

“Tôi đã ra vào tù quá nhiều lần trong đời, chính vì vậy tôi không có nhiều thời gian cho con gái tôi khi con bé còn nhỏ. Con gái tôi thực sự mong tôi sẽ có thể có mặt trong đám cưới của con bé”, người yakuza tuổi đời đã ngoài 50 chia sẻ.

Rất may mắn là quan chức tòa án Osaka đã lắng nghe nguyện vọng của cha con ông. Vào ngày 10/5/2016, tòa án đã ra phán quyết cho phép ông có 5 tiếng rưỡi (từ 12h30 phút trưa đến 18h chiều) để dự đám cưới con gái, tất nhiên đi cùng với ông là luật sư riêng và một đội nhân viên an ninh, thám tử.

Có thể nói đây là phán quyết chưa từng có tiền lệ tại Nhật bởi từ trước đến nay, những người đang chịu án thường chỉ được phép ra ngoài để tạm biệt người thân sắp chết trên giường bệnh, hay dự đám tang người thân, chứ chưa từng có một ai được ra ngoài để tham gia một sự kiện đầy vui mừng như vậy.

Người đàn ông này từng là một thành viên rất có tiếng nói trong băng đảng Yamaguchi-gumi mới đây đã có cuộc chiến một mất một còn với một băng đảng khác.

Dưới đây là tường thuật của Asahi Shimbun:

Đúng 12h30 phút trưa, cánh cửa thép mở ra, người đàn ông được đưa ra khỏi nhà giam và hít thở không khí tự do trong chốc lát. Rất nhiều cảnh sát và thám tử theo sát ông từng bước. Chiếc đồng hồ của cảnh sát bắt đầu đếm ngược đến 18h.

Ông được đưa đi bằng taxi, ông và luật sư của mình cùng với một cảnh sát ngồi chung 1 xe taxi. Đi sau xe taxi đó là 2 chiếc taxi khác đông chật cảnh sát và thám tử. Tất cả đều mặc thường phục lịch sự.

13h10 phút, 3 chiếc taxi đỗ xịch trước sảnh của một khách sạn trong vùng Kansai, tất cả nhóm người cùng đi đến phòng khách trên tầng 2, nơi đã được đặt chỗ sẵn để phục vụ cho mục đích này.

“Tôi đã làm việc cho khách sạn này 23 năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy một trường hợp như vậy”, một quản lý khách sạn cho hay. Trong phòng khách sạn, người đàn ông cạo râu và mặc quần áo vest đen trong khi luật sư của ông đứng ngoài giục giã: “Nhanh lên, chúng ta không có nhiều thời gian đâu”.

14h, những điệu nhạc êm dịu bắt đầu nổi lên, khán phòng lúc này đã đông chật họ hàng và bạn bè. Người cha yakuza dắt tay con gái đi từ cửa khán phòng lên bục làm lễ cưới.

Xen lẫn trong đám đông của đám cưới là những cảnh sát, thám tử mặc thường phục âm thầm theo dõi nhất cử nhất động của người yakuza. Đó là còn chưa kể đến không ít cảnh sát địa phương được huy động để canh gác bên ngoài sảnh khách sạn, trong vườn bên ngoài và cổng khách sạn.

17h, các nhân viên an ninh bắt đầu nhắc giờ bởi bữa tiệc đã kéo dài quá nửa tiếng so với dự tính ban đầu của họ. Người yakuza chỉ được phép ra ngoài đến 18h. Và có vẻ như chưa đến lúc chủ lễ cưới đọc bài phát biểu kết thúc lễ cưới.

17h30, cô dâu và chú rể lên bục để phát biểu cảm ơn họ hàng và bạn bè, đồng nghiệp đã đến dự lễ cưới. Tất cả kết thúc lúc 17h59. Người yakuza ra khỏi khán phòng lúc 18h, đi theo sau ông là rất nhiều nhân viên an ninh và các thám tử. Người yakuza nói muốn thay quần áo, thám tử đồng ý và cho ông 3 phút để làm việc đó, thám tử nói: “Ông hãy hoàn thành mọi việc vào lúc 18h04 được không?” Người yakuza đồng ý.

Thực ra ban đầu, tòa án Osaka đã từ chối đề nghị của cha con ông với lý do ông chưa thành thật nhận tội và họ lo ngại về khả năng ông có thể nhân cơ hội này bỏ trốn. Khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra vì ông từng là thành viên “cộm cán” của băng đảng yakuza lớn của nước Nhật.

Tuy nhiên sau đó, tòa đã chấp thuận, thời gian ông ra ngoài được giới hạn còn 5 tiếng rưỡi và mức độ cảnh báo an ninh đã được điều chỉnh lên cao nhất để đảm bảo ông không thể trốn thoát.

Quyết định này của tòa án Osaka tuy nhiên nhận được khá nhiều lời chỉ trích, đặc biệt bởi người yakuza đó chưa nhận tội và trên thực tế băng đảng yakuza mà ông từng tham gia thậm chí vừa gây ra một cuộc thanh toán đẫm máu. Ngoài ra, không ít ý kiến phản đối việc này bởi họ cho rằng nó đã tiêu tốn quá nhiều tiền thuế của dân và vi phạm các nguyên tắc về pháp luật.

“Việc đi dự đám cưới rõ ràng là khác hoàn toàn với việc đi dự đám ma người thân hay người nhà sắp chết. Rõ ràng tiền thuế của dân đang bị tiêu hoang phí cho những mục tiêu không đáng có”, luật sư ngành hình sự Nhật, ông Kiyoshi Hikita, nhận xét.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM