"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" nhưng làm bạn với người có tiền, thành công và có sức ảnh hưởng hơn mình, nên hay không?

18/05/2018 14:10 PM | Sống

8 lời khuyên trước một lựa chọn khó khăn khi mà tình hình kinh tế giữa bạn bè với nhau không còn bình đẳng như thời đại học.

Kết bạn với những người có tiền, thành công và có sức ảnh hưởng hơn mình là một lựa chọn khó khăn. Trên thực tế đây là một lựa chọn bởi vì bạn có thể chọn chuẩn bị trước khi muốn xây dựng tình bạn với họ.

Ở đại học tình hình kinh tế của bạn gần như bình đẳng với bạn bè và bạn cùng lớp. Nhưng khi gặp lại người quen cũ sau vài năm, bạn nhận ra tình hình kinh tế của họ tốt hơn bạn nhiều.

Sự chênh lệch quá lớn về thu nhập có thể làm cho mối quan hệ của các bạn nảy sinh khác biệt. Dưới đây là 8 điều cần nhớ khi bạn kết giao với những người bạn giàu có và thành công.

1. Thành thật, đồng thời giữ khoảng cách

Khi một người kiếm được nhiều tiền, họ hầu như khó có thể nói "không" hoặc kiểm soát việc chi tiêu của mình. Nếu người bạn giàu có của bạn không biết rõ các chi phí mà bạn đủ khả năng để chi trả, họ sẽ dễ dàng rủ bạn chi tiêu phóng khoáng.

Cho dù bạn muốn tiết kiệm tiền để mua món đồ có giá trị hoặc chỉ đang thắt chặt ngân sách của mình thì bạn bè của bạn cũng nên lưu tâm đến.

Bạn có thể đặt ra một mức tiền thích hợp và dứt khoát không để mình tiêu xài vượt qua mức đó. Nếu như bạn bè của bạn lên kế hoạch cho một số thú tiêu khiển đắt đỏ, đừng ngại đề nghị một giải pháp thay thế khiêm tốn hơn. Khi bạn nói rõ tình hình tài chính của bạn với bạn bè, họ sẽ ngừng thúc ép bạn phải hoang phí với họ.

2. Đừng giả tạo, đừng so sánh

So sánh thành tích hoặc đồ vật mình sở hữu với người khác sẽ khiến cả hai bên đều thua thiệt. Hãy nhận thức rằng bạn có thể gặp được những người thông minh và giàu có hơn, nhưng bạn không thể giả vờ trông giống như họ được.

Việc so sánh bản thân với người khác hầu như luôn tạo ra cảm giác hèn nhát và gượng gạo.

Đừng tập trung vào khoảng cách giữa bạn và người khác vì điều này sẽ chỉ tăng thêm sự ngăn cách. Thay vào đó, hãy tập trung vào những thành tựu và thắng lợi của riêng bạn, giữ thái độ biết ơn đối với những gì bạn có và phấn đấu để làm tốt hơn.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng nhưng làm bạn với người có tiền, thành công và có sức ảnh hưởng hơn mình, nên hay không? - Ảnh 1.

3. Đón nhận sự rộng rãi từ họ

"Mỗi khi bạn tôi thanh toán hóa đơn tôi luôn cảm thấy không thoải mái. Điều này khiến tôi cảm thấy mắc nợ và xấu hổ."

Đừng nghĩ rằng hành động hào phóng mà bạn bè dành cho bạn bắt nguồn từ sự cảm thông. Nếu đặt mình vào vị trí của họ, bạn cũng sẽ không mấy dễ chịu.

Đa số những người giàu có và thành công sẽ không khoe khoang về mình. Khi đồng nghiệp mời bạn ăn tối, đừng lo lắng. Đây không phải cố tình khoe khoang, bạn của bạn chỉ muốn chứng minh rằng mối quan hệ của các bạn quan trọng hơn tiền bạc.

Cách giải quyết tốt nhất là đón nhận một cách cởi mở và tỏ ra tự nhiên.

4. Không cần phải chơi trò cho đi bằng với họ

Tình bạn của bạn không phải cuộc chơi được tính tỉ số. Có lẽ người bạn giàu có của bạn đã quen với món ăn cao cấp, nhưng một người bạn thật sự sẽ không phiền nếu bạn mời họ hamburger và nước ngọt.

Mỗi lần bạn của bạn tổ chức một bữa tiệc với các món ăn tinh tế và đồ uống đắt tiền, bạn không cần phải trả họ bằng những bữa tối xa hoa với nấm cục đen và trứng cá muối. Lòng tốt và sự rộng rãi của họ xuất phát một cách tự nhiên và không mong hồi đáp.

5. Lấy họ làm gương

Nếu như bạn muốn học hỏi một vài phương pháp làm giàu thì xây dựng tình bạn với người thành công sẽ là một cách vô cùng hữu ích.

Tiếp xúc với những người giàu có xung quanh có thể loại bỏ quan niệm cứng nhắc về sử dụng tiền, bạn sẽ thấy số tiền lớn là điều bình thường và có những ý tưởng mới về cách lập kế hoạch tài chính của mình.

Một thực tế không thể phủ nhận là người nghèo và người giàu có những thói quen rất khác nhau. Đương nhiên, tôi đang nói đến những người giàu có thể tạo ra của cải thuộc về riêng mình. Cố gắng áp dụng thói quen và cơ hội của những người bạn này, tình hình tài chính của bạn sẽ được cải thiện.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng nhưng làm bạn với người có tiền, thành công và có sức ảnh hưởng hơn mình, nên hay không? - Ảnh 2.

6. Thuần phục sự đố kị của bạn

Việc ghen tị với thành công và giàu có của bạn bè nhất định sẽ đầu độc tình bạn của các bạn và dẫn đến tình bạn rạn nứt. Nếu không thể cảm thấy vui mừng thay bạn mình thì bạn không phải là một người bạn thật sự, bạn sẽ bị mắc kẹt trong cuộc ganh đua không cần thiết trong tình bạn.

Khi tiếp xúc với những người bạn giàu có, rất khó để duy trì thái độ không ghen tị với những gì họ sở hữu. Song, bạn không biết liệu tiền có thể làm cho họ hạnh phúc hay không. Khi một người kiếm được càng nhiều tiền, họ thường phải nỗ lực hơn, đối mặt với nhiều áp lực và thử thách hơn.

7. Cảm thấy kiêu hãnh và tự tin

Những người giàu có sẽ có những suy nghĩ, ý kiến ​​và chủ đề nói chuyện rất khác. Mặc dù lúc trò chuyện với nhau, có thể bạn lo sợ suy nghĩ của bản thân "non nớt" hoặc nhàm chán nhưng miễn là bạn bè hứng thú với những gì bạn nói, thì tình bạn của bạn an toàn.

Một tình huống khác khiến bạn ngại ngùng là khi bạn hổ thẹn nếu phải nói chuyện với những người giàu có về thu nhập hoặc công việc không mấy vẻ vang của mình. Nhưng nếu như bạn dùng hết khả năng để nuôi sống gia đình, không có gì để hổ thẹn cả. Hãy duy trì sự tự tin, và luôn nhận thức được rằng bạn trở nên tồi tệ chỉ khi bạn lười nhác.

8. Sẽ không sao nếu tình bạn chấm dứt

Nếu không có việc gì quan trọng, từ chối vài cuộc hẹn với bạn bè cũng không sao.

Nếu như bạn bè đã biết rõ tình hình tài chính của bạn, nhưng họ vẫn thúc ép bạn chi tiêu nhiều hơn thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ của hai người.

Thiếu sự thấu hiểu và căng thẳng là những dấu hiệu của việc rạn nứt tình bạn. Bạn có thật sự cần một người gây sức ép và can thiệp quá mức vào cuộc sống của bạn không?

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng nhưng làm bạn với người có tiền, thành công và có sức ảnh hưởng hơn mình, nên hay không? - Ảnh 3.

Làm bạn bè với những người giàu và thành công là một cách tốt để hiểu bạn có đang hài lòng với những thứ mình đạt được hay không.

Nếu như bạn không thể chiến thắng lòng đố kị, hãy dùng nó để thực hiện mục tiêu của mình. Nếu tình bạn của bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tiền trong tài khoản ngân hàng, bạn nên cân nhắc đến việc tìm kiếm những người bạn mới không giàu có hơn bạn.

Bạn có một người bạn giàu có chứ?

Tu An

Cùng chuyên mục
XEM