Chia sẻ của nữ giám đốc, 'hot beauty blogger': "Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài"

17/05/2018 05:07 PM | Sống

"Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi. Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là để kiếm tiền."

Chia sẻ của nữ giám đốc, 'hot beauty blogger': "Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài"

Thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng học đại học cuối cùng chẳng đem đến lợi ích gì, chỉ tốn thêm thời gian mà thôi, ra ngoài không thất nghiệp thì cũng làm trái ngành. Chính vì thế, một vài bạn trẻ nhen nhóm trong mình ý định bỏ dở học hành để rẽ ngang đi làm.

Phần lớn những người đi trước đã từng chứng kiến hoặc chính mình là ví dụ lớn nhất về việc không học hành tử tế đến nơi đến chốn, ở một độ tuổi nào đó, đã phải thở dài nuối tiếc vì sao lúc trước mình không cố gắng học. 

Đóng vai trò là một người đi trước, 'beauty blogger' Hannah Nguyễn đã quyết định chia sẻ câu chuyện của chính mình và của bạn mình để giúp đỡ một phần nào đấy những bạn trẻ đang có suy nghĩ rẽ ngang đi làm. Chia sẻ này hiện nhận được gần 10.000 lượt thích và chia sẻ từ độc giả.

"Có em gái đang học đại học nhắn hỏi tôi là em đang đi làm ở nhà hàng Tây với mức lương khá là cao, gần 10 triệu/tháng, mức lương mà nhiều bạn trẻ ra trường mơ ước cũng chưa chắc đạt được. Nhưng vừa đi học vừa đi làm thì không kham nổi, em muốn nghỉ học đi làm luôn và xin tôi một lời khuyên.

Tôi sẽ kể về câu chuyện thực tế của chính mình và bạn của mình để em tự quyết định.

Lúc tôi học năm cuối trung học thì có mấy người bạn đã đi làm full time. Ban đầu họ cũng đi làm thêm sau giờ như tôi thôi, nhưng vì nhu cầu ăn tiêu nhiều hơn, chán học, và cũng vì ham tiền trước mắt nên các bạn ấy dần dà bỏ học đi làm luôn. 

Thời đó những đứa đi làm như thêm sau giờ học kiếm chỉ được 2, 3 trăm USD mỗi tháng, còn các bạn ấy đã kiếm được cả 2000 USD nên trong mắt các bạn đồng trang lứa các bạn ấy đã là đại gia. Các bạn ấy thoải mái ăn tiêu, có tiền mua xe xịn. Các bạn ấy cũng cảm thấy mình hơn hẳn những người còn lại nên cũng rủ tôi bỏ học đi làm.

Chia sẻ của nữ giám đốc, hot beauty blogger: Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Laurène Boglio

Nhưng cha mẹ tôi khó lắm, bỏ học chắc chắn sẽ bị cả nhà từ luôn. Mà cho dù không từ thì tôi cũng luôn tin là mình phải tiến thân bằng con đường học vấn thôi. Rồi bao nhiêu năm trôi qua, tôi học xong đại học rồi kiếm được việc làm. Và công việc đầu tiên tôi làm sau đại học đã được lương hơn gấp rưỡi các bạn ấy vào cùng thời điểm. Rồi tôi được thăng tiến, tăng thu nhập và bây giờ mức lương mình có đã gấp hơn các bạn ấy nhiều lần.

Bây giờ nhìn lại thì cái mức mà các bạn ấy kiếm được ngày trước chỉ có vẻ nhiều với sinh viên nghèo thôi, chứ hoàn toàn không nhiều với mức bình quân, nếu không nói là thấp. Và vì không có bằng cấp nên các bạn ấy khó được thăng tiến và cứ mãi làm các công việc chân tay. Bởi vậy nên không có sự phát triển và cứ sống đủ tháng nào hay tháng đó. 

Năm ngoái tôi về lại Seattle vô tình gặp lại một bạn, bạn vẫn lông bông như ngày xưa, và bạn lại ước thời gian quay ngược lại để được đi học...

Không nhất định cứ phải có bằng đại học mới thành công, vì có rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học cũng thành công rực rỡ, như Bill Gates chẳng hạn. Nhưng đa số chúng ta không phải là thiên tài, nên chúng ta cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái. 

Chia sẻ của nữ giám đốc, hot beauty blogger: Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài - Ảnh 2.

Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi. Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là để kiếm tiền. 

Cả những bạn học xong rồi mà đi làm cũng vậy, những công việc đầu tiên quan trọng nhất là bạn sẽ học được cái gì, chứ không phải được trả bao nhiêu tiền. Vì khi đã có kiến thức và kinh nghiệm thì tiền sẽ theo mình hơn gấp nhiều lần."

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

Đọc thêm