Gần 20 triệu tấn tro xỉ than mỗi năm Nhà máy nhiệt điện thải ra sẽ đổ đi đâu?

15/11/2016 05:13 PM | Thời sự

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ cần rà soát kỹ lưỡng, đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến thì các vấn đề về tro xỉ, thạch cao thải loại từ hơn 20 nhà máy điện than sẽ giải quyết được.

- Đại biểu quốc hội: Cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than (NĐT) đang vận hành, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, thải ra lượng tro xỉ, thạch cao gần 20 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020 có thêm 12 dự án NĐT được đưa vào hoạt động và tổng công suất lắp đặt NĐT là 24.370 MW.

Trong khi than đang khan hiếm, môi trường ngày càng trở nên phức tạp, thì Bộ trưởng Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá như thế nào về việc có thêm 12 dự án trên?

- Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà: Các dự án trên đã được Chính phủ tính toán đến các vấn đề ưu tiên tải điện cũng như cung ứng nguồn vật liệu phục vụ.

Vừa qua môi trường bị tác động bởi khí và chất thải là do sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn dư địa để lựa chọn công nghệ tốt hơn, đặc biệt lựa chọn công nghệ đốt than tiên tiến thì lượng thải sẽ ít hơn.

Hiện nay, các nhà máy đã có nhiều giải pháp tốt kiểm soát các vấn đề thông qua xử lý môi trường. Với công nghệ này, 1 triệu tấn than sẽ chỉ cho ra 30% chất thải. Theo đó, tro bay của nhà máy điện có thể sử dụng làm vật liệu trộn xi măng tốt.

Tuy nhiên, tro bay mà xử lý qua lưu huỳnh, chất thải chứa thạch cao sau này sẽ không sử dụng được nên EVN và nhà máy thủy điện cần có phương pháp hợp lý.

Nếu đặt vấn đề nâng cao công nghệ vận hành thì hoàn toàn có thể đáp ứng được môi trường. Vì thế, Bộ Xây dựng cùng cầm đưa ra bộ quy chuẩn để sớm khai thác nguồn tài nguyên này.

Thời gian vừa qua, Bộ Tài Nguyên cũng đang kiểm soát chặt chẽ, sẽ trao đổi thêm với EVN (Bộ Công Thương) để đánh giá rà soát lại toàn bộ; huy động các nhà khoa học nâng cao công nghệ trong vấn đề nhiệt điện.

“Chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này nếu xem xét kỹ lương, đặc biệt là việc đưa công nghệ tiên tiến vào”, người đứng đầu Bộ TN-MT cho hay.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm