Gần 10% bệnh nhân Vũ Hán âm tính Covid-19 lại 'tái nhiễm'

26/03/2020 08:44 PM | Thời sự

Khoảng 3-10% bệnh nhân ở Vũ Hán đã được chữa khỏi và xuất viện, nhưng lại "tái nhiễm" virus corona.

Gần 10% bệnh nhân Vũ Hán âm tính Covid-19 lại 'tái nhiễm'

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Wang Wei, Giám đốc bệnh viện Tongji tại Vũ Hán cho biết, trong số 147 bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện mà họ nghiên cứu, có khoảng từ 3-5% ca "tái nhiễm".

Trong khi đó, hãng tin Life Times hồi đầu tuần đưa tin, các cơ sở kiểm dịch tại Vũ Hán thông báo có khoảng 5-10% bệnh nhân sau khi hồi phục tiếp tục mắc lại Covid-19.

Một số trường hợp bệnh nhân tại Vũ Hán tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện. (Ảnh: Tân Hoa xã)Trong số này có trường hợp gia đình 3 người "tái nhiễm" với virus SARS-CoV-2 và phải quay lại viện điều trị.

Các ca tái nhiễm đặt ra câu hỏi: Liệu các xét nghiệm Covid-19 đối với các ca bệnh hồi phục có đáng tin cậy hay không.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về độ chính xác và tính ổn định của các bộ dụng cụ xét nghiệm cũng như việc thu thập, xử lý các mẫu bệnh phẩm.

Theo ông Wang, trong số các bệnh nhân "tái nhiễm" được điều trị tại Tongji, có 5 người không xuất hiện bất cứ triệu nào. Và không ai trong số các thành viên gia đình hoặc những người tiếp xúc với 5 bệnh nhân trên nhiễm bệnh.

Ông cũng khẳng định, chưa có bằng chứng ghi nhận việc các bệnh nhân "tái nhiễm" sẽ lây truyền virus cho người khác.

"Chúng tôi cần một nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn để hướng dẫn công việc giám sát và phòng ngừa dịch bệnh", ông Wang cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV hôm 24/3, Tong Chaohui, chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc nhấn mạnh, việc theo dõi các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục là hết sức quan trọng.

Trong khi đó, ông Tu Yuanchao, Phó giám đốc Ủy ban y tế Hồ Bắc cho biết, các bệnh nhân tái nhiễm và xuất hiện các triệu chứng sẽ phải nhập viện trở lại.

Ngoài ra, các trường hợp không ghi nhận triệu chứng sẽ được gửi tới các cơ sở cách ly để theo dõi trong 2 tuần.

 Gần 10% bệnh nhân Vũ Hán âm tính Covid-19 lại tái nhiễm - Ảnh 1.

Theo SONG HY (Nguồn: SCMP)

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay 30-3 nhấn mạnh phải tới việc phải dập bằng được các ổ dịch Covid-19, do vậy yêu cầu "tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

Lãnh đạo cần làm gì để nhân viên làm việc tại nhà mà không chán nản: Chấm công - giao việc - họp online thường xuyên, áp dụng OKR triệt để và khuấy động tinh thần liên tục!

Mọi cơn bão dịch bệnh đi qua sẽ là một phép thử để Lãnh đạo công ty linh hoạt hơn, ứng biến nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại khả năng ứng phó sự thay đổi và cấu trúc công ty đủ sự linh hoạt để chuyển mình với những thay đổi bất ngờ từ bên ngoài hay chưa.

Bậc thầy marketing Philip Kotler chỉ ra sai lầm của các công ty khi kinh tế hỗn loạn: Hầu hết đều phản xạ bằng cách cắt giảm tiếp thị, làm vậy là bạn đang nhường chỗ cho đối thủ cạnh tranh!

Philip Kotler cho rằng khi đến thời điểm phải cắt giảm, mảng tiếp thị dường như luôn bị "xử trảm" đầu tiên, và thứ hai là việc phát triển sản phẩm mới. Hành động như vậy luôn là một sai lầm vì nó phá hủy thị phần và sự đổi mới của công ty.

Đọc thêm