Galaxy Play muốn học theo Netflix làm phim có nội dung 'nặng đô' 18+, khán giả Việt sẽ đón nhận ra sao?

17/12/2020 15:30 PM | Kinh doanh

Với những chuyển động gần đây của Galaxy Play, không khó để nhận ra họ đang chọn đi theo con đường phát triển của Netflix – ngoài phát hành còn tự mình đầu tư sản xuất những phim có nội dung gai góc so với mặt bằng thị trường. Tuy nhiên, sự khác biệt trong văn hóa phương Đông và phương Tây có thể khiến con đường của Galaxy Play gập ghềnh hơn đàn anh.

Gái Ngàn Đô - phim thuộc dòng Original series của Galaxy Play, ngập cảnh 'nóng' được chiếu trong năm 2020.
Gái Ngàn Đô - phim thuộc dòng Original series của Galaxy Play, ngập cảnh 'nóng' được chiếu trong năm 2020.

Do thị trường OTT, hay cụ thể hơn là VOD (Video on Demand) – dịch vụ xem phim theo yêu cầu tại Việt Nam đang trong giai đoạn sơ khai, nên các ‘tay chơi’ có rất nhiều đất để tha hồ diễn, ví dụ như Galaxy Play.

Hôm 16/12, Galaxy Play vừa rầm rộ làm lễ công bố loạt các dự án phim bộ độc quyền (Original series). Theo tiết lộ từ doanh nghiệp này, trong năm 2020, họ đã quay hoàn tất 10 serie phim các thể loại và đã chiếu được 3 trong số đó. Trong năm 2021, họ dự định sẽ sản xuất thêm gấp đôi con số đó – tức khoảng 20 phim, để đảm bảo khoảng 2 tuần, người dùng của Galaxy Play lại có thể thưởng thức 1 bộ phim Việt mới.

Có thể thấy, Galaxy Play đang chọn con đường phát triển khá giống Netflix, khi ngoài phát hành phim cho các đối tác, họ còn tự mình đầu tư sản xuất những phim có đề tài gai góc so với mặt bằng chung của thị trường.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch sử phát triển của Galaxy Play cũng không thể nói họ "bắt chước" Netflix. Galaxy Play là thành viên của Galaxy Group, có người anh em ‘cùng cha cùng mẹ’ là Galaxy Cinema – nhà sản xuất và phát hành phim chiếu rạp hàng đầu Việt Nam. Phim ảnh là một lĩnh vực có rào cản gia nhập thị trường khá lớn. Thế nên, với lợi thế này, đây được xem là con đường phát triển tốt nhất dành cho Galaxy Play.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong văn hóa phương Đông và phương Tây, có thể khiến con đường của Galaxy Play sẽ gập ghềnh và không được bằng phẳng giống ‘đàn anh’ Netflix. Nhiều khả năng, người dùng Việt Nam cần chút thời gian để quen dần với những bộ phim Việt nhưng "đậm chất Hollywood như Netflix" của Galaxy Play - tức dữ dội và nóng bỏng hơn nhiều so với những gì họ đã trải nghiệm trước đây.


Tỷ lệ "ăn chia" doanh thu sẽ dựa vào lượt view

Galaxy Group có thể xem là một cây đại thụ trong thị trường giải trí Việt Nam. Trước khi CGV hay Lotte Cinema xâm nhập nước ta, một mình họ đã cân cả mảng phim chiếu rạp ở thị trường nội địa. Tuy nhiên, với hiệu suất 1 năm 20 bộ phim và phải bảo đảm 3 tiêu chí: ‘chất lượng, tính giải trí và tính sáng tạo, để đóng góp vào sự phát triển ngành giải trí Việt Nam’; tập đoàn này vẫn không thể tự xoay xở mà phải đi kêu gọi đầu tư.

Galaxy Play muốn học theo Netflix làm phim có nội dung nặng đô 18+, khán giả Việt sẽ đón nhận ra sao? - Ảnh 1.

Bà Lưu Thị Thanh Lan - Giám đốc Galaxy Play

"Hiện tại, để đảm bảo cùng lúc 3 tiêu chí trên, vốn đầu tư trên 1 serie phim của Galaxy Cinema buộc phải cao hơn thị trường.

Thú thật, kinh phí sản xuất phim Original series là một trong những vấn đề mà tôi và anh Tùng (Giám đốc sản xuất) đã đấu tranh với nhau rất nhiều khi thực hiện từng sản phẩm. Tuy nhiên, muốn nâng cao chất lượng thì vẫn phải đầu tư. Mong muốn mang lại cho khán giả bộ phim chất lượng thì Galaxy Play có thể không sản xuất nhiều nhưng đã sản xuất thì phải tốt.

Ngân sách làm phim hiện tại chắc chắn đang bỏ ra nhiều hơn thu vào nhưng đây là chiến lược chúng tôi muốn đi lâu dài. Quý vị có thể thấy Galaxy Play sau 5 năm có mặt vẫn đang giữ vị trí hàng đầu trong thị trường VOD ở Việt Nam. Mùa Covid-19 vừa rồi, mảng phim bộ tăng trưởng gấp 2 – 3 lần, số người dùng cũng tăng rất nhiều. Nếu nội dung của mình đủ tốt thì người dùng họ sẽ tìm cách để được xem.

Tuy nhiên, một trong những trở ngại của chúng tôi hiện tại là phương thức thanh toán online vẫn còn hạn chế vì người Việt vẫn còn thói quen xài tiền mặt chủ yếu. Vì vậy, tôi tin vài năm nữa, xã hội phát triển thì một số hạn chế đó sẽ được cải thiện", bà Lưu Thị Thanh Lan - Giám đốc Galaxy Play bày tỏ.

Cụ thể hơn, Đạo diễn Lê Bình Giang cho biết thêm: "Về vấn đề chất lượng phim truyền hình, tôi muốn tâm sự một chút. Cái thời tôi mới ra trường, từ truyền hình không còn là danh từ nữa mà là tính từ rất tiêu cực. Mọi người hay cho rằng: phim truyền hình luôn yếu hơn phim điện ảnh. Tôi muốn xóa đi cái định kiến đó, bằng cách làm những bộ phim truyền hình mang đậm ngôn ngữ điện ảnh.

Các bạn có thể đã xem những phim truyền hình rất hay trên Netflix và tôi mong muốn đến lúc nào đó, phim truyền hình Việt Nam sẽ đạt được cái tầm đó. Khi làm phim ‘Trong màn đêm, không chớp mắt’, tôi lao động với tâm thế đang làm phim điện ảnh nhằm tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, để khán giả không còn phân biệt giữa truyền hình và điện ảnh nữa".

Galaxy Play muốn học theo Netflix làm phim có nội dung nặng đô 18+, khán giả Việt sẽ đón nhận ra sao? - Ảnh 2.

Đạo diễn phim 'Trong màn đêm, không chớp mắt’ Lê Bình Giang.

Nhằm có thể đạt được những mục tiêu kể trên trong năm 2021, Galaxy Play không thể tự mình làm hết vì không đủ cả tài lẫn lực, nên họ đang đứng ra kêu gọi đầu tư cũng như sự hợp tác của giới chuyên môn. Galaxy Play không giới hạn đối tượng hợp tác đầu tư, chỉ cần bạn có tiền và yêu nghệ thuật. Tỷ lệ ăn chia giữa họ và các đối tác sẽ dựa vào số lượng người xem phim đó trên nền tảng Galaxy Play.

Ngoài ra, các nhà đầu tư không nên sợ lỗ vì hiện tại họ đang là ứng dụng xem phim online số 1 Việt Nam. Do Giám đốc của Galaxy Play không nói con số cụ thể, nên chúng ta có thể tham khảo con số của Netflix tại thị trường Việt Nam – nền tảng ngoại này hiện có khoảng 150.000 thành viên. Ngoài ra, các bộ phim trước khi được mang đến với mọi người đều có đi qua vòng test khán giả trước, nếu trên điểm 7 thì mới phát hành lên nền tảng Galaxy Play.

Trong năm 2020, Galaxy Play đã hợp tác với nhà sản xuất Ý Anh (YA Film) làm bộ phim có tên "Cô nàng lấp lánh" thuộc thể loại hài hước – sitcom.


Nhiều khả năng, trong giai đoạn đầu tiên, một vài phim của Galaxy Play có thể khiến một bộ phận khán giả bị sốc

Một vấn đề nữa, khi nhìn vào thể loại cũng như nội dung sơ bộ của 10 serie phim mà Galaxy Play vừa giới thiệu, chúng ta càng thấy đậm ‘dấu ấn’ của Netflix. Trừ 2 bộ phim tài liệu, thì 8 phim còn lại có đề tài khá đa dạng, từ kinh dị - tâm linh, tâm lý – tội phạm, sexy – nóng bỏng cho đến hài hước - bựa bẩn… đều có đủ. Ngoài ra, đề tài khá gai góc và bám sát đời sống thực tế, như về vấn nạn "sugar daddy - sugar baby", giết người phân xác, bán dâm...

Có thể thấy, nội dung của hầu hết phim mà Galaxy Play đầu tư sản xuất đều khá nặng đô so với những trải nghiệm về phim Việt trước đây của khán giả Việt Nam. Cụ thể: nếu là phim 18+ những cảnh hở da thịt hay quan hệ sẽ được quay chi tiết hơn và những phim về tội phạm sẽ có những hình ảnh có phần "dã man" hơn rất nhiều tất cả những phim cùng thể loại và người Việt đã xem trước đây, trên tivi hoặc ngoài rạp.

Lịch sử chứng minh, chính những bộ phim với nội dung trần trụi thực tế và dị biệt như thế này đã giúp Netflix gầy dựng tên tuổi của mình ở thị trường quốc tế. Nhưng với Galaxy Play điều này chưa chắc đúng, bởi khác biệt văn hóa Đông – Tây không phải là thứ mà người ta có thể thay đổi ngay lập tức.

Galaxy Play muốn học theo Netflix làm phim có nội dung nặng đô 18+, khán giả Việt sẽ đón nhận ra sao? - Ảnh 3.

Bà Lưu Thị Thanh Lan và các đạo diễn trong dòng phim Original series của Galaxy Play.

Ttrong suốt buổi họp báo, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất với bà Lan và các đạo diễn là về những cảnh sexy nóng bỏng và bạo lực đẫm máu trong các serie phim của Galaxy Play sẽ tác động tới người xem, đặc biệt là giới trẻ như thế nào? Liệu chúng có tác động xấu lên lối sống của người trẻ hay không?

"Tất cả các phim của Galaxy Play đều có kiểm duyệt trước. Một số phim dành cho độ tuổi trưởng thành thì Galaxy Play đều gắn mác 18+. Dự kiến trong 3 – 4 tuần nữa, trên app sẽ có chức năng profile khán giả, khi mọi người truy cập", bà Thanh Lan tiết lộ.

Ông Nguyễn Cao Tùng - Giám Đốc Sản Xuất Galaxy Play, giải thích thêm: Ở góc độ người sáng tạo, chắc chắn khi thực hiện sản phẩm, họ đều đưa ra định hướng, phân loại từng lứa tuổi phù hợp. Và ở vai trò nhà sản xuất, họ cũng bàn bạc rất kỹ với từng đạo diễn. Sắp tới, phim "Bông hồng lửa" của đạo diễn Mr.Tô chắc chắn gắn nhãn 18+ vì có nhiều cảnh hành động nguy hiểm. Galaxy Play cũng nghiên cứu kỹ luật điện ảnh và luôn có những cảnh quay để back-up hoặc dự phòng bất trắc.

Đạo diễn Lê Bình Giang cũng nêu một vài kiến nghị: về việc trẻ con xem phim, tôi nghĩ nên có thêm sự phối hợp từ cha mẹ nữa. Dòng phim kinh dị chắc chắn đều bị gắn nhãn mác 18+, kể cả phim điện ảnh hay phim online. Ở vai trò người sáng tạo, khi bắt tay làm phim, ekip chỉ có thể cố gắng làm cho tới được thể loại đó. Phần còn lại, người lớn chúng ta cần phối hợp với nhau để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ, chứ không thể nào gạt bỏ đi sự sáng tạo của tất cả mọi người.

Với những ai đã là fan của Netflix hoặc Hollywood, Original series của Galaxy Play sẽ nhanh chóng được chấp nhận và ngược lại. Thế nên, có thể trong thời gian đầu, nền tảng này sẽ phải chịu một vài điều tiếng từ những khán giả Việt Nam phổ thông khó tính. Tuy nhiên, qua thời gian, khi mọi người đã quen với thể loại phim chiếu mạng như của Netflix, họ sẽ không còn thấy sốc nữa.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM