Gà một chân, linh cẩu, gấu trúc...: Những thú cưng độc lạ trong lịch sử Nhà Trắng

19/11/2020 08:34 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ có truyền thống nuôi thú cưng trong Nhà Trắng và dinh thự này có danh sách dài các loại vật nuôi với đủ chủng loại.

Một số vật nuôi trong lịch sử của Nhà Trắng mang nhiều chủng loại như lông thú, lông vũ; có móng vuốt, móng guốc; có vảy, có sọc hoặc có đuôi cong. Một số được thu nhận, sau đó được chuyển đến Nhà Trắng ở cùng chủ nhân mới, một số khác được các nhà lãnh đạo nước ngoài tặng. Tuy nhiên, trong phần lớn lịch sử hiện đại Mỹ , các tổng thống đều nuôi thú cưng.

Theo The New York Times (NYT-Mỹ), sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, ông Joe Biden, với vai trò Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, dự kiến ​​sẽ đưa hai chú chó tên Champ và Major tới Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Trong thời gian Tổng thổng Trump nắm quyền, đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ không có vật nuôi nào sống trong dinh thự này một thời gian dài.

Thú cưng của Tổng thống Mỹ thường là mèo hoặc chó. Tuy nhiên, theo Matthew Costello, nhà sử học cấp cao của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, trong lịch sử đã có một số vật nuôi đặc biệt sống ở số 1600 Đại lộ Pennsylvania. Về số lượng và chủng loại, chúng sẽ phụ thuộc vào việc Tổng thống nào đang ở trong Nhà Trắng.

"Nếu bạn đang nói về việc Nhà Trắng thực sự là một sở thú, thì đó có thể là Nhà Trắng của Theodore Roosevelt”, Costello nói. “Ngoài sáu đứa trẻ cùng chuyển đến Nhà Trắng, còn nhiều loại vật nuôi khác nhau - nhà Roosevelts rất yêu động vật”.

Ông nói rằng vật nuôi trong Nhà Trắng phản ánh tính cách chủ nhân, và những con vật này đôi khi đóng một vai trò quan trọng trong hình ảnh của chính phủ. "Điều này giúp tổng thống trở nên dễ gần hơn", Costello nói. "Thu hẹp khoảng cách với hầu hết mọi người. Bởi mọi người đều nuôi thú cưng hoặc từng nuôi thú cưng vào một thời điểm nào đó trong đời".

Theo Bảo tàng thú cưng Tổng thống (một tổ chức được thành lập để lưu giữ thông tin và hiện vật liên quan đến thú cưng của Tổng thống), mặc dù danh sách thú cưng trong Nhà Trắng rất dài nhưng lịch sử cũng đầy rẫy những giai thoại chưa được kiểm chứng và những chi tiết còn thiếu. Tuy nhiên, các ghi chép lịch sử chỉ ra rõ ràng rằng nhiều vật nuôi kỳ lạ đã từng sống ở đây.

Chú gà một chân và một con linh cẩu tên Bill

Theodore Roosevelt, người có kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài và đi bộ đường dài trong nước và dẫn đầu các nỗ lực bảo tồn với tư cách là Tổng thống từ năm 1901 đến năm 1909, đã lưu giữ một danh sách dài các loài động vật tại Nhà Trắng. Theo Bảo tàng vật nuôi Tổng thống, gia đình ông chăm sóc những con ngựa, chó, vẹt đuôi dài Hyacinth, kangaroo, năm con chuột lang và một con gà trống một chân. Ngoài ra còn có một con lửng nóng tính tên là Josiah và một con rắn màu xanh lá cây Emily Spinach.

 Gà một chân, linh cẩu, gấu trúc...: Những thú cưng độc lạ trong lịch sử Nhà Trắng - Ảnh 1.

Gà trống một chân do Tổng thống Theodore Roosevelt nuôi dưỡng. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ

Những người ủng hộ đảng Cộng hòa ở Tây Virginia cũng tặng ông Roosevelt một con gấu và các con ông đặt tên nó là Jonathan Edwards theo tên tổ tiên của đệ nhất phu nhân, Edith Roosevelt. Tổng thống cũng nhận được những động vật quý hiếm là quà tặng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài. Năm 1904, Vua Menelik của Abyssinia đã tặng cho ông Roosevelt một con sư tử cái tên và một con linh cẩu tên Bill, NYT đưa tin vào thời điểm đó.

Vào năm 1959, Tổng thống Dwight Eisenhower cũng nhận được một món quà bất ngờ. Thủ tướng của Cộng hòa Congo Fulbert Youlou đã tặng cho ông chú voi con tên là Dzimbo. Sau đó, vị tổng thống chăm sóc và ví chú voi con như cháu của mình: "Nó không thích cà rốt". Cuối cùng, Dizimbo được chuyển đến Sở thú Washington.

Bầy cừu trong Nhà Trắng

Theo Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Woodrow Wilson, trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất, để giảm chi phí và tiết kiệm nhân lực, một đàn cừu đã được đưa đến Nhà Trắng để giữ cho bãi cỏ được gọn gàng. Đàn cừu này đến Nhà Trắng từ Maryland vào năm 1918 và đã ăn cỏ ở đây ít nhất hai năm.

 Gà một chân, linh cẩu, gấu trúc...: Những thú cưng độc lạ trong lịch sử Nhà Trắng - Ảnh 2.

Bầy cừu của TT Wilson. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ

Chúng được xén lông định kỳ, khi số cân lông đạt tiêu chuẩn sẽ được gửi đến các bang của Mỹ để bán đấu giá, số tiền thu được sẽ gửi cho Hội Chữ thập đỏ.

Gấu trúc Rebecca

Từ năm 1923 đến năm 1929, Tổng thống Calvin Coolidge và Đệ nhất phu nhân Grace Coolidge đã tạo nên một sở thú tại Nhà Trắng với chó, mèo, chim, ngỗng, lừa. Nhưng một trong những vật nuôi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất của Coolidge là gấu trúc Rebecca.

Vào tháng 11/1926, gia đình Coolidge nhận được con gấu trúc từ Mississippi, để phục vụ bữa tối Lễ Tạ ơn. Theo hồ sơ bảo tàng, gia đình Coolidge nhận thấy con gấu trúc rất thân thiện nên đã thay đổi vận mệnh của nó.

 Gà một chân, linh cẩu, gấu trúc...: Những thú cưng độc lạ trong lịch sử Nhà Trắng - Ảnh 3.

Gấu trúc Rebecca. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ

Trong những năm sau đó, mối quan hệ của Coolidge và Rebecca ngày càng trở nên thân thiết, và thỉnh thoảng Tổng thống còn đưa nó đi dạo trong khu vườn của Nhà Trắng. Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, ông Coolidge thậm chí còn tặng Rebecca một chiếc vòng cổ có thêu dòng chữ "White House Raccoon" (Gấu trúc Nhà Trắng).

Mặc dù trở thành tâm điểm của sự chú ý nhưng trong lễ Phục sinh năm 1927, Rebecca đã bỏ trốn khỏi dinh thự của Tổng thống Coolidge ở Nam Dakota, chạy trốn "khỏi các nhân viên chăm sóc trong đêm khuya", trèo lên một cây cao và "không muốn xuống, bất chấp mọi sự thuyết phục", The Times đưa tin. Cuối cùng nó đã được tặng cho Vườn thú Rock Creek.

Chồn Billy

Từ năm 1929 đến năm 1933, Tổng thống Herbert Hoover đã nuôi một vài chú chó trong nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng, nhưng ít thú cưng nào thu hút được nhiều sự chú ý như Billy, theo Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Herbert Hoover. Loài thú có túi hoang dã này đã được gia đình Hoover nhận nuôi sau khi nó đi lạc vào khu vườn Nhà Trắng.

Gia đình Hoover đã nuôi dưỡng Billy trong hàng rào được xây dựng cho gấu trúc Rebecca của Coolidge. Theo hồ sơ của Thư viện Quốc hội Mỹ, vào năm 1929, Billy trở thành chủ đề của các bản tin vì Hoover đã cho một trường trung học gần đó mượn sau khi linh vật của trường, cũng là một chú chồn, đã bị mất tích.

Ngoài ra, tương tự như ông Hoover, Tổng thống Benjamin Harrison trong nhiệm kỳ 1889-1893 đã nuôi hai con thú có túi, ông đã đặt tên chúng cho đúng lúc cương lĩnh của đảng Cộng hòa khi đó là Mr. Reciprocity và Mr. Protection.

Chú ngựa Macaroni

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Kennedy, vật nuôi trong Nhà Trắng thường là những chú ngựa. Costello nói: "Từ nhỏ, Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy đã thích cưỡi ngựa. Bà đã dành niềm yêu thích đối với môn cưỡi ngựa trong suốt cuộc đời của mình".

 Gà một chân, linh cẩu, gấu trúc...: Những thú cưng độc lạ trong lịch sử Nhà Trắng - Ảnh 4.

Tổng thống Kennedy và các con chơi đùa cùng Macaroni bên ngoài phòng Bầu dục. Ảnh: Getty

Theo Thư viện và Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, một trong những con ngựa được biết đến nhiều hơn là Sardar, món quà từ Tổng thống Pakistan vào năm 1962.

Con gái của Tổng thống, Caroline Kennedy, có một chú ngựa con tên Macaroni. Cô và anh trai cũng có những chú vẹt đuôi dài tên Bluebell và Maybelle.

Ông Costello cho biết, Macaroni và Tex, một chú ngựa con được Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tặng cho Caroline vào năm 1961, được sắp xếp sống trong khu nhà Kennedy gần đó nhưng chúng vẫn thường xuất hiện trong khuôn viên Nhà Trắng.

Chú ngựa con thứ ba của nhà Kennedy, Leprechaun, đã được nhà lãnh đạo Ireland tặng cho gia đình.

An An

Cùng chuyên mục
XEM