Gà bằng sứ - đột phá mới của ngành sứ Việt

25/11/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Mừng năm Đinh Dậu 2017, đã có không ít sản phẩm mỹ nghệ độc đáo được đưa ra thị trường. Với chất liệu sứ, Công ty TNHH Minh Long I đã góp mặt với chế tác hoàn toàn mới chứa đầy tâm huyết: Tượng gà Đại Cát - An Gia. Đây cũng được xem là bước đột phá mới của ngành sứ Việt.

Nhiều năm ấp ủ và 6 tháng để hoàn thành

Nghệ thuật hóa hình tượng gà xưa nay không hiếm, nhưng tạo tác chúng bằng chất liệu sứ là điều mới mẻ của ngành sứ Việt. Con gà là hình ảnh quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, nhưng để chọn ra hình mẫu chuẩn nhất, Ban lãnh đạo cùng các nghệ nhân của Minh Long I đã bỏ không ít thời gian tìm kiếm từ nhiều nguồn, tập hợp tất cả những hình ảnh về gà từ trong dân gian đến hiện đại. Đặc biệt, mỗi khi đi công tác nước ngoài, ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc công ty đều cất công đi tìm những hình mẫu gà của các nước để đối chiếu, so sánh. Sau cùng, hình tượng giống gà tiêu biểu nhất được lựa chọn với lý do: đây là hình ảnh thân thuộc và gần gũi nhất.

Ban lãnh đạo công ty Minh Long I cho hay: “Hình tượng con gà hiện diện rất nhiều trong các nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Theo dân gian, tướng mạo của gà trống hội tụ 5 đức tính tốt của nam giới: văn, vũ, dũng, nhân, tín. Theo phong thủy, bài trí gà trống giúp mang lại hạnh phúc, may mắn, công việc thuận lợi. Gà trống bằng sứ còn được xem là linh vật điềm lành. Trong tiếng Hán, đại kê (gà trống) gần âm với chữ đại cát thay cho lời chúc lành trong ngày xuân. Còn gà mái An Gia lại mang ý nghĩa về sự sum vầy, đầm ấm. Vì vậy, tác phẩm mang nhiều ý nghĩa tốt lành, là thông điệp về lời chúc tự tin, may mắn”.

Bộ đôi gà trống Đại Cát và gà mái An Gia sum vầy với đàn gà con tượng trưng cho hạnh phúc gia đình viên mãn, đầm ấp, đủ đầy.

Khi đã lựa chọn được mẫu ưng ý, quá trình tạo tác bắt đầu. Cứ 3 ngày đến 1 tuần, đội ngũ nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm của Minh Long phải hoàn thành 1 mẫu để duyệt. Chỉ cần 1 chi tiết chưa đúng thì phải làm lại. Cứ như thế suốt một năm ròng, làm rồi sửa, tinh chỉnh liên tục từng chi tiết nhỏ cho đến khi hoàn thiện tác phẩm.

Cuộc cách mạng màu trên sứ

Tác phẩm gà Đại Cát, An Gia là “cuộc chơi” thành công giữa kỹ thuật và sắc màu của ông chủ gốm sứ Minh Long. Trên từng chi tiết, hàng chục màu sắc được phối một cách uyển chuyển, tinh tế.

Minh Long I đã sử dụng phương pháp vẽ màu dưới men và nung ở nhiệt độ cao giúp sản phẩm sau khi hoàn tất có chiều sâu, trong suốt. Đây được xem là một đột phá về công nghệ mới trong ngành này. Bởi thông thường, khi gốm được nung ở nhiệt độ cao, men và màu cùng bị tan chảy và thay đổi về cấu trúc, khiến hình ảnh và màu sắc cũng bị thay đổi (rung, nhòe).

Sự vượt trội về công nghệ đã giúp sản phẩm vẽ tay của Minh Long I thể hiện được chiều sâu của họa tiết và toát lên được cái hồn của sản phẩm. Điều này rất khác so với sản phẩm sứ vẽ tay của các hãng khác, kể cả sản phẩm của nước ngoài hiện có trên thị trường. Dòng sản phẩm này sẽ là điểm khởi đầu cho hàng loạt đột phá mới về sắc màu trên sứ của Minh Long.

Lâu nay, nhiều người có thú sưu tầm đồ sứ, muốn sở hữu hình tượng linh vật, phong thủy phải tìm mua ở nước ngoài với giá hàng trăm triệu. Trong khi đó, ngày nay, với nền tảng công nghệ, kỹ thuật sẵn có, Minh Long I đủ sức tạo ra những sản phẩm chất lượng không thua kém thị trường quốc tế, thậm chí vượt trội hơn với giá hấp dẫn hơn nhiều.

Hình tượng gà với sắc lông trắng trang nhã được tạo tác trên dòng sứ mỹ thuật cao cấp hơn là bước đột phá kỹ thuật mới của Minh Long I.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, từ tháng 12/2016, bộ sản phẩm độc đáo mừng năm Đinh Dậu chính thức được cung ứng ra thị trường. Trong đó, ngoài gà trống Đại Cát và gà mái An Gia có nhiều kích cỡ khác nhau, Minh Long I còn chứng tỏ sự đột phá rõ rệt khi ra mắt bộ gà có hình dáng tương tự nhưng với sắc lông trắng trang nhã (dòng sứ mỹ thuật cao cấp hơn). Đồng thời, Minh Long I còn có tạo hình gà con, góp phần làm sinh động thêm cho bộ tác phẩm và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM