G-Group tặng 1.000 camera AI giám sát F0, F1 trong khu cách ly: Nhận dạng khuôn mặt cả khi đeo khẩu trang, chính xác đến 99,9%

10/06/2021 09:18 AM | Công nghệ

Đây là một sản phẩm của công ty trí tuệ nhân tạo HANET Technology, một thành viên của Tập đoàn Công nghệ G-Group. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ trong việc giám sát cách ly các F0, F1,...

Những ngày gần đây, số lượng người nhiễm Covid trên toàn thế giới đã lên đến con số hàng trăm triệu người. Riêng tại Việt Nam, số lượng F0, F1, F2... là gần 200.000 người.

Nhiều trường hợp người cách ly đã tự ý rời khỏi khu cách ly, khiến việc truy vết F0, F1 trở nên vô cùng khó khăn. Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động cần tập trung các nguồn lực, tăng cường nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch. Sản phẩm AI Camera đến từ HANET Technology, một thành viên của Tập đoàn Công nghệ G-Group, là thiết bị cực kỳ hữu ích và dễ ứng dụng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thiết bị công nghệ cao hỗ trợ việc giám sát, truy vết F0, F1...

Những thiết bị công nghệ cao như AI Camera (Camera tích hợp Trí tuệ nhân tạo) khi được đưa vào sử dụng sẽ giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc cho các cán bộ, nhân viên phòng chống dịch Covid-19. Những F0, F1 trong các khu cách ly tập trung, khu cách ly tư nhân hoặc cách ly tại nhà sẽ được giám sát tự động 100%, từ đó san sẻ gánh nặng cho công tác quản lý cách ly trực tiếp tại các tỉnh, thành.

Tại mỗi khu cách ly, AI Camera sẽ đóng vai trò điểm danh và quản lý số lượng người cách ly khi được lắp đặt tại cửa ra vào. Người cách ly vẫn đeo khẩu trang, chỉ cần bước đến gần camera là có thể nhận diện. Quy trình điểm danh và thống kê hoàn toàn tự động, cắt bỏ công đoạn kiểm đếm thủ công mất thời gian và dễ nhầm lẫn. Dữ liệu sẽ được báo cáo về hệ thống trung tâm, hết giờ quy định nếu thiếu ai chưa điểm danh thì hệ thống sẽ liệt kê để cán bộ quản lý kiểm tra tức thời.

G-Group tặng 1.000 camera AI giám sát F0, F1 trong khu cách ly: Nhận dạng khuôn mặt cả khi đeo khẩu trang, chính xác đến 99,9% - Ảnh 2.

Chế độ an ninh cũng là lý do quan trọng để đẩy mạnh việc lắp đặt AI Camera tại khu cách ly. Vào khung giờ nghỉ hoặc ban đêm, chế độ an ninh trong camera sẽ tự động kích hoạt. Theo đó, bất kỳ ai xuất hiện trong khung hình của camera đều phải đến gần camera để trình diện. Nếu AI Camera nhận ra là nhân viên y tế thì sẽ im lặng, còn lại tính là không được phép và sẽ báo động. Âm thanh báo động được phát ngay ở trên camera, đồng thời gọi điện thoại cảnh báo cho nhân viên an ninh.

Tại các nhà hàng, địa điểm dịch vụ, luôn phải có người ghi chép lại tất cả khách hàng đến, việc thực hiện theo cách thủ công nên không triệt để, khó khăn trong việc truy vết. Tuy nhiên, công tác truy vết sau khi phát hiện F0 sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng AI Camera trong xã hội. Chỉ bằng những thao tác đơn giản như chụp ảnh người cần tra cứu, nhập vào hệ thống tìm kiếm, toàn bộ kết quả về những nơi gương mặt này xuất hiện và những khuôn mặt cùng xuất hiện trong thời điểm đó sẽ được đưa ra.

G-Group tặng 1.000 camera AI giám sát F0, F1 trong khu cách ly: Nhận dạng khuôn mặt cả khi đeo khẩu trang, chính xác đến 99,9% - Ảnh 3.

Theo HANET, sản phẩm camera có AI có thể nhận dạng khuôn mặt chính xác đến 99,9% với tốc độ nhận dạng 200 ms, từ khoảng cách 1 - 4 mét, ngay cả khi chủ thể đang đeo khẩu trang hoặc kính đen. Đồng thời, AI Camera ghi nhớ được tối đa 50.000 gương mặt, hỗ trợ tìm kiếm hơn 100 triệu người. Vì vậy, thiết bị này được giới công nghệ đánh giá rất cao và gây sốt cộng đồng mạng suốt thời gian vừa qua.

Trong bối cảnh nhiều địa phương đang căng mình chiến đấu với làn sóng Covid-19 mới, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã triển khai kế hoạch tài trợ giai đoạn đầu 1000 AI Camera phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly. G-Group và HANET kỳ vọng có thể giúp sức cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, lây lan diện rộng.

Ông Võ Đức Thọ, Tổng Giám đốc HANET Technology chia sẻ: "Covid-19 là chất xúc tác giúp Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số. Với những tính năng ưu việt, hy vọng sản phẩm AI Camera sẽ góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho công tác phòng chống dịch của Chính phủ."

G-Group tặng 1.000 camera AI giám sát F0, F1 trong khu cách ly: Nhận dạng khuôn mặt cả khi đeo khẩu trang, chính xác đến 99,9% - Ảnh 4.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM