Francois Pinault: Bị bạn bè dè bỉu và phải bỏ học vì nhà nghèo đến người đàn ông giàu thứ 27 thế giới

02/01/2020 08:37 AM | Thời sự

"Quyền lực của Pinault phủ bóng khắp mọi nơi ở Pháp. Về tài chính, ông ấy có thể gọi vốn hàng tỷ USD ngay trong ngày mai nếu dự án đó khiến ông hứng thú. Về văn hóa, chẳng nhà xuất bản nào tại Pháp dám đăng thông tin sai lệch chưa kiểm chứng về Pinault bởi ông sở hữu hàng loạt nhà xuất bản lớn. Về chính trị, ông là doanh nhân thân cận với tầng lớp lãnh đạo cấp cao ở Pháp", chuyên gia ngân hàng giấu tên nói với tờ The Guardian.

Francois Pinault: Bị bạn bè dè bỉu và phải bỏ học vì nhà nghèo đến người đàn ông giàu thứ 27 thế giới

Nếu bạn nhìn thấy một cảnh Đức Quốc xã bắt giữ một cậu bé vì tội đưa đồ ăn cho quân đồng minh, đánh đập cha cậu để lấy lời khai, có lẽ bạn sẽ lầm tưởng đây là bộ phim tư liệu về Thế chiến II. Dẫu vậy, đây lại chính xác là những gì về cuộc đời Francois Pinault, người đàn ông giàu thứ 27 thế giới từng trải qua khi chưa được 10 tuổi.

Nói đến tầng lớp thượng lưu Pháp thì không thể không nhắc đến Francois Pinault. Vị tỷ phú này là người sáng lập tập đoàn Kering và quỹ đầu tư Artemis. Ông cũng là một trong những người có tiếng tăm trong giới sưu tầm nghệ thuật.

Tính đến tháng 10/2019, tổng tài sản của Pinault vào khoảng 33,4 tỷ USD, xếp thứ 27 thế giới và giàu thứ 3 nước Pháp. Mặc dù vậy, danh tiếng của Pinault còn được biết đến với sự vượt khó làm giàu, bất chấp những khó khăn cũng như thử thách.

Francois Pinault: Bị bạn bè dè bỉu và phải bỏ học vì nhà nghèo đến người đàn ông giàu thứ 27 thế giới - Ảnh 1.

Francois Pinault

Kẻ nghèo phải bỏ học

Sinh năm 1936 tại miền Tây nước Pháp, gia đình Pinault vốn chuyên làm nghề đốn củi bán lấy tiền. Do hoàn cảnh khó khăn nên ngay từ bé Francois Pinault đã phải tham gia phụ giúp gia đình làm việc.

Trong thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm Pháp, Pinault đã biết mang lương thực hỗ trợ cho quân đội đồng minh Anh cư trú gần khu vực nhà ông. Một ngày nọ, ông bị quân Đức bắt và chúng đánh cha ông tàn bạo để bắt một trong 2 người khai ra nơi ẩn núp của quân đồng minh. Dẫu vậy, cha con Pinault không hề hé răng nửa lời. Thời điểm này Pinault mới 7 tuổi và cậu đã chứng tỏ được tiềm năng về một doanh nhân kiên cường, sẵn sàng vượt mọi khó khăn.

Năm 16 tuổi, Pinault bỏ ngang chương trình học. Chẳng phải cậu ghét học hành nhưng xuất thân nghèo khó khiến Pinault bị bạn bè chế giễu, họ coi thường chất giọng miền quê của Pinault. Thêm vào đó, cuộc sống gia đình khó khăn khiến Pinault quyết định tạm dừng học hành để phụ giúp người thân.

Điều đặc biệt trong thời gian này là lý trí của Pinault khi bị dè bỉu về xuất thân và chất giọng. Thay vì xấu hổ, buồn bã hay tủi thân, Pinault lại biến những lời chế giễu đó thành động lực để vươn lên, cũng giống như cậu bé 7 tuổi ngày nào bị Đức Quốc Xã ép hỏi mà vẫn kiên cường phản kháng.

Năm 1956, Pinault gia nhập quân đội, hưởng ứng lời kêu gọi yêu nước đã manh nha từ thuở bé, sau đó trở về tiếp quản công việc buôn bán gỗ của gia đình. Đến khi cha của Pinault qua đời, ông bán công việc kinh doanh này để bắt đầu cuộc đời đầu tư huyền thoại vào năm 1963.

Sau những năm tháng kinh doanh và tích lũy kinh nghiệm, Pinault đã có thể vay tiền ngân hàng và tài sản bản thân để mua các công ty buôn gỗ nhỏ, cải thiện chúng, phát triển lớn mạnh và tiếp tục mua lại những doanh nghiệp nhỏ sắp phá sản khác.

Francois Pinault: Bị bạn bè dè bỉu và phải bỏ học vì nhà nghèo đến người đàn ông giàu thứ 27 thế giới - Ảnh 2.

Francois Pinault là một trong những người bạn của cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Bí quyết của Pinault thời kỳ này là liên tục mua những doanh nghiệp nhỏ, tái cấu trúc và đa dạng hóa kinh doanh để phát triển chúng thành những tập đoàn đa ngành nghề. Định hướng này của Pinault khá thành công bởi nền kinh tế thế giới đang dần khôi phục lại sau chiến tranh và rất nhiều ngành nghề còn bỏ trống.

Đến năm 1988, Pinault chuyển hướng nhắm đến những công ty bán lẻ với hàng loạt thương vụ sáp nhập. Đây cũng là thời hoàng kim của ngành bán lẻ Châu Âu khi hàng loạt sản phẩm mới cũng như sự phát triển về công nghệ khiến người tiêu dùng bị thu hút. Thêm nữa kể từ Thế chiến II kết thúc, người dân đã tích lũy được khoản tài sản kha khá và bắt đầu chi tiêu trở lại.

Bước sang thập niên 2000, Pinault hướng đến mảng hàng xa xỉ khi số lượng người giàu tăng nhanh trên thế giới. Ông mua 42% cổ phần của hãng thời trang Gucci với giá 3 tỷ USD, tiếp đó là mua lại thương hiệu YSL, Boucheron, Balenciaga hay Alexander McQueen. Thậm chí những nhà đấu giá danh tiếng như Christie cũng có liên hệ với Pinault.

Có thể nói Pinaul là người có tầm nhìn khi luôn thấy được hướng đi dài hạn của thị trường. Sự kiên cường và nhanh nhạy giúp ông có được những quyết định chính xác. Tuy nhiên, không thể không kể đến động lực làm giàu từ thuở ban đầu khi bị mọi người chế giễu là kẻ nghèo đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay.

Tính đến năm 2018, tập đoàn Kering của Pinault đã có doanh số 13,66 tỷ Euro, tương đương 15,31 tỷ USD, tăng 26,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đặt vào thế không còn gì để mất

Theo lời của một chuyên gia ngân hàng giấu tên phỏng vấn với The Guardian, tài sản của Pinault khó lòng định giá chính xác khi ông đổ khá nhiều tiền vào các tác phẩm nghệ thuật. Bản thân Pinault cũng là chủ sở hữu của một số bảo tàng và rạp hát ở Châu Âu.

"Quyền lực của Pinault phủ bóng khắp mọi nơi ở Pháp. Về tài chính, ông ấy có thể gọi vốn hàng tỷ USD ngay trong ngày mai nếu dự án đó khiến ông hứng thú. Về văn hóa, chẳng nhà xuất bản nào tại Pháp dám đăng thông tin sai lệch chưa kiểm chứng về Pinault bởi ông sở hữu hàng loạt nhà xuất bản lớn. Về chính trị, ông là doanh nhân thân cận với tầng lớp lãnh đạo cấp cao ở Pháp", chuyên gia ngân hàng giấu tên nói với tờ The Guardian.

Francois Pinault: Bị bạn bè dè bỉu và phải bỏ học vì nhà nghèo đến người đàn ông giàu thứ 27 thế giới - Ảnh 3.

Francois Pinault

Tuy nhiên để vươn tới thành công như vậy, Pinault cần có một nhân cách cực kỳ cứng rắn và kiên nhẫn. Bởi xuất thân không phải từ tầng lớp thượng lưu nên Pinault phải đối đầu với vô vàn khó khăn, từ giải quyết các mối quan hệ xã hội, tìm kiếm trợ giúp cho đến đối đầu những gia tộc ngấp nghé tài sản của ông.

"Nhiều chuyện thường diễn ra không theo ý muốn của ông ấy. Tuy nhiên Pinault dựng nghiệp từ 2 bàn tay trắng nên ông ấy cũng sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để thành công", một cựu giám đốc cho Pinault xin giấu tên nói.

"Pinault giỏi kiếm tiền đến mức khiến mọi người ngạc nhiên. Ông ấy có một giác quan thứ 6 tuyệt vời trước những cơ hội kinh doanh, thời điểm mua bán đầu tư của ông ấy chuẩn đến đáng kinh ngạc. Điều đặc biệt là Pinault chẳng sợ ai hay bất cứ điều gì. Tại Pháp, chẳng có ai dựng nên đế chế hàng tỷ USD tài sản từ 2 bàn tay trắng và không có sự hỗ trợ của gia tộc mà không thực sự giỏi cả", một chuyên gia phân tích ngân hàng ở Pháp giấu tên nhận định.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm