FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại

26/04/2018 16:07 PM | Kinh doanh

Các chuỗi bán lẻ đều đang tìm cho mình con đường mới. Nếu như Thế Giới Di Động mở Bách Hóa Xanh, PNJ ngoài bán trang sức còn bán đồng hồ, thì FPT Retail cũng bật mí về khả năng thâm nhập thị trường bán lẻ thuốc đang phân mảnh tại Việt Nam.

Lợi nhuận tăng gấp đôi trong 3 năm

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại - Ảnh 1.

Nguồn: FPT Retail

FPT Retail có kế hoạch tăng trưởng doanh thu trung bình 20% và tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 27% trong 3 năm tiếp theo. Kế hoạch kinh doanh 2018 đã được Đại hội cổ đông thông qua và thực tế quý 1/2018, lợi nhuận sau thuế của FPT Retail tăng trưởng 32% so với cùng kỳ.

Biên lợi nhuận cải thiện hướng tới đối thủ cạnh tranh:

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại - Ảnh 2.

Nguồn: tổng hợp FPT Retail, Thế Giới Di Động

Có 2 lý do khiến biên lợi nhuận của FPT Retail thấp hơn so với Thế Giới Di Động. Thứ nhất, FPT Retail có thị phần lớn thứ 2, vì vậy lợi nhuận gộp của FPT Retail không bằng Thế Giới Di Động. Thứ hai, Thế Giới Di Động có những chính sách nhân viên tốt bằng ESOP giúp giảm bớt chi phí lương thưởng trực tiếp.

Tuy nhiên trong 3 năm gần đây, biên lợi nhuận FPT Retail cải thiện đáng kể, từ thấp hơn 2,5% so với Thế Giới Di Động nay chỉ còn kém 1,2%. Theo ban lãnh đạo FPT Retail, Thế Giới Di Động có lợi thế hơn FPT Retail về chi phí nhân viên khi họ có chính sách ESOP và vị thế cổ phiếu niêm yết giúp khích lệ cán bộ chủ chốt của công ty.

Giảm rủi ro phụ thuộc ngành hàng bằng bước tiến vào ngành dược:

Không công bố chính thức về doanh thu và lợi nhuận của chuỗi Long Châu, nhưng FPT Retail cho biết, công ty dự kiến đưa chuỗi nhà thuốc Long Châu về sở hữu của mình và mở rộng mạnh mẽ chuỗi này trong những năm tới.

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại - Ảnh 3.

Theo kế hoạch của FPT Retail, trong 4 năm tới công ty sẽ mở rộng thêm 400 cửa hàng. Con số này so với hơn 10.000 cửa hàng thuốc tại Việt Nam không phải là con số lớn.

Với tốc độ mở cửa hàng như thế này, đến năm 2021, FPT Retail có thể sở hữu hơn 1.000 cửa hàng điện thoại và cửa hàng dược, gấp đôi số lượng cửa hàng hiện tại. Doanh thu 1 cửa hàng thuốc hướng tới bằng doanh thu cửa hàng điện thoại và biên lợi nhuận cũng không thấp hơn mặt hàng điện thoại. Như vậy trong 4 năm tới, doanh thu và lợi nhuận có thể hơn gấp đôi mức năm 2017.

Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư nước ngoài?

Nếu như trước nay, các nhà đầu tư nước ngoài phải tìm mua cổ phiếu Thế Giới Di Động và PNJ từ các nhà đầu tư nội khối và chịu giá mua cao hơn 20%-30% so với thị giá trên thị trường, thì từ nay nhà đầu tư nước ngoài sẽ có 1 lựa chọn khác trong ngành bán lẻ, đó chính là cổ phiếu FPT Retail .

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại - Ảnh 4.

Nguồn:FPT Retail

Khác với Thế Giới Di Động và PNJ, hiện nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 31% của FPT Retail (bao gồm Dragon Capital, VIna Capital và Temasek), room nước ngoài còn khá nhiều khoảng 17,6%.

PV

Từ khóa:  fpt retail
Cùng chuyên mục
XEM