Founder tập đoàn giáo dục Trung Quốc quay lại danh sách tỷ phú nhờ livestream bán hàng

23/06/2022 10:07 AM | Kinh doanh

Michael Minhong Yu, nhà sáng lập New Oriental Education trở lại danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản 1,1 tỷ USD.

Michael Minhong Yu, nhà sáng lập và Chủ tịch New Oriental Education. Ảnh: Getty Images
Michael Minhong Yu, nhà sáng lập và Chủ tịch New Oriental Education. Ảnh: Getty Images

Michael Minhong Yu, nhà sáng lập công ty cung cấp dịch vụ gia sư New Oriental Education của Trung Quốc, một lần nữa lọt vào hàng ngũ tỷ phú thế giới trong bối cảnh lĩnh vực giáo dục tư nhân của quốc gia này bị ảnh hưởng bởi các chính sách của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, thành công mới của vị tỷ phú 60 tuổi không liên quan nhiều đến hoạt động kinh doanh giáo dục. Trong nỗ lực tái tạo lại tài sản khi các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu tất cả các công ty giáo dục tư nhân về gia sư trở thành tổ chức phi lợi nhuận, Yu đã chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử livestream.

Yu cùng với một số giáo viên tiếng Anh cũ của mình, hiện đang bán nhiều loại hàng hóa như thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu hàng ngày khác bằng hình thức livestream. Khi số lượng người xem đột ngột tăng vọt và doanh số bán hàng sau đó tăng lên, cổ phiếu của New Oriental được niêm yết tại Hong Kong đã tăng hơn 80% so với mức thấp vào tháng 5. Theo ước tính của Forbes, nhà sáng lập New Oriental - người nắm 11,6% cổ phần của công ty - hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD. Tài sản của Yu bao gồm cổ tức bằng cổ phiếu và tiền thu được trước đó từ việc bán cổ phiếu của New Oriental.

Điểm bán hàng độc đáo

Đối với người xem, các chương trình của New Oriental có một điểm bán hàng độc đáo. Sau khởi đầu không mấy khả quan, những người tổ chức livestream giờ đây đã kết hợp việc dạy tiếng Anh với việc bán hàng. Bắt đầu từ tuần trước, các cựu giáo viên tiếng Anh thường kéo bảng trắng ra để dạy cho người xem từ vựng liên quan đến hàng hóa mà họ đang quảng cáo. Ví dụ, trong một chương trình, người dẫn chương trình đã viết các cụm từ như “dễ nấu” và “thực phẩm bổ sung” trên bảng trong khi quảng cáo về lợi ích sức khỏe của một loại bí ngô mới.

“Các giáo viên bán hàng rất giỏi!”, một người dùng đã viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. “Nội dung rất bổ ích và tôi thậm chí còn ghi chú những từ tiếng Anh mới trong khi xem".

Nhưng Kenny Ng, một chiến lược gia chứng khoán của Everbright Securities International có trụ sở tại Hong Kong, có vẻ cần thận trọng. Theo ông, trong lĩnh vực thương mại điện tử siêu cạnh tranh của Trung Quốc, vẫn còn phải xem liệu New Oriental có thể duy trì đà tăng trưởng hiện tại hay không. Nhà cung cấp dữ liệu Huitun có trụ sở tại Hàng Châu, chuyên nghiên cứu về thương mại điện tử livestream, cho biết, New Oriental đã bán được gần 68,8 triệu nhân dân tệ (10,3 triệu USD) hàng hóa vào ngày 16/6, tăng gần 20 lần so với mức 600.000 USD của ngày 9/6, thời điểm công ty lần đầu tiên thử nghiệm việc dạy tiếng Anh trong khi bán hàng.

Ng nói: “Còn quá sớm để nói rằng New Oriental đã trở nên thành công trong việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình. Cần có thời gian để chứng minh rằng lượng người xem tăng mạnh sẽ giúp công ty cải thiện các nguyên tắc cơ bản”.

New Oriental từ chối bình luận về việc liệu livestream có trở thành chiến lược lâu dài hay không. Trên thực tế, cổ phiếu của công ty vẫn trong sắc đỏ. Công ty được niêm yết đồng thời tại New York và Hong Kong đã báo cáo khoản lỗ ròng 122,4 triệu USD cho quý tài chính thứ ba kết thúc vào tháng 2, trái ngược với mức lợi nhuận 151,3 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của New Oriental gần như giảm một nửa do công ty không thể cung cấp các buổi dạy kèm. Đầu năm nay, New Oriental thông báo sẽ sa thải 60.000 nhân viên.

Theo Tấn Đạt

Cùng chuyên mục
XEM