Fortune Land bị lừa 313 triệu USD; Evergrande bị yêu cầu phá bỏ 39 tòa nhà xây dựng không phép: Cơn bĩ cực của BĐS Trung Quốc bao giờ mới hết?

05/01/2022 01:30 PM | Kinh doanh

Những ngày cuối năm 2021, đầu 2022, thị trường BĐS Trung Quốc lại liên tiếp đón nhận tin dữ, điều cho thấy những ngày tháng đen tối còn lâu mới kết thúc.

Fortune Land bị lừa 313 triệu USD; Evergrande bị yêu cầu phá bỏ 39 tòa nhà xây dựng không phép: Cơn bĩ cực của BĐS Trung Quốc bao giờ mới hết?

Cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin một địa phương ở miền nam nước này đã yêu cầu Evergrande phá dỡ 39 tòa nhà bị cáo buộc xây dựng không đúng quy định. Các công trình này là một phần của dự án Ocean Flower Island trị giá 13 tỷ USD đã được công ty đầu tư nhiều năm qua.

Ngày đầu tuần, Evergrande đã bị tạm ngừng giao dịch cổ phiếu tại Hồng Kông. Công ty tuyên bố đang tích cực làm việc với nhà chức trách nhằm tìm lối thoát cho dự án. Hiện tại, doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Hứa Gia Ấn vẫn đang lay lắt tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ tồi tệ.

Trong một diễn biến khác, chỉ vài tuần trước đây, China Fortune Land, doanh nghiệp bất động sản từng có thời điểm lớn nhất Trung Quốc, thông báo mất liên lạc với một quỹ mà họ đã đầu tư 313 triệu USD.

Trong hồ sơ nộp lên Ủy ban chứng khoán, China Fortune Land Development cho biết họ đã đầu tư số tiền này vào China Create Capital, một công ty đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, nhằm đầu tư vào các sản phẩm tài chính có thu nhập cố định. Công ty cho biết họ hy vọng thu lợi nhuận 7-10% cho khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vẫn không thể liên hệ với China Create Capital. Hiện tại, công ty đang "tích cực hợp tác" với hoạt động điều tra của cảnh sát Trung Quốc để "bảo vệ công ty và lợi ích của cổ đông". Giống nhiều công ty bất động sản khác của Trung Quốc, Fortune Land đã có một năm tồi tệ. Cổ phiếu công ty niêm yết tại Thượng Hải đã giảm hơn 70% kể từ đầu năm 2021.

Những vụ việc tưởng nhưng không thể xảy ra lại ập đến đúng thời điểm khó khăn nhất với thị trường bất động sản Trung Quốc, làm dấy lên những lo ngại cho tương lai của lĩnh vực chiếm tới gần 30% GDP nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Thậm chí, nhiều người còn lo sợ những tác động với nền kinh tế toàn cầu từ vấn đề của bất động sản Trung Quốc.

Trung Quốc đã thực thi nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn cú sập của Evergrande hay các doanh nghiệp BĐS khác tác động sâu rộng hơn tới nền kinh tế. Tuy nhiên, những động thái đó chỉ có thể giảm đi phần nào tác động chứ không thể hấp thụ hoàn toàn. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang đi theo chiến lước Zero Covid-19 và chưa có các gói kích thích kinh tế lớn như thế giới đang làm.

Không chỉ lĩnh vực bất động sản, Trung Quốc gần đây cũng tiến hành siết chặt quản lý trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả công nghệ. Cùng với căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã giảm tới hơn 1 nửa kể từ đầu năm tới nay.

Một ngành đang "ăn nên làm ra" khác cũng vừa bị Trung Quốc xóa sổ đó là dậy thêm trực tuyến. Tại một số địa phương, Trung Quốc còn áp giá trần cho chi phí của mỗi buổi học thêm, dẫn tới tác động nghiêm trọng tới ngành dịch vụ đang bùng nổ này ở Trung Quốc. Hàng loạt trung tâm dậy học thêm đã bị đóng cửa, dẫn tới số lượng lớn người mất việc.

Theo Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm