Forbes: Không một đối tác thương mại nào của Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh hơn Việt Nam trong vòng 2 thập kỷ qua

07/09/2020 07:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Việt Nam lọt top 2 các các đối tác thương mại của Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất tính từ đầu năm đến nay. Campuchia lọt top 1 đối tác phát triển nhanh nhất trong tháng 8.

Forbes: Không một đối tác thương mại nào của Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh hơn Việt Nam trong vòng 2 thập kỷ qua

Đối tác thương mại Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất (tính từ đầu năm đến nay)

Xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách này là Thụy Sĩ, quốc gia có dự trữ vàng bình quân đầu người lớn nhất trên thế giới.

Tính đến tháng 7, kim ngạch thương mại Mỹ - Thụy Sĩ tăng 55,13% so với cùng kỳ năm 2019. Vào thời điểm này năm ngoái, Thụy Sĩ đứng thứ 19 trong top các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Hiện nay, quốc gia này xếp ở vị trí thứ 8.

Xếp ở vị trí thứ 2 chính là Việt Nam. Forbes nhận định rằng trong vòng 2 thập kỷ qua, không có đối tác thương mại nào của Mỹ phát triển nhanh như Việt Nam – quốc gia đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 28 trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Năm nay, Việt Nam vượt lên vị trí 10.

Đối tác thương mại Mỹ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất (chỉ trong tháng 8)

Campuchia, quốc gia láng giềng của Việt Nam chính là cái tên đầu tiên đứng trong danh sách này. Họ là quốc gia sản xuất hàng may mặc, với thế mạnh đặc biệt là ba lô túi xách và quần áo. Kim ngạch thương mại Mỹ - Campuchia tăng 65,79% từ tháng 6 đến tháng 7, cải thiện thứ hạng từ vị trí 57 lên vị trí thứ 47.

Xếp ngay sau Campuchia là Hungary. Mặt hàng chủ lực mà quốc gia này xuất khẩu vào Mỹ bao gồm xe cơ giới, máy tính, phụ tùng máy bay và pin. Tháng 8 vừa rồi, kim ngạch xuất khẩu giữa Mỹ và Hungary tăng tới 62,02%, đủ để đưa quốc gia này từ vị trí thứ 53 lên vị trí thứ 44.

Quốc gia nhập khẩu lớn nhất của Mỹ (tính từ đầu năm đến nay)

Xếp ở vị trí cao nhất là Thụy Điển. Xuất khẩu của Mỹ sang Thụy Điển đã tăng 378,94 triệu USD trong năm nay. Tuy nhiên, đó chưa phải là một mức tăng quá lớn. Dầu mỏ và vắc-xin là hai mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Thụy Điển.

Ngay sau Thụy Điển là Đan Mạch. Trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu Mỹ vào Thụy Điển đã tăng 218,99 triệu USD, và ¼ số đó là dầu mỏ.

Theo Thư Thư

Forbes/Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm