Fed tăng lãi suất cơ bản 0,75% lần thứ 3 liên tiếp, cảnh báo đến năm 2024 mới bắt đầu hạ lãi suất

22/09/2022 08:46 AM | Kinh tế vĩ mô

“Chúng ta bắt buộc phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước rằng có 1 cách ít đau đớn hơn để làm điều đó. Nhưng tiếc là không có”, ông Powell phát biểu.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định lần thứ 3 liên tiếp nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản. Chủ tịch Jerome Powell cam kết Mỹ sẽ “đè bẹp” lạm phát, đồng thời phát tín hiệu trong thời gian tới lãi suất có thể tăng mạnh mẽ hơn nữa so với dự báo của nhà đầu tư.

“Chúng ta bắt buộc phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước rằng có 1 cách ít đau đớn hơn để làm điều đó. Nhưng tiếc là không có”, ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Washington sau khi thông báo tăng mức mục tiêu cho lãi suất cơ bản liên bang lên mức 3% - 3,25%.

“Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động ảm đạm hơn là những điều gây tổn hại cho công chúng, nhưng điều đó sẽ không tồi tệ bằng kịch bản Fed thất bại trong việc khôi phục ổn định giá cả rồi lại phải tiếp tục quay trở lại con đường tăng lãi suất”, ông nói

Các quan chức Fed dự báo lãi suất có thể đạt 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào năm 2023 - những con số cao hơn dự báo trước đó. Điều nay đồng nghĩa lãi suất có khả năng tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa sau cuộc họp tiếp theo (sẽ diễn ra vào tháng 11, ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ).

Ông Powell đồng tình với quan điểm từ nay đến cuối năm lãi suất sẽ tăng thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông khẳng định Fed vẫn chưa quyết định về quy mô đợt tăng lãi suất sắp tới và nhấn mạnh có nhiều thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) mong muốn mức tăng chỉ là 100 điểm cơ bản.

Thông điệp chính mà ông muốn truyền đi là Fed quyết tâm hạ nhiệt lạm phát xuống mức mục tiêu đã đề ra là 2%. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy (tăng lãi suất) cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ”.

Các quan chức Fed dự báo đến năm 2024 lãi suất sẽ giảm xuống còn 3,9%, năm 2025 còn 2,9%.

“Đây là “lần tung xúc xắc” cuối cùng của ông Powell và ông ấy đang tất tay”, Derek Tang, chuyên gia kinh tế của LH Meyer nhận định. “Mức dự báo cao hơn đối với tỷ lệ thất nghiệp là dấu hiệu cảnh báo rằng chính sách của Fed có thể gây đau đớn và thậm chí tất cả chỉ mới bắt đầu”.

FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ lên tới 4,4% vào cuối năm 2023 và duy trì ở mức đó đến cuối năm 2024. Hồi tháng 6 con số lần lượt là 3,9% và 4,1%.

Dự báo tăng trưởng GDP cũng bị giảm xuống còn 1,2% cho năm 2023 và 1,7% cho năm 2024, phản ánh chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh hơn đến nền kinh tế.

Với quan điểm “diều hâu” hơn so với hồi tháng 6, Fed đang thể hiện quyết tâm hạ nhiệt lạm phát bất chấp điều đó đi kèm rủi ro chi phí đi vay tăng cao và sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Sau khi phản ứng chậm chạp với áp lực lạm phát, giờ đây ông Powell và các đồng nghiệp đang vội vã hành động, triển khai đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong 40 năm trở lại đây.

Mặc dù đã đạt đỉnh ở mức 9,1% vào tháng 6, lạm phát của Mỹ đã không hạ nhiệt nhanh như những gì các nhà hoạch định chính sách mong muốn. Tháng 8, con số vẫn ở mức 8,3%.

Trong khi đó tăng trưởng việc làm ở mức tốt và tỷ lệ thất nghiệp (3,7%) vẫn ở dưới mức mà hầu hết các quan chức Fed cho là ổn định trong dài hạn.

Không chỉ có Fed, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đồng loạt thắt chặt chính sách để đối phó với áp lực giá cả đang tăng nhanh. Tổng cộng kể từ đầu năm đến nay đã có khoảng 90 NHTW tăng lãi suất, trong đó một nửa đã tăng ít nhất 75 điểm cơ bản mỗi lần.

Sau thông báo của Fed, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng vọt, có lúc lên trên 4%. Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh. Gần hết phiên giao dịch 21/9, chỉ số S&P và Dow Jones giảm 1,7%, Nasdaq giảm 1,8%.

Tham khảo Bloomberg

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM