FED tăng lãi suất - đây chưa phải là điều được mong đợi nhất?

21/09/2022 19:20 PM | Xã hội

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho là sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Đây là thông tin quan trọng, nhưng điều các nhà đầu tư đang ngóng chờ nhất chính là thông tin về tương lai lãi suất và dự báo lạm phát sau cuộc họp chính sách của FED.

FED tiếp tục nâng lãi suất?

Các nhà đầu tư hiện đang dõi theo cuộc họp kéo dài 2 ngày (21-22/9 theo giờ Việt Nam) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để nắm bắt được tín hiệu tăng lãi suất và những dự báo quan trọng của FED trong tương lai.

Giới phân tích dự đoán rằng FED sẽ tăng lãi suất ba phần tư điểm nữa - lần thứ ba liên tiếp, đồng thời sẽ đưa ra dự báo hàng quý về lạm phát, nền kinh tế và con đường tương lai của lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày mai (22/9, theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát và không có khả năng đảo ngược việc tăng lãi suất sớm.

FED tăng lãi suất - đây chưa phải là điều được mong đợi nhất? - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell (Ảnh: Reuters)

FED đã nâng lãi suất trong 7 tháng qua và hiện tại sẽ hướng lãi suất mục tiêu lên trên mức được coi là trung lập khi lạm phát ở mức thấp. FED coi lãi suất 2,5% là trung lập và nếu tăng 3/4 điểm lần này thì lãi suất của FED sẽ nằm trong khoảng 3% - 3,25%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2022 tiếp tục duy trì ở mức cao, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này là thấp hơn so với mức tăng 8,5% trong tháng 7/2022 và 9,1% trong tháng 6/2022 – mức tăng cao nhất trong 40 năm qua.

Kỳ vọng về sự thắt chặt của FED đã tăng mạnh trong tuần qua, sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 nóng bất ngờ.

Các nhà kinh tế hiện kỳ vọng FED sẽ nâng mức dự báo lãi suất cuối kỳ lên trên 4% và thậm chí là tăng trên 5% nếu cần phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát. Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm khống chế lạm phát và khó có khả năng đảo ngược việc tăng lãi suất trong tương lai gần.

Ông Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế có thể phải chịu một vài nỗi đau bởi chu kỳ thắt chặt chính sách của FED. Chủ tịch FED nhấn mạnh cơ quan này sẽ sử dụng dữ liệu kinh tế làm kim chỉ nam hành động và cũng nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát giảm bớt.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết chỉ số CPI đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến việc định giá lại thị trường. Cổ phiếu đã bị bán tháo, và lợi tức trái phiếu tăng cao hơn, với một số lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng trên 4%. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,59%, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4/2011.

"Đau đầu" với bài toán lạm phát

Theo chuyên gia Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của Morgan Stanley Investment Management, việc FED tăng lãi suất là một quá trình sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái.

Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng vọt lên trên 5% vào cuối năm tới. Hồi tháng 6 vừa qua, FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 3,7% trong năm nay, bằng với mức của tháng 8. Các quan chức FED cũng dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,9% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024.

"Bằng cách gia tăng rủi ro suy thoái, cần giảm rủi ro lạm phát bởi vì tất cả là nhằm giảm nhu cầu trong nền kinh tế. Sự hy sinh là tăng trưởng chậm hơn trong tương lai," chuyên gia Jim Caron phân tích.

FED tăng lãi suất - đây chưa phải là điều được mong đợi nhất? - Ảnh 3.

Lạm phát Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 8. (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ phát biểu lúc 14h30 ngày 21/9 giờ địa phương (tức rạng sáng ngày 22/9 theo giờ Việt Nam). Ông Jerome Powell có khả năng sẽ khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát và không có khả năng sớm đảo ngược đà tăng lãi suất hiện tại.

Điều này đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ của Mỹ đã bước vào vùng hạn chế. Nước Mỹ thực sự không thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát kể từ đầu những năm 1980 đến nay. Mục tiêu của họ là giảm tốc kéo dài để làm giảm lạm phát từ từ và tăng dần tỷ lệ thất nghiệp.

Có một số nhà đầu tư đặt cược FED sẽ tăng lãi suất 1% nhưng hầu hết các nhà kinh tế đều nghiêng về phía 75 điểm cơ bản. Dẫu vậy, những điều FED tuyên bố sẽ làm trong thời gian tới mới có tác động đến tâm lý các nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng tới diễn biến thị trường./.

Trần Ngọc

Từ khóa:  tăng lãi suất
Cùng chuyên mục
XEM