FED sẽ làm gì trong tháng 12: Không ai biết, ngay cả chính họ!

30/11/2022 19:25 PM | Xã hội

Vào giữa tháng 12, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp. Đây là thời điểm công bố mức tăng lãi suất tiếp theo của FED. Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán FED sẽ tăng lãi suất, nhưng mức tăng là bao nhiêu?

Trọng tâm trước mắt sẽ là bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại Viện Brookings vào ngày cuối cùng của tháng 11. Tờ Bloomberg lưu ý sự kiện này giúp ông Powell có cơ hội nhắc các quan chức FED về những dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm, sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Chỉ có điều là tất cả đều chưa biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thì mỗi người một ý.

Các quan chức hàng đầu của FED đã đưa ra những bình luận công khai. Mỗi người đều đưa ra những dự báo khác nhau về điều sắp xảy ra. Bỏ qua những tranh luận nội bộ, các quan chức chia thành hai luồng ý kiến. Một là cần tạo thêm áp lực, tức là tiếp tục tăng lãi suất để chấm dứt lạm phát.

Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis Jim Bullard, Chủ tịch FED chi nhánh Kansas City Esther George và Thống đốc FED Christopher Waller là những người ủng hộ ý kiến thứ nhất này. Ông Bullard mong muốn lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 7%. Hiện tại lãi suất đang ở mức 4%.

Đối với luồng ý kiến ngược lại có Chủ tịch FED chi nhánh Boston – bà Susan Collins và Phó chủ tịch FED Lael Brainard. Những quan chức cấp cao này cho rằng những kết quả tốt hơn có thể xảy ra. Bà Collins khá lạc quan khi nghĩ rằng vẫn còn khả năng tránh “một cuộc suy thoái lớn” trong nền kinh tế. Còn ông Brainard thì cho rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Nhưng cả hai cũng đều thận trọng và nói rằng mọi thứ có thể trở nên xấu đi.

Một điều còn thiếu mà các quan chức không nhắc đến là nói một cách tự tin và ôn hoà rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nước Mỹ rồi sẽ có những biện pháp giúp các gia đình đang phải vật lộn với các điều kiện kinh tế gần đây. Thay vào đó là những trận “đấu khẩu” công khai thông qua những tuyên bố mơ hồ về thời điểm nền kinh tế ổn định trở lại.

FED hiện có 3 cách để tác động đến nền kinh tế: thay đổi lãi suất và chờ chúng phát huy tác dụng trong nền kinh tế thực, mua bán trái phiếu chính phủ và thảo luận các bước cần làm đối với những chỉ đạo. Hướng tiếp cận gần đây tập trung vào cả 3 cách trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi FED làm đúng và làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, những ảnh hưởng vẫn sẽ tiếp tục bởi vì cả lãi suất lẫn giá cả đều vẫn ở mức cao.

Theo Forbes

Theo Anh Dũng

Cùng chuyên mục
XEM