Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% sau hai kỳ họp tới

26/05/2022 11:19 AM | Xã hội

Fed vừa công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang hồi đầu tháng.

Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% sau hai kỳ họp tới

Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh nhu cầu tăng nhanh lãi suất và có thể lên cao hơn ngưỡng mà thị trường dự báo nhằm “dập tắt” lạm phát, theo nội dung biên bản cuộc họp mới được công bố.

Không chỉ đồng tình cao với phương án tăng lãi suất thêm 0,5% hồi đầu tháng, các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cho biết những đợt tăng lãi suất tương tự trong tương lai là cần thiết.

“Phần lớn các thành viên đánh giá mức tăng 0,5% là phù hợp trong hai lần họp tới”, theo nội dung biên bản.

Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% sau hai kỳ họp tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

0,5% là mức tăng lãi suất lớn nhất trong 22 năm qua, thể hiện quyết tâm kéo giảm lạm phát, hiện tiệm cận đỉnh 40 năm, của Fed.

Thị trường dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lên ngưỡng 2,5-2,75% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mức lãi suất thực tế có thể cao hơn.

“Tất cả các thành viên của FOMC đều khẳng định quyết tâm và cam kết phục hồi ổn định giá cả”, theo nội dung biên bản.

Trong phiên họp diễn ra trong hai ngày 3-4/5, ngoài việc thống nhất tăng lãi suất, FOMC cũng đã vạch ra kế hoạch cắt giảm bảng cân đối tài sản, hiện ở ngưỡng 9.000 tỷ USD, bắt đầu từ tháng 6 tới.

Theo đó, Fed sẽ giới hạn tổng giá trị tài sản cần thoái vốn mỗi tháng, được dự báo có thể lên tới 95 tỷ USD vào tháng 8, trong đó bao gồm 60 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 35 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Biên bản cuộc họp đề cập tới từ “lạm phát” tổng cộng 60 lần khi nhiều thành viên bày tỏ quan ngại về vấn đề này dù tin tưởng rằng các chính sách của Fed, cùng với đó là những vấn đề gây ra lạm phát, ví dụ như cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, được cải thiện, sẽ giúp kìm chân đà tăng giá hàng hóa. Mặt khác, các quan chức cũng đề cập tới những rủi ro khác như cuộc xung đột Ukraine và lệnh phong tỏa tại Trung Quốc. 

Trong cuộc họp báo sau khi phiên họp kết thúc, Chủ tịch Fed Jerome Powell lên tiếng khẳng định quyết tâm của cơ quan này trong việc kéo giảm lạm phát. Hồi tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông một lần nữa khẳng định Fed sẽ tăng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kéo giảm về ngưỡng mục tiêu 2%.

Bên cạnh lạm phát, các thành viên FOMC còn quan tâm tới tình hình bất ổn định trên các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, các thành viên vẫn quyết tâm ủng hộ phương án tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối tài sản. Biên bản cuộc họp nhấn mạnh thông qua những giải pháp trên, Fed “sẽ có thể chủ động” đánh giá tác động chính sách của mình tới lạm phát vào cuối năm nay.

Theo Trọng Đại

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm