FBI lại "cầu cạnh" Apple mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ xả súng hồi tháng 12/2019

09/01/2020 02:03 PM | Công nghệ

Lần này có vẻ như Apple đã chịu “xuôi” theo lời đề nghị mở khóa iPhone của FBI.

FBI lại "cầu cạnh" Apple mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ xả súng hồi tháng 12/2019

Cách đây vài năm, Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.

FBI lại cầu cạnh Apple mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ xả súng hồi tháng 12/2019 - Ảnh 1.

Nhưng giờ đây, FBI lại một lần nữa nhờ cậy đến Apple và cũng liên quan đến một vụ án mạng khác. Lần này FBI yêu cầu Apple mở khóa hai chiếc iPhone thuộc sở hữu của Mohammed Saeed Alshamrani, kẻ đã giết 3 người tại Trạm không quân Hải quân ở Florida hồi tháng 12/2019.

Theo CNBC, FBI đã gửi thư cho luật sư của Apple và nói rằng, họ đã xin phép tòa án có quyền tiếp cận thông tin trong chiếc điện thoại của kẻ phạm tội. Tuy nhiên phía FBI cho biết, cả hai chiếc iPhone của kẻ sát nhân đều có mật khẩu và họ cần tới sự trợ giúp của Apple để truy cập thông tin bên trong máy.

Tất nhiên phía FBI có thể sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba nhưng tổ chức này đã không chọn làm như vậy vì tôn trọng công ty sản xuất ra iPhone. Nhưng sau đó FBI đã đưa Apple ra tòa chỉ vì Táo Khuyết từ chối mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ San Bernardino.

Chỉ sau khi tìm được phía trợ giúp truy cập vào iPhone trong vụ San Bernardino, FBI mới rút đơn kiện Apple.

FBI lại cầu cạnh Apple mở khóa iPhone của kẻ sát nhân trong vụ xả súng hồi tháng 12/2019 - Ảnh 2.

Đáp lại phản hồi từ phía FBI, Apple có đưa ra một tuyên bố cho biết: "Chúng tôi tôn trọng việc thực thi pháp luật và luôn hợp tác, giúp đỡ các cơ quan chức năng trong hoạt động điều tra. Khi FBI yêu cầu thông tin liên quan đến vụ án cách đây một tháng, chúng tôi đã đưa tất cả dữ liệu thuộc quyền sở hữu của Apple và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ trong phạm vi có thể".

Tuy nhiên có một chi tiết chắc chắn sẽ khiến Apple đau đầu khi vị tướng buộc phải nổ sung triệt hạ Alshamrani đã bắn trúng vào chiếc iPhone của anh ta. Do đó việc khôi phục và lấy lại dữ liệu từ một chiếc iPhone bị hỏng chắc chắn sẽ gây ra khó khăn lớn cho Apple.

Kể từ sau vụ xả súng ở San Bernardino, FBI đã thúc giục Apple tạo ra một phiên bản iOS không được mã hóa và cài đặt nó trên iPhone. Tuy nhiên phía Apple kiên quyết không nghe theo những yêu cầu của FBI.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm