FBI cảnh báo tin tặc nước ngoài đang nhắm vào các nghiên cứu về COVID-19

18/04/2020 17:20 PM | Xã hội

Một quan chức cao cấp của Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ cho biết, các tin tặc của chính phủ nước ngoài đã đột nhập vào các công ty đang thực hiện các nghiên cứu về cách điều trị COVID-19 để đánh cắp thông tin quan trọng.

Phó giám đốc FBI Tony Ugoretz nói với những người tham dự một hội thảo trực tuyến do Viện Aspen tổ chức rằng, FBI gần đây đã phát hiện các tin tặc được các chính phủ nước ngoài hỗ trợ đã đột nhập vào một  loạt các viện nghiên cứu và chăm sóc y tế của Mỹ.

Bà cho biết: “ Chúng tôi chắc chắn đã phát hiện ra các hoạt động này và một số hành động xâm nhập vào một số viện nghiên cứu, đặc biệt là các viện nghiên cứu được nhận diện công khai là có các nghiên cứu liên quan tới COVID-19".

Bà Ugoretz cho biết, điều dễ hiểu là các viện này đang tiến hành các nghiên cứu các phương thức điều trị hoặc các vắc-xin đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, điều đáng buồn là các nghiên cứu này đã tạo ra cột mốc quan trọng cho quốc gia nào đó lại có thể bị đánh cắp.

Bà cũng cho biết thêm, các tin tặc do chính phủ nước ngoài tài trợ thường xuyên nhắm vào các ngành công nghiệp sinh dược phẩm học được đánh giá cao trong cuộc khủng hoảng COVID-19 này. Tuy nhiên, bà Ugoretz không cung cấp cụ thể tên của nước tài trợ tin tặc và tên các viện nghiên cứu bị tin tặc nhắm đến.

Ông Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia của Mỹ cho rằng, các tổ chức nghiên cứu y tế và những người làm việc cho tổ chức này nên cảnh giác trước các mối đe dọa đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc các dữ liệu nhạy cảm liên quan tới các phản ứng của Mỹ đối với đại dịch COVID-19.

“ Bây giờ là thời điểm bảo vệ các nghiên cứu quan trọng mà các bạn đang thực hiện”, ông Bill Evanina nói.

Theo Hà Thu/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM