[Fact] Shark Tank mùa 4 bùng nổ về số lượng startup, nhưng tổng vốn rót cả mùa không bằng nổi số tiền 9 triệu USD của riêng Shark Việt cam kết rót mùa 3

16/08/2021 02:36 PM | Kinh doanh

"Chúng ta chưa có một mega-deal trong Shark Tank mùa 4", Shark Bình nuối tiếc. Việc thiếu các mega-deal đã kéo tổng vốn rót cam kết của cả 7 Shark trong mùa 4 chỉ là 204,7 tỷ đồng, không bằng nổi số vốn cam kết của mình Shark Việt trong mùa 3. Trong mùa trước, tính cả quyền mua, tổng số vốn Shark Việt cam kết rót là 212 tỷ đồng, tương đương 9 triệu USD.

[Fact] Shark Tank mùa 4 bùng nổ về số lượng startup, nhưng tổng vốn rót cả mùa không bằng nổi số tiền 9 triệu USD của riêng Shark Việt cam kết rót mùa 3

Shark Tank Việt Nam mùa 4 ghi nhận nhiều cái nhất: Số lượng hồ sơ đăng ký tham dự lớn nhất với 1.200 hồ sơ, số lượng startup lên sóng nhiều nhất, mùa thu hút được nhiều startup nước ngoài. Tuy nhiên, xét về số vốn rót cam kết, tổng vốn rót mùa 4 chưa bằng một nửa vốn cam kết mùa 3.

Trải qua 16 tập phát sóng với 54 startup lên sóng truyền hình, mùa 4 đã ghi nhận 35 thương vụ nhận được cam kết đầu tư từ các Shark với tổng số tiền cam kết là 204.678.000.000 đồng.

Con số này khá thấp so với tổng vốn cam kết 518 tỷ đồng (bao gồm quyền mua) của 6 cá mập trong mùa 3. Tính riêng số vốn cam kết của Shark Việt thì số này đã vượt cả tổng vốn cam kết của cả 7 Shark trong mùa 4.

[Fact] Shark Tank mùa 4 bùng nổ về số lượng startup, nhưng tổng vốn rót cả mùa không bằng nổi số tiền 9 triệu USD của riêng Shark Việt cam kết rót mùa 3 - Ảnh 1.

Mùa 3, Shark Việt cam kết rót là 212,2 tỷ đồng (tính cả quyền mua), tương đương 9 triệu USD. Hai deal khủng nhất mùa 3 đều có Shark Việt góp vốn gồm startup của nhà khoa học gàn Lại Bá Ất (6 triệu USD) và Luxstay (6 triệu USD, chung deal với hai Shark Hưng và Shark Thủy).

[Fact] Shark Tank mùa 4 bùng nổ về số lượng startup, nhưng tổng vốn rót cả mùa không bằng nổi số tiền 9 triệu USD của riêng Shark Việt cam kết rót mùa 3 - Ảnh 2.

Một trong những lý do tổng vốn cam kết trong mùa 4 ít hơn hẳn mùa trước đó là việc thiếu vắng các Mega-deal, một deal lớn, giá trị cao, một startup thực sự mạnh và chất lượng, như bày tỏ đầy tiếc nuối của Shark Bình. Trong mùa 4, deal lớn nhất của Shark Bình là Coolmate, với vốn rót 500.000 USD.

Đây cũng là mùa "trống vắng" với Shark Hưng khi vị cá mập bất động sản này không có nổi một deal triệu USD nào như hai mùa trước đó.

Deal khủng nhất mùa 4 là hạt nhựa sinh học iGreen. iGreen được Shark Liên ra deal để tặng cho chồng, với số vốn rót cam kết 25 tỷ đồng đổi lấy 49% cổ phần.

Bảo Bảo

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm