Facebook sao chép tính năng Snapchat mà không biết đó là con dao hai lưỡi

13/03/2017 10:47 AM | Công nghệ

Facebook sao chép Snapchat với các tính năng Stories, nhưng kết quả lại là biến ứng dụng Messenger trở thành một mớ hỗn độn.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với hơn 2 tỷ người dùng đăng ký - mức độ tiếp cận trên toàn thế giới mà chưa có một dịch vụ internet nào đạt được. Bên cạnh đó, Facebook cũng sở hữu các ứng dụng với số lượng người dùng kỷ lục, như Messenger với hơn 1 tỷ người dùng.

Facebook thực sự là một con quái vật, nghiền nát tất cả các đối thủ cạnh tranh khác mà Twitter chính là một ví dụ. Thế nhưng con quái vật này đang cảm thấy bị đe dọa bởi một kẻ thách thức mới mang tên Snapchat.

Sao chép đối thủ một cách quá đà

Có lẽ chính vì việc cảm thấy bị đe dọa từ đối thủ nhỏ bé hơn, Facebook đã bất chấp tất cả để sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat. Mặc dù những người đứng đầu Facebook vẫn luôn khẳng định rằng mạng xã hội và các ứng dụng của họ không sao chép tính năng của Snapchat, nhưng chúng ta đều thấy rõ những gì đang xảy ra.

Chỉ cách đây vài ngày, Facebook đã tung ra tính năng Messenger Day cho ứng dụng Facebook Messenger. Đây là một tính năng chia sẻ các hình ảnh, video được gắn thêm các bộ lọc hoặc sticker. Các hình ảnh này sẽ xuất hiện trên Messenger Day và mọi người trong danh sách bạn bè của bạn đều có thể xem được. Và tương tự Snapchat, chúng sẽ tự xóa sau 24 giờ.

"FB Messenger từ một ứng dụng nhắn tin tuyệt vời trở thành một đống rác hỗn độn".

Thế nhưng lần này, Facebook đã sao chép tính năng của Snapchat mà không thực sự nghiên cứu để làm cho nó hoạt động một cách hiệu quả nhất. Hàng loạt người dùng phản hồi một cách rất khó chịu với tính năng mới này của Facebook Messenger, họ cho rằng ứng dụng này đang dần trở thành một bản sao không hoàn hảo của Snapchat.

Trên thực tế tất cả mọi người sử dụng Facebook Messenger như một ứng dụng nhắn tin, tán gẫu với bạn bè. Không một ai cần tính năng tương tự như Stories trong Messenger để thông báo với tất cả mọi người về một điều gì đó. Đó là chưa kể những gì bạn đăng trên Messenger Day sẽ không có tùy chọn ẩn hoặc xóa, bạn bắt buộc phải đợi 24 giờ để chúng tự động biến mất.

Messenger không phải Snapchat, và việc cố gắng sao chép tất cả các tính năng của Snapchat đang biến ứng dụng nhắn tin của Facebook trở thành một mớ hỗn độn. “Vì sao tất cả các tính năng đều tập trung vào Stories, trong khi họ đã có một mạng xã hội khổng lồ”, Tiffany Zhong - một sinh viên 20 tuổi chia sẻ.

Facebook đang khiến Messenger trở thành một mớ hỗn độn

Rốt cuộc mục đích của Facebook khi phát triển các tính năng mới cho Messenger là gì? Biến ứng dụng trò chuyện này trở thành một nền tảng ứng dụng, có thể làm mọi thứ, kinh doanh hay thậm chí là trở thành một mạng xã hội?

Facebook Messenger giờ đây đã không còn là một ứng dụng nhắn tin đơn thuần.

Thật sự Messenger đã làm rất tốt khi là một nền tảng nhắn tin và trò chuyện, gọi video call hay chat nhóm. Thế nhưng có lẽ Facebook đã quá tham lam khi cố gắng tích hợp thêm càng nhiều tính năng không cần thiết, khiến người dùng cảm thấy bối rối.

Snapchat là một ứng dụng nhắn tin tự hủy, cố gắng để trở thành một mạng xã hội nhỏ, chính vì vậy mà các tính năng như Stories trở nên rất hấp dẫn. Tuy nhiên Messenger lại có bản chất hoàn toàn khác, ứng dụng này giống như một cầu nối giữa những người sử dụng mạng xã hội Facebook với nhau.

Thực chất, Messenger không cần và không thể trở thành một mạng xã hội thu nhỏ. Nếu như Facebook vẫn cố găng sao chép tính năng của Snapchat một cách mù quáng và ép chúng vào Messenger, thì đó chỉ là con dao hai lưỡi.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM