Facebook phát triển ứng dụng bắt chước TikTok

28/10/2018 21:16 PM | Công nghệ

Facebook đang phát triển ứng dụng mới với hi vọng có thể “cướp” người dùng vị thành niên từ tay TikTok.

Theo TechCrunch, Lasso, ứng dụng mới Facebook đang phát triển, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Nó cạnh tranh với Musical.ly, nay thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok. Về cơ bản, nó chính là TikTok/Musical.ly, xây dựng dành cho người vị thành niên (teen), tập trung vào sự sáng tạo.

Đội ngũ đứng sau Lasso là các thành viên của nhóm video và Watch, dưới sự dẫn dắt của nhà thiết kế sản phẩm Brady Voss. Trước đây, Voss đã làm trong dự án truyền hình và Hello của Facebook.

Facebook phát triển ứng dụng bắt chước TikTok - Ảnh 1.

Facebook bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực ứng dụng âm nhạc cho teen từ năm 2016. Đầu năm nay, nỗ lực âm nhạc của hãng được sống lại khi ký được thỏa thuận giấy phép với các hãng thu âm lớn. Ban đầu, nó chỉ giúp giữ lại các video của người dùng, bao gồm cả các clip hát nhép phong cách TikTok, gọi bị gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền. Tuy nhiên sau đó, công ty bổ sung tính năng thêm nhãn âm nhạc vào Instagram để lồng nhạc nền vào Stories và mới đây mở rộng trên Facebook. Họ cũng thử nghiệm tính năng Lip Sync Live để hát karaoke trực tuyến cho các trang và bắt đầu hiển thị lời bài hát trên màn hình. Sắp tới, người dùng có thể ghim các ca khúc yêu thích vào trang cá nhân để bạn bè của mình lắng nghe.

Trong lúc này, TikTok không ngừng phát triển. Ứng dụng đã leo từ hạng 32 trên App Store Mỹ ba tháng trước lên hạng 5, theo App Annie. Theo khảo sát của Piper Jaffray, chỉ có 5% teen Mỹ nêu Facebook là nền tảng mạng xã hội ưa thích. Tỉ lệ người dùng hàng tháng giảm từ 60% xuống 36% kể từ mùa xuân 2016. Facebook cần tìm các cách mới để giữ chân teen ngoài Instagram và WhatsApp.

Facebook đã thử nghiệm và thất bại không ít lần trong cuộc chiến giành khách hàng trẻ với các ứng dụng độc lập như Poke, Slingshot, Bolt, Flash… Mọi người thường không quan tâm đến camera, đặc biệt là teen. Tuy nhiên, với nhạc nền phù hợp, một video tự sướng ngốc nghếch cũng có thể trở thành huyền thoại hoặc ít nhất, đủ thú vị để người ta đủ kiên nhẫn xem hết.

Theo Du Lam

Từ khóa:  Facebook , tik tok
Cùng chuyên mục
XEM