F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh

17/03/2022 08:43 AM | Xã hội

Dù số lượng trẻ mắc F0 tăng mạnh những ngày qua nhưng hầu hết các bé đều có triệu chứng nhẹ giống cảm sốt thông thường, không cần phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, vì quá lo lắng, nhiều cha mẹ hốt hoảng đưa con đi khám, xét nghiệm Covid-19 gây nên tình trạng đông đúc tại các bệnh viện nhi.

Chờ đợi lâu khiến trẻ mệt mỏi, la hét khi lấy mẫu

Những ngày qua, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM tiếp nhận rất đông bệnh nhi đến khám do cha mẹ nghi ngờ trẻ nhiễm Covid-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà dương tính.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 1.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 2.

Rất đông các bậc cha mẹ đưa con em có triệu chứng ho, sốt đến BV Nhi đồng 2 để khám sàng lọc Covid-19

Theo ghi nhận của chúng tôi trong sáng 16/3, phía trước khoa Khám bệnh, BV Nhi đồng 2, các khu vực khai báo y tế, xét nghiệm nhanh đến xử lý, cách ly trẻ nhiễm Covid-19 đều đông đúc phụ huynh đưa trẻ đến khám.

Vì chờ đợi khá lâu mới đến lượt đưa trẻ vào lấy mẫu, thời tiết lại nắng nóng khiến cho cả trẻ lẫn người lớn đều tỏ ra mệt mỏi. Theo khoa Khám bệnh, BV Nhi đồng 2 cho biết từ đầu tháng 3, số lượng bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, trong đó có nhiều trẻ có dấu hiệu ho sốt, nghi nhiễm Covid-19.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 3.

Việc lấy mẫu cho trẻ nhỏ cũng hết sức khó khăn, những ngày qua tại Nhi đồng 2, trung bình có khoảng 500 trẻ F0/ngày đến khám

Dựa vào kết quả test nhanh Covid-19 được thực hiện tại BV Nhi đồng 2 những ngày gần đây, trung bình 1 ngày, bệnh viện phát hiện khoảng 500 trẻ F0 trên tổng số 1.500 - 2.500 trẻ đến khám, điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, trong số 500 trẻ F0 mỗi ngày, chỉ có khoảng 20 bé phải nhập viện điều trị nội trú, còn lại đều có biểu hiện bệnh nhẹ, được bác sĩ hướng dẫn cho cha mẹ chăm sóc tại nhà.

Tại khu vực xét nghiệm nhanh Covid-19, nhiều trẻ em tỏ ra sợ hãi, la hét khi được nhân viên y tế lấy mẫu. Một số phụ huynh chia sẻ, vì không có kinh nghiệm lấy mẫu, sợ làm tổn thương mũi của con nên phải đưa con đến bệnh viện để thực hiện kiểm tra Covid-19.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 4.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 5.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 6.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 7.

Các bậc phụ huynh phải hỗ trợ nhân viên y tế trong việc lấy mẫu cho các bé

Ẵm đứa con gái 4 tuổi trên tay, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết vì bé ho, cảm sốt 3 ngày, lo sợ con nhiễm Covid-19 nên đưa con đi khám bệnh. Việc chờ đợi lâu khiến cả 2 mẹ con đều tỏ ra mệt mỏi.

"Thấy con mình ho, sốt nên chị lo lắm, cứ đến viện khám cho an tâm, chứ ở nhà lỡ có chuyện gì xảy ra thì không biết xử lý sao", chị Hạnh bày tỏ.

Không nên lo lắng quá mức, dùng thuốc lung tung

Theo BS.CK2 Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm - Covid-19, BV Nhi đồng 2 cho biết dù số lượng trẻ mắc F0 tăng nhanh nhưng hầu hết các bé đều nhẹ. Riêng các bé phải nhập viện điều trị, phần lớn các bé có bệnh lý nền và thuộc nhóm trẻ chưa tiêm vaccine (dưới 12 tuổi). Nhiều trẻ có thể điều trị ở nhà, tuy nhiên không ít bậc làm cha mẹ vì quá lo lắng nên đã đưa con em đến điều trị nội trú, việc này ảnh hưởng một phần đến tâm lý của trẻ cũng như có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống y tế.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 8.

BS. Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm - Covid-19, BV Nhi đồng 2 đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, tránh tâm lý hoang mang, sợ hãi quá độ khi có con là F0

Với những kinh nghiệm được tích lũy sau quá trình điều trị Covid-19, BS. Việt cho biết ở thời điểm hiện tại, mọi người không cần quá lo lắng khi phát hiện trẻ dương tính vì đã có phác đồ điều trị lẫn hướng xử lý.

"Hiện nay Bộ Y tế đã ra hướng dẫn chăm sóc trẻ F0 tại nhà, trừ các trường hợp có biểu hiện lâm sàng hay điều kiện nhà ở không đủ để cách ly, người thân chăm sóc tại nhà thì mới nhập viện để điều trị.

Nếu như thấy trẻ li bì, khó thở, bứt rứt, nhịp thở tăng nhanh hơn so với độ tuổi, kiểu thở bất thường hơn như cánh mũi phập phồng, đo SpO2 giảm dưới 96%, sốt cao kéo dài, co giật… thì mới nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra", BS. Đỗ Châu Việt chia sẻ.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 9.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 10.

Khu vực cách ly sàng lọc các bé đã dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh

Theo BS. Việt, cha mẹ không nên hoang mang, lo lắng khi nghi ngờ con mình nhiễm hoặc đã dương tính với SARS-CoV-2, bởi đa phần trẻ mắc bệnh nhẹ, sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày, trừ một số trường hợp đặc biệt vì bệnh lý nền.

"Thông thường, khoảng 1 tuần lễ bệnh nhi F0 sẽ khỏi, nhưng nếu sau 10 ngày mà cha mẹ test lại bé vẫn dương tính thì cũng không nên lo lắng. Bởi lúc này lượng virus của bé thấp rồi, không có khả năng lây lan nữa, không cần test đi test lại nhiều lần. Người ta thường lấy mốc của bệnh trong khoảng 7-10 ngày, sau 10 ngày rồi thì được coi đã hết bệnh", BS. Việt nói.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 11.

Dù có đến 500 F0 được phát hiện tại bệnh viện nhưng chỉ có khoảng 20 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú

Ngoài ra, BS. Đỗ Châu Việt cũng lưu ý cha mẹ khi chăm sóc trẻ tại nhà, nhất là trong việc dùng thuốc, không cho trẻ dùng tùm lum, nên điều trị bệnh theo triệu chứng.

Việc quan tâm, động viên, giúp trẻ có một tinh thần thoải mái, môi trường ở sạch sẽ, thoáng khí, chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng sẽ giúp các bé nhanh khỏi bệnh.

Trước đó vào ngày 12/3, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế liên quan sẵn sàng điều trị trẻ em mắc Covid-19 tại các bệnh viện. Trong đó, yêu cầu 3 bệnh viện nhi đồng phải có số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường, với 50 giường hồi sức.

F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 12.
F0 trẻ em tăng, cha mẹ hốt hoảng vội đưa con đi viện, bác sĩ chuyên khoa Nhiễm chỉ ra điều cần tránh - Ảnh 13.

Nhiều trẻ nhỏ, phụ huynh mệt mỏi khi chờ đợi test Covid-19 tại các bệnh viện nhi những ngày qua

Theo Văn Tiên

Cùng chuyên mục
XEM