Evergrande gấp rút thanh lý tài sản, một nhà đầu tư 'vớ bở' lãi gần 600 triệu đô

23/11/2021 05:00 PM | Kinh doanh

Hôm 17/11, Li Shao Yu - chủ sở hữu công ty Allied Resources Investment, đã đồng ý mua 18% cổ phần của công ty dịch vụ internet với giá 2,13 tỷ HKD (273 triệu USD) từ Evergrande với mức giá chiết khấu 1,28 HKD/cổ phiếu. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu này đã tăng gần 140% lên khoảng 4 HKD.

Evergrande gấp rút thanh lý tài sản, một nhà đầu tư 'vớ bở' lãi gần 600 triệu đô

Một nhà đầu tư mua cổ phần của HengTen Networks Group Ltd. từ China Evergrande Group đang ghi nhận khoản lãi trên giấy tờ là 582 triệu USD. Đúng thời điểm thương vụ này được thực hiện, cổ phiếu của HengTen đã tăng "thần tốc".

Hôm 17/11, Li Shao Yu đã đồng ý mua 18% cổ phần của công ty dịch vụ internet với giá 2,13 tỷ HKD (273 triệu USD) từ Evergrande với mức giá chiết khấu 1,28 HKD/cổ phiếu. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu này đã tăng gần 140% lên khoảng 4 HKD. Theo đó, giá trị cổ phần của Li được định giá 6,67 tỷ HKD.

Nhà phát triển đang gặp khó khăn về tài chính đang nỗ lực huy động vốn để thanh toán các trái phiếu và tránh tình trạng vỡ nợ. Theo đó, Evergrande đang đưa ra một số bước đi như thoái vốn ở HengTeng, bán cổ phần trong công ty sản xuất xe điện và bán 2 máy bay riêng. Ngoài ra, số liệu của Hong Kong cho thấy, nhà sáng lập Hứa Gia Ấn có thể đã cam kết mua 1 tỷ USD cổ phần của Evergrande vào tuần trước.

 Evergrande gấp rút thanh lý tài sản, một nhà đầu tư vớ bở lãi gần 600 triệu đô  - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HengTen Networks.

Tuần trước, Evergrande thông báo Li - chủ sở hữu công ty Allied Resources Investment Holdings Ltd, đã đồng ý mua cổ phần của công ty. Khi thực hiện thương vụ này, Evergrande đã lỗ 8,5 tỷ HKD.

Trong khi đó, HengTen là cổ phiếu được giao dịch tích cực thứ 3 ở Hong Kong trong phiên hôm nay, với khối lượng giao dịch vượt qua 2,1 tỷ HKD tính đến thời điểm kết thúc phiên buổi sáng.

Theo dữ liệu của IHS Markit, chỉ khoảng 4% cổ phiếu đang lưu hành của HengTen bị bán khống khi các trader chỉ cần chưa đến 2 ngày để "cover" vị thế. Điều này cho thấy đợt hồi phục nhanh chóng này không phải là hậu quả của đợt "short squeeze" - khi nhà đầu cơ buộc phải mua cổ phiếu đi vay với mức giá ngày càng cao.

Theo Vu Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm