EU sẽ không đề nghị giữ chân Anh nhưng sẵn sàng đón nhận Scotland

27/06/2016 08:38 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo Reuters, ngày 26/6, trả lời phỏng vấn nhật báo Handelsblatt, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho hay Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đưa ra bất cứ lời đề nghị mới nào để giữ Anh ở lại khối này.

EU sẽ không đề nghị giữ chân Anh nhưng sẵn sàng đón nhận Scotland
Ảnh minh họa (Nguồn: nytimes.com)

Ông Gabriel nhấn mạnh: "Nay Anh đã quyết định ra đi. Chúng tôi sẽ không tổ chức đàm phán về việc EU vẫn có thể đưa ra lời đề nghị gì cho người Anh để giữ họ ở lại."

Ông Gabriel đã bày tỏ lập trường cứng rắn về mối quan hệ EU-Anh trong tương lai, trái ngược với Thủ tướng Angela Merkel, người đã có thái độ hòa giải với London khi kêu gọi thương lượng với "đối tác thân cận" này một ngày trước đó.

Trong một động thái có liên quan, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề châu Âu của Quốc hội Đức Gunther Krichbaum, một đồng minh của Thủ tướng Merkel, cho rằng EU sẵn sàng đón nhận một Scotland độc lập tham gia liên minh này.

Ông nói: "EU sẽ vẫn bao gồm 28 quốc gia, vì tôi đang kỳ vọng về một cuộc trưng cầu dân ý mới về độc lập ở Scotland, mà chắc chắn sẽ diễn ra thành công."

Phát biểu trong một chương trình của đài ABC ngày 25/6, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Australia, ông Sem Fabrizi cho rằng quyết định gây sốc của Anh về rời khỏi EU sẽ không ảnh hưởng nhiều tới mối quan hệ thương mại và ngoại giao giữa khối này với Australia.

Theo ông Fabrizi nhận định, mặc dù thị trường tài chính toàn cầu giảm sút sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit ở Anh, song sẽ chưa có gì thay đổi ngay lập tức.

Ông nói: “Trước khi thỏa thuận mới về việc Anh tách khỏi EU có hiệu lực, thì mọi quyền và nghĩa vụ theo các hiệp ước hiện hành sẽ vẫn được duy trì, do vậy hiện tại chưa có gì thay đổi ngay.”

Ông đồng thời khẳng định Australia là một đối tác mạnh của EU và khối này sẽ tiếp tục hợp tác với Australia như với tất cả các đối tác khác của EU.

Ông phủ nhận kết quả Brexit là một cú sốc đối với EU và rằng một “trò chơi chiến tranh” đang được tiến hành để giải quyết sự việc ngoài mong muốn này.

Theo Vietnam+

Từ khóa:  Brexit, châu âu, Scotland, Anh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm