EU điều tra các báo cáo về rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid 19

13/02/2022 13:25 PM | Xã hội

Hôm 11/2, Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét các báo cáo về tình trạng chảy máu kinh nhiều và không có kinh từ những phụ nữ đã tiêm vắc xin Covid-19 từ Pfizer/BioNTech và Morderna.

Cơ quan này cho biết đánh giá dựa trên các báo cáo về rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm một trong hai loại vắc-xin, cả hai đều dựa trên công nghệ RNA và vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vắc xin và rồi loạn kinh nguyệt hay không.

EMA cho biết, các trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra do một loạt các bệnh lý tiềm ẩn cũng như do căng thẳng và mệt mỏi.

Theo một nghiên cứu gần đây do Viện Y tế Quốc gia tài trợ, việc tiêm vắc xin cCovid-19 có liên quan đến sự thay đổi nhỏ, tạm thời về thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, theo một theo một nghiên cứu gần đây do Viện Y tế Quốc gia tài trợ, dựa trên dữ liệu từ gần 4.000 người dùng ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên vào tháng 12/2021, EMA cho biết cơ quan này đã không xác định được mối liên hệ giữa những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và vắc xin Covid-19, sau khi một nghiên cứu ở Na Uy cho thấy một số phụ nữ có kinh nguyệt ở mức độ nặng hơn sau khi được tiêm.

Sau khi xem xét các dự liệu có sẵn, Ủy ban Đánh giá Rủi ro Cảnh giác Dược (PRAC) của EMA cho biết đã quyết định yêu cầu đánh giá tất cả các dữ liệu có sẵn, bao gồm báo cáo từ bệnh nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các thử nghiệm lâm sàng và các tài liệu đã công bố.

Hôm 11/2, cơ quan này bổ sung, cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

(Theo CNBC)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM