Ép con cái, vợ chồng dọn dẹp nhà cửa ngày Tết quá sức có thể bị phạt tới 1 triệu đồng

29/01/2019 14:41 PM | Xã hội

Chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là đến tết Kỷ Hợi. Ngoài việc chuẩn bị mua sắm Tết, một công việc quan trọng không kém với bất kỳ gia đình nào chính là dọn dẹp nhà cửa.

Dọn nhà là câu chuyện đau đầu muôn thuở mỗi dịp Tết đến xuân về. Rất nhiều bạn trẻ háo hức được nghỉ Tết, tuy nhiên, chỉ cần nghĩ đến cảnh buổi sáng đầu tiên trong kì nghỉ đã bị dựng dậy lúc 6 giờ để bắt tay vào cuộc chiến dọn dẹp, chúng ta lập tức muốn quay trở lại đi học ngay và luôn. Học xuyên Tết cũng được.

Thế nhưng ít người biết quy định của pháp luật về chống bạo lực gia đình có những quy định xử phạt khi ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Cụ thể trong nghị định 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình quy định như sau tại điều 56:

Điều 56. Hành vi bạo lực về kinh tế

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

b) Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

c) Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

Ép con cái, vợ chồng dọn dẹp nhà cửa ngày Tết quá sức có thể bị phạt tới 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Như vậy công việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết với khối lượng nặng nề, thành viên gia đình phải làm quá sức hay nguy hiểm thì cũng có thể xem xét vi phạm vào điều luật kể trên và có thể bị xử phạt cao nhất 1 triệu đồng.

Do đó, các gia đình có thể cân nhắc việc thuê người làm vệ sinh nhà cửa hoặc sử dụng các dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, như vậy tất cả mọi người đều được vui vẻ, ngày Tết cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM