Em trai tỷ phú Elon Musk: Từng suýt phá sản vì giúp anh trai, giờ là 'ông trùm' nông nghiệp

24/09/2022 15:45 PM | Kinh doanh

Trong khi Elon Musk bận làm tên lửa, xe điện thì em trai ông lại làm giàu thành công nhờ đầu tư vào nông nghiệp.

Dù không nổi tiếng bằng người anh tỷ phú "lập dị" Elon Musk, song Kimbal Musk cũng là một doanh nhân xuất sắc và có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. 

Theo Forbes, Kimbal Musk hiện đang sở hữu khối tài sản ròng khoảng 700 triệu USD. Con số này còn có thể tăng lên trong thời gian tới, điều này cho thấy rằng Kimbal Musk hoàn toàn có tiềm năng góp tên vào danh sách tỷ phú thế giới trong tương lai không xa. Chứng minh tài năng xuất chúng và bản lĩnh "không phải dạng vừa" của thành viên trong gia đình họ Musk.

Đồng hành cùng Elon Musk từ những ngày đầu khởi nghiệp

Kimbal Musk sinh ngày 20/9/1972, là con trai út của Maye và Errol Musk. Ông lớn lên ở Nam Phi và theo học tại Đại học Queen ở Ontario, Canada cùng với anh trai Elon. Tuy nhiên, hai năm sau, Elon chuyển đến Đại học Pennsylvania ở Mỹ. Dù vậy, Kimbal vẫn là người đồng hành lâu năm với anh trai Elon từ những ngày vị tỷ phú bắt tay xây dựng sự nghiệp.

Năm 1995, Kimbal Musk và Elon Musk bắt đầu sự nghiệp với công ty phần mềm Zip2. 4 năm sau đó, Zip2 được mua lại bởi công ty máy tính Compaq. Ông cũng là nhà đầu tư ban đầu vào hãng xe điện Tesla và tham gia hội đồng quản trị từ năm 2004 với 0,04% cổ phần - trị giá 170 triệu USD. Triệu phú sinh năm 1972 góp mặt trong danh sách hội đồng quản trị của SpaceX từ năm 2003 và cũng giữ vị trí tương ứng trong chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle của Mexico.

Em trai của Elon Musk: Từng suýt phá sản vì giúp anh trai, là ông trùm nông nghiệp giàu có - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk (giữa) cùng mẹ và em trai Kimbal Musk

Năm 2008, khi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra, Kimbal đã bán nhiều khoản tài sản của mình ở các doanh nghiệp khác để đổ vào Tesla, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. Chia sẻ với tác giả Ashlee Vance trong một cuốn tiểu sử về Elon Musk về giai đoạn này, Kimbal tiết lộ rằng bản thân suýt thì đã phá sản. Tuy nhiên có thể thấy rằng, chính khoản đầu tư mạo hiểm vào Tesla đã đem về khối tài sản không nhỏ cho vị doanh nhân này.

Không chỉ đồng hành cùng Elon Musk trong công việc, Kimbal còn không ít lần đứng ra bênh vực anh trai khi vướng những điều tiếng không hay. Cụ thể, trước những lời mỉa mai về việc Elon Musk "trốn thuế", Kimbal Musk bênh vực, nói anh trai mình là "người nộp nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ". 

Trong bài phỏng vấn với Input Magazine, ông cũng khẳng định mình và anh trai đều không phải người bị ám ảnh bởi tiền bạc và chia sẻ bản thân luôn dùng tài sản cá nhân để ủng hộ từ thiện vì "như thế sẽ có động lực quyên góp và ý nghĩa hơn là nộp đống tiền này cho chính quyền hay sử dụng chúng khi đã qua đời".

Giàu thêm nhờ đầu tư vào nông nghiệp

Không chỉ giàu có từ khoản đầu tư vào Tesla, Kimbal Musk cũng tự gây dựng sự nghiệp riêng cho mình và thu về rất nhiều thành công. 

Năm 2004, ông mở The Kitchen - một hệ thống nhà hàng đã được lọt vào danh sách "Những nhà hàng tốt nhất nước Mỹ" nhiều năm liên tiếp với các chi nhánh trải khắp nhiều bang. Tất cả các nhà hàng này chỉ trực tiếp thu mua các sản phẩm nông nghiệp.

Từ 2006 đến 2011, triệu phú này trở thành CEO của OneRiot - một công ty truyền thông. Song song với đó, anh vẫn theo đuổi đam mê kinh doanh nhà hàng của mình. 

Em trai của Elon Musk: Từng suýt phá sản vì giúp anh trai, là ông trùm nông nghiệp giàu có - Ảnh 3.

Năm 2016, Kimbal là một trong những người sáng lập công ty khởi nghiệp Square Roots, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đô thị và xây dựng các trang trại. Nhiệm vụ chính của công ty này là mang nguồn thực phẩm địa phương tươi sống đến các khu đô thị trên khắp thế giới, bằng cách trao quyền cho thế hệ trẻ tham gia vào canh tác nông nghiệp đô thị theo mô hình mới. Ông cũng đầu tư vào dịch vụ giao thức ăn Everytable và Upside Foods, chuyên sản xuất thịt nhân tạo nuôi trong phòng thí nghiệm. 

Ngoài ra, triệu phú này còn thành lập Big Green - tổ chức phi lợi nhuận chuyên tạo ra những khu vườn tại các trường học và nhằm mục đích dạy học sinh về dinh dưỡng, sức khỏe và kiến thức về thực phẩm.

Với tất cả những thành quả trong sự nghiệp, hiện tại Kimbal Musk đang sở hữu khối tài sản ròng hơn 700 triệu USD. Tuy không thể so lượng tài sản với Elon Musk nhưng không thể phủ nhận rằng tài năng của triệu phú sinh năm 1972 này không thua kém gì anh trai mình.

Hôn nhân hạnh phúc với người vợ tài phiệt

Về cuộc sống cá nhân, Kimbal Musk hiện đang có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ là Christiana Wyly - ái nữ của tỷ phú người Mỹ Sam Wyly. Hai người được cho là gặp gỡ và nên duyên sau khi cùng tham gia các dự án về môi trường.

Em trai của Elon Musk: Từng suýt phá sản vì giúp anh trai, là ông trùm nông nghiệp giàu có - Ảnh 4.

Không chỉ xinh đẹp, Christiana Wyly sở hữu "profile cực khủng" khi từng là chủ tịch chuyển tiếp và thành viên hội đồng quản trị tại Global Green USA, từng là giám đốc điều hành tại Food Choice Taskforce. Hiện tại, em dâu Elon Musk là CEO kiêm chủ tịch của Unreasonable Group, tập đoàn do cô sáng lập và sở hữu khối tài sản rơi vào khoảng 500 triệu USD.

Dù đều vô cùng giàu có song vợ chồng triệu phú này lại sống vô cùng giản dị và kín tiếng. Theo đó, hôn lễ 300 khách mời của họ được tổ chức tại biệt thự riêng và không hề xa hoa, rầm rộ.

Trước khi đến với người vợ hiện tại, Kimbal Musk từng kết hôn với Jen Lewin, người cùng ông thành lập dự án The Kitchen Restaurant từ ngày còn trẻ. Hai người có 10 năm chung sống và có với nhau 3 người con trước khi ly hôn.

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM